Thế giới đang ngồi trên đống lửa – chúng ta sẽ sớm nhìn thấy mô hình đổ vỡ năm 2008

By on 14/07/2014

Cuối tuần trước, một người được coi là kì cựu với 42 năm lăn lộn trên thị trường đã cảnh báo với hãng tin King Worl New (KWN) rằng tài chính toàn cầu đang rất nguy cấp (ngồi trên đống lửa) và chúng ta sẽ sớm thấy mô hình sụp đổ năm 2008. Dưới đây là quan điểm mà Egon von Greyerz – người sáng lập ra Matterhorn Asset Management out có trụ sở tại Thụy Sĩ bày tỏ trong cuộc phỏng vấn đặc biệt này.

“Những vết nứt của thế giới và của nền kinh tế thế giới dường như đang trở nên lớn hơn mỗi ngày, và, chúng ta sẽ sớm bước vào khoảng không gian mà những vết nứt ấy chuyển thành lỗ đen. Một trong những ngân hàng lớn nhất của Bồ Đào Nha hiện đang chịu áp lực tài chính thực sự. Còn tại Úc, ngân hàng Hypo Alpe Bank thực sự có thể phải dừng chân trong cuộc chơi tài chính. Đồng thời, ngân hàng Erste Bank cũng đang chịu nhiều áp lực từ sự thua lỗ các khoản vay thế chấp bằng đồng francs Thụy Sĩ từ các nước như Hungary và Romania…

Chúng ta đã từng bàn luận rất nhiều về việc các ngân hàng châu Âu chưa thực sự phản ánh được tình hình nợ xấu của từng quốc gia, điều này không chỉ diễn ra ở những đất nước như Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hy Lạp mà thậm chí còn cả ở Pháp.

Tại Đức, ngân Deutsche Bank, đã có tới 50 lần nhận đòn bẩy tài chính, cũng đang vướng vào vấn đề tương tự. Thậm chí là ở Thụy Điển, nơi được coi là nền kinh tế mạnh mẽ, họ cung khó có thể tồn tại một sự gia tăng lãi suất. Thụy Điển hiện đang lo lắng hơn so với hầu hết các nước Âu châu về tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch ngân hàng châu Âu Mario Draghi nhận thức được tất cả điều này và sẽ sớm kích hoạt một gói hỗ trợ lớn cho khu vực. Giảm phát ở châu Âu đã là một vấn đề lớn thậm chí là cả với các nước đang đi vay do lãi suất thấp. Các khoản nợ đang tăng lên và như vậy thực sự gây nên nhiều rủi ro. Tất cả điều này sẽ dẫn đến xu hướng bail – ins trên toàn thế giới, với người gửi tiền phải chịu trách nhiệm cho những tổn thất ngân hàng gặp phải.

Đức đã thông qua gói cứu trợ bail-ins và điều này cũng đúng đối với Canada. Chúng ta sẽ sớm nhìn thấy sự trở lại của cuộc khủng hoảng mô hình tương tự 2008. Thời gian này các ngân hàng sẽ không được chính phủ hỗ trợ đầu tiên, các khoản gửi tiền tiết kiệm sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng cuối cùng chính phủ sẽ phải can thiệp các quỹ này không bao gồm các khoản lỗ của ngân hàng dẫn tới nổ tung một dẫn xuất nghìn triệu triệu bong bóng.

Thị trường chứng khoán vẫn đang ở mức cao vô lý trên nhiều nước. Ở Mỹ, ví dụ, không có nhiều nhiều người có việc làm, và những người có công ăn việc làm đã không nhìn thấy một sự gia tăng tiền lương thực tế trong 30 năm qua. Mỹ cũng có khoản nợ khổng lồ và thâm hụt, và quan trọng bậc nhất GDP đang giảm. Đây là dấu hiệu của một nền kinh tế đang bùng nổ? Không, chắc chắn không phải. Và các nhà đầu tư sẽ sớm tìm ra sự thực này thông qua khoản thiệt hại đau đớn.

Khi Fed kết thúc chu trình giảm dần nới lỏng định lượng QE3 vào tháng Mười và ngừng mua trái phiếu kho bạc, thị trường chứng khoán và thị trường tín dụng sẽ sụp đổ. Nhưng sự sụp đổ tài chính này có thể bắt đầu mở ra trước thời điểm đó. Một trong những chỉ số quan trọng của vấn đề tài chính là sự suy giảm đáng kể vị thế của đồng đô la Mỹ. Đồng đô la yếu cả về cơ bản và kỹ thuật.

Được coi là đồng tiền dự trữ của thế giới, tất cả đã ủng hộ nó là khoản nợ khổng lồ. Các quy định FATCA (Đạo luật tuân thủ thuế đối với các tài khoản nước ngoài của Mỹ) cũng như các cuộc tấn công của chính quyền Mỹ đối với ngân hàng nước ngoài sẽ làm trầm trọng thêm sự sụp đổ của đồng đô la. Sau khi làm đẹp 9 tỷ USD vào ngân hàng Pháp BNP, các nhà chức trách Mỹ đang nhìn vào những hành động tương tự với các ngân hàng Đức. Cả Deutsche Bank và Commerzbank hiện đang được kiểm tra.

Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác hiện nay đang quay lưng lại với đồng đô la, và tình trạng này sẽ diễn ra ở nhiều nước châu Âu khác. Chúng ta nhìn vào sự sụp đổ của đồng đô la? Vâng, những thay đổi xu hướng không xảy ra qua đêm, nhưng chúng tôi sẽ sớm nhìn thấy sự bắt đầu của sự thay đổi lớn này. Sẽ không có lý do để các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đô la, và người Mỹ sẽ thấy giá trị đồng đô la mất đi vẻ hùng mạnh của nó so với các đồng tiền khác, và chủ yếu là đối với vàng.

Vì vậy, lần khủng hoảng tài chính này là trái ngược với 2008/2009, các nhà đầu tư và người gửi tiền sẽ không được bảo vệ bằng việc in hàng nghìn tỷ đô hoặc thậm chí là hơn. Vâng, chính phủ và ngân hàng trung ương sẽ in, nhưng lần này với đồng USD và các đồng tiền khác sẽ sụp đổ. Vì vậy, in tiền sẽ có hầu như không có hiệu lực và sẽ là vô giá trị.

KWN đã làm được một công việc tuyệt vời trong việc giải thích cho mọi người những gì đang xảy ra trên thị trường vàng. Vàng bị thù ghét bởi chính phủ ở phương Tây vì nó cho thấy chính sách kinh tế nghèo nàn của họ và sự tàn phá trong sức mạnh của đồng tiền của họ trong lực mua. Ngoài ra, phương Tây còn quá ít vàng vật chất. Ngân hàng trung ương và các ngân hàng vàng ở phương Tây có hầm vàng hầu như trống rỗng. Tất cả vàng này đã đi về phía Đông, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ.

Phương Tây bây giờ là sẽ chiến đấu trận chiến cuối cùng này bằng cách phát hành số lượng vô hạn của tiền giấy vô giá trị, nhưng lần này nó sẽ không có hiệu lực. Chúng tôi đã nhìn thấy một sự gia tăng tốt trong vàng và bạc ngày hôm nay, và như chúng ta đã thảo luận, mức thấp đã xuất hiện hồi đầu tháng Sáu. Tôi mong chờ một động thái quan trọng từ nay đến cuối tháng Bảy. Sau đó chúng ta có thể thấy một tạm dừng trong tháng Tám, trước khi mùa thu vàng và bạc sẽ bắt đầu tăng lên mức cao mới của họ.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login