Thêm một điều sai lầm khi nghĩ tới bầu cử- đó là vàng

By on 15/11/2016

Một trong những sự đồng thuận lớn nhất khi Trump chiến thắng- đó là mua vàng. Và chính quyết định này đã khiến nhiều nhà đầu tư nhận lấy trái đắng.

17

Với những ẩn số đằng sau chiến thắng của Trump, các nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ tăng cao giống như những gì thị trường đã làm sau cuộc bỏ phiếu rời khỏi EU của Anh hồi cuối tháng Sáu. Lý do đi kèm là sự sợ hãi và bất ổn phát sinh. Thế nhưng, diễn biến đã đi ngược ý họ khi quý kim bất ngờ chìm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 tháng.

Chuyện gì đã xảy ra vậy? Vâng, thực tế là giới đầu tư có thể đã cảm thấy tự tin hơn trong những ngày đầu tiên sau bầu cử và họ đã quyết định từ bỏ vàng để tìm tới chứng khoán. Nhờ vậy, chỉ số công nghiệp Dow Jones bất ngờ chạm mức cao mọi thời đại hôm thứ Hai. Vì vậy, chìa khóa lúc này có thể bán vàng, ít nhất là cho tới bây giờ- một số nhà chiến lược cho biết.

“Tôi có thể nhìn vào vàng và nói rằng trong ngắn hạn, bước hồi phục là rất hiếm hoi. Hãy tránh xa nó. Lãi suất sẽ tăng. Rõ ràng chúng ta đang chứng kiến một môi trường rất rủi ro vào lúc này. Chúng ta đang nhìn thấy vòng quay đó xảy ra”- David Seaburg, giám đốc kinh doanh tại Cowen&Co chia sẻ.

“Bạn khó có thể vẽ lên một bức tranh sở hữu vàng dài hạn tại thời điểm này”- ông nhấn mạnh.

Thật vậy, theo Stanley Druckenmiller, nhà đầu tư tỷ phú kiêm tổng giám đốc điều hành Duquesne Family Office, tuần trước có tiết lộ rằng ông đã bán toàn bộ vàng của mình “trong đêm bầu cử.” Nhớ lại hồi tháng Năm, vàng được coi là tài sản “phân bổ tiền tệ lớn nhất” của công ty của ông và vào thời điểm đó ông đã kêu gọi các nhà đầu tư rời bỏ cổ phiếu.

Sau chiến thắng của Trump, ông- người không hỗ trợ Trump hay Hillary Clinton trong cuộc đua này- nói với CNBC rằng ông cảm thấy “lạc quan” về nền kinh tế Mỹ.

Còn theo Stacey Gilbert tại Susquehanna, vàng vẫn là lựa chọn của một số cá nhân trong vai trò là hàng rào phòng thủ.

“Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều người đang suy nghĩ tích cực về vàng sau sự kiện Trump. Theo họ, chiến thắng của ông đang đi kèm với khả năng lạm phát. Trong khi đó, chúng ta cũng có một số lo ngại rằng lãi suất thực sẽ tiếp tục ở mức tiêu cực và rằng mọi thứ đang diễn ra theo hướng điên rồ hơn”- Gilbert nói thêm.

Gilbert lưu ý rằng khả năng cả hai cuộc sự kiện Brexit và bầu cử Mỹ đều bị thị trường đánh giá quá thấp bởi vì vàng sau đó vẫn được tìm kiếm như một hàng rào bảo vệ mặc dù chúng không phải là một “chiến binh” thực sự, hoặc ít nhất là “không kéo dài như chúng ta kỳ vọng.”

Trong dài hạn, Gilbert cho biết, “chúng tôi không biết nên lo lắng nhiều hay ít về tỷ lệ lãi suất âm và liệu chúng ta có cần chúng cho một triển vọng lạm phát hay không.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login