Thêm nhiều ngày lễ lớn, nhu cầu vàng Ấn Độ dự kiến tăng

By on 26/03/2013

Hoạt động tiêu thụ vàng tại Ấn Độ đang nỗ lực thiết lập bước tăng đầu tiên sau 3 năm trượt giảm. Những ngày được coi là tốt lành trong năm 2013 này cao hơn 20% so với năm ngoái. Các chuyên gia kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để doanh số bán vàng tại đây tăng cao.

Với lễ kỷ niệm Holi ngày 25 và 26/3, “Festival Màu sắc” đang mang tới một ý nghĩa mới đối với giới trẻ, và đây cũng là một dịp tốt lành để mua vàng. Theo thần thoại Hindu, mua vàng nhân dịp lễ hội Holi sẽ mang rất nhiều phồn thịnh vào nhà. Điều này cũng đúng nếu như bạn mua các đồ trang sức, tiền kim loại và các mặt hàng làm từ vàng khác.

Có thể thấy, hoạt động mua vàng để thể hiện sự tôn kính đang trở nên phổ biến trên khắp đất nước này. Các nhà bán lẻ đã bán ra số lượng rất lớn trong quý đầu tiên của năm 2013.

”Chúng tôi đã bán ra rất nhiều vàng trong lễ hội thu hoạch Makar Sankranti ngày 14/1, lễ khởi động các dự án mới Pushya Nakshatra ngày 27/1 và 23/2. Sức mua cũng tăng mạnh trong ngày 13/2 khi đất nước kỷ niệm lễ hội Shree Ganesh Jayanti với doanh số bán vàng xu khá cao”- nhà bán lẻ vàng Mitesh Shah cho hay.

”Những ngày thánh thiện, tốt lành để mua vàng trong năm nay tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Chúng tôi đang kỳ vọng vào một lực cầu tốt trong năm nay”- ông nói thêm.

Theo ước tính của Hội đồng Vàng Thế giới, lượng tiêu thụ tại đây sẽ vào khoảng 960 tấn vào năm 2013, so với con số 864,2 tấn của năm 2012. Trong một báo cáo gần đây, Hội đồng Vàng cũng lưu ý rằng lượng nhập khẩu trong quý 1 đầu năm tương đối cao nhờ thu nhập được cải thiện trong khi tỷ lệ lạm phát lại kích thích nhu cầu đầu tư gia tăng.

Somasundaram PR, giám đốc điều hành của Hội đồng Vàng Thế giới tại Ấn Độ cho biết bước tăng trong nhập khẩu vàng sẽ phù hợp với sự gia tăng trong nhu cầu. Ông cũng ghi nhận những dấu hiệu lạc quan trong nền kinh tế này.

Sunil Shah- giám đốc Khambatta Securities cũng khuyên giới đầu tư nên tập trung vào vàng. Ông cho rằng những ngày tháng tồi tệ nhất của nền kinh tế Ấn Độ đã qua đi và giờ đây quỹ đạo tăng trưởng đang quay trở lại. Đây sẽ là động lực kích thích nhu cầu vàng đi lên.

Đồng ý với những ý kiến trên, Chủ tịch Hiệp hội vàng Bombay, ông Mohit Kamboj cũng khẳng định sức mua vàng tháng 3 là khá ổn, dự kiến xu hướng này sẽ còn tiếp tục kéo dài cho tới tháng 6. Nhu cầu cũng sẽ nổi lên trong tháng 8 và giai đoạn tháng 10- tháng 12 với rất nhiều lễ hội.

Ông cho rằng nhu cầu vàng năm ngoái suy yếu là do mùa cưới ngắn hơn. Sang năm nay, những ngày tốt lành có nhiều hơn, doanh số bán vàng chắc chắn sẽ tăng cao.

So với năm ngoái, tháng 4 sắp tới cũng có thêm 3 ngày được coi là tốt lành để mua vàng. Trong khi người dân ở bang Maharashtra sẽ tổ chức lễ Gudi Padwa để kỉ niệm năm mới Maharashtrian vào ngày 11/4, thì ngày 12/4 sẽ là lễ khởi động các dự án mới Pushya Nakshatra. Một lần nữa vào ngày 18/4, lễ ra mắt liên doanh mới Gurupushyamrit cũng đang ủng hộ cho các nhà bán lẻ vàng,

Mặc dù chính phủ Ấn Độ đã tăng 3 lần thuế nhập khẩu vàng kể từ đầu năm 2012 tới nay vì cho rằng vàng chiếm gần 80% thâm hụt tài khoản hiện tại, sự cám dỗ của các kim loại vàng và sự gia tăng trong  những “ngày vàng mua kim loại” vẫn là cơ hội để thị trường phá vỡ tất cả các kỷ lục trong năm này- các nhà bán lẻ kết luận.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login