Thêm nhiều áp lực cho thị trường vàng

By on 03/01/2013

Sau khi hoàn tất chuỗi tăng giá 12 năm liên tiếp, nhiều nhà đầu tư  vẫn lạc quan vào triển vọng giá vàng trong năm 2013 này. Tuy nhiên, có vẻ như giá vàng đang ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực.

Nhiều báo cáo kinh tế khả quan

“Đà tăng hiện tại có thể sẽ không kéo dài quá hai ngày. Tôi cũng không cảm thấy tự tin đối với kim loại vàng và bạc khi mà những báo cáo kinh tế tích cực đang liên tiếp xuất hiện trên khắp thế giới”- Kunal Shah, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Nirmal Bang cho hay.

“Chúng ta cần thêm nhiều thông tin xấu trước khi có thể tăng bật lên vùng $1800- một con số rất rất xa xôi và không khả thi trước những diễn biến hiện tại”.

“Vàng chỉ có thể đạt ngưỡng $1710 là tối đa…”- ông nói thêm.

Nhu cầu từ Ấn Độ giảm

“Chính phủ Ấn Độ có thể tiếp tục tăng thuế nhập khẩu vàng nhằm kiềm chế nhu cầu kim loại này- một trong những mặt hàng đóng góp lớn nhất vào khoản thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này. Chính phủ nước này có thể tăng thuế nhập khẩu vàng từ 4% đến 5% trong vòng một tuần, và đến 6% trong ngân sách liên bang- thường được thực hiện vào cuối tháng 2…

…Đó chính là lý do khiến tôi không lạc quan về giá vàng trong năm 2013. Chắc bạn đã biết câu nói “Đừng bao giờ chống lại FED khi đang đầu tư” và khi nói đến việc đầu tư vào vàng, hãy chú ý tới câu tương tự “ Đừng chống lại chính phủ Ấn Độ”. Họ sẽ không dừng lại cho đến khi họ đã chán nản với việc nhập khẩu vàng. Họ đã thành công khi giảm từ 1.000 tấn trong năm 2011 xuống còn 800 tấn vào năm 2012. Dự kiến trong năm 2013, mức nhập khẩu vàng sẽ vào khoảng 550 tấn (giảm 45%).

…Liệu vàng có thể tồn tại nếu thiếu lực cầu từ Ấn Độ? Khi thực thể chiếm 25% nhu cầu vàng toàn cầu quyết định giảm tới 45% lượng nhập khẩu, giá vàng chắc chắn sẽ giảm theo…”- Macro Investor  tại Seeking Alpha nhận xét.

Nguy cơ suy thoái toàn cầu

“Đúng là giá vàng có thể tăng dựa vào thỏa thuận tránh vách đá tài khóa, nhưng các đợt tăng này chỉ ngắn ngủi và các kim loại quý sẽ rơi về các vùng thấp mới. Theo quan điểm của tôi, chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc suy thoái toàn cầu vào 2013, đẩy giá vàng về vùng từ $1,000 đến $1,100, còn giá bạc xuống $19 đến $13. Bất kì đợt tăng ngắn hạn nào cũng được xem là cơ hội bán ra.”- David Hunter, giám đốc KCCI, New York nhận định.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login