Thế giới nín thở chờ tin từ Anh, vàng cũng vậy!

By on 23/06/2016

Vàng tăng nhẹ sau khi chạm mức đáy 2 tuần với dự đoán cử tri Anh sẽ lựa chọn ở lại châu Âu.

Brexit-Gold-1024x512

Hôm nay, nước Anh chính thức tiến hành cuộc trưng cầu dân ý nhằm quyết định tư cách thành viên khối EU của nước này. Theo các chuyên gia, lựa chọn chia tay khối đồng tiền chung sẽ đẩy EU vào suy thoái cũng như gieo thêm áp lực xấu cho nền kinh tế toàn cầu. Trong trường hợp đó, vàng chắc chắn sẽ được hưởng lợi với vai trò là tài sản an toàn.

Dự kiến các điểm bỏ phiếu ở Anh, Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland sẽ mở cửa từ 7g đến 22g ngày 23-6 (từ 13g ngày 23-6 đến 4g ngày 24-6, theo giờ Việt Nam). Việc kiểm phiếu sẽ bắt đầu ngay khi điểm bỏ phiếu đóng cửa, kết quả dự kiến sẽ được công bố vào sáng 24-6 (giờ địa phương) nhưng điều này cũng phụ thuộc vào việc tiến độ kiểm đếm của 382 khu vực bỏ phiếu.

Chờ đợi sự kiện quan trọng này, vàng giao ngay đã tăng 0.3%, đứng quanh mốc $1,269/oz. Trong phiên, đã có lúc thị trường chạm đáy $1,260.36- mức thấp nhất kể từ ngày 9/6.

“Trong ngắn hạn, vàng đang đặc biệt quan tâm tới cuộc bỏ phiếu tại Anh. Diễn biến thị trường sẽ chịu tác động nhiều từ kết quả cuộc trưng cầu này”- chuyên gia James Steel tại HSBC cho hay.

“Chừng nào tác động từ Brexit qua đi, chúng ta mới có thể kỳ vọng rằng vàng sẽ quay trở lại với “nhịp sống” thường ngày, với những yếu tố tác động cơ bản và truyền thống trước kia. Nhiều khả năng vàng sẽ chịu áp lực quá bán trong ngắn hạn”- ông nói thêm.

Bỏ qua Brexit một bên, giám đốc nghiên cứu Mark To tại Wing Fung Financial Group cho hay triển vọng trung và dài hạn của vàng vẫn khá khả quan với phạm vi giao động từ $1,250 tới $1,315 trong tương lai gần.

“Tôi tin rằng yếu tố quan trọng tác động lên vàng trong dài hạn không đơn thuần là một sự kiện đơn lẻ như Brexit”- ông nói.

William Wong, trợ lý giao dịch tại Wing Fung cho hay vàng có thể rơi về ngưỡng $1,230/oz nếu Anh lựa chọn tiếp tục ở lại EU.

Phân tích kỹ thuật

Giá vàng đang cho thấy tín hiêu suy yếu với nỗ lực dần dần tiến về mục tiêu chờ đợi 1243.17. Thị trường đang chịu ảnh hưởng bởi mô hình 3 đỉnh đã hình thành trước đó. Cần phải chú ý rằng các mốc giá trên chính là mục tiêu đầy đủ của mô hình giá xuống- có nghĩa là cơ hội để thị trường quay lại xu hướng tăng chủ chốt vẫn còn giá trị.

Do đó, động lực giảm dự đoán chỉ là tạm thời trong các phiên tới, trừ khi quý kim thủng 1243.17 và trụ vững dưới ngưỡng này. Trong trường hợp đó, sóng giảm sẽ được mở rộng, nhắm mục tiêu 1205.80 là điểm dừng tiếp theo. Ngược lại, chạm 1278.00 được coi là diễn biến lạc quan, khuyến khích vàng hồi phục và lấy lại nỗ lực tăng giá của mình.

Phạm vi giao dịch trong ngày kỳ vọng từ ngưỡng hỗ trợ 1243.17 tới ngưỡng cản 1280.00.

Xu hướng kỳ vọng trong ngày: Tạm thời tiêu cực

get_image

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login