Thao túng vàng và cuộc đua của những chú ngựa…

By on 05/12/2013

Mới đây, nhiều người tỏ ra nghi nghờ về khả năng thao túng giá vàng, đặc biệt là khi vàng đã không tăng cao trong phiên giao dịch hôm qua. Nếu bạn tin rằng giá vàng đang được nhào nặn bởi một thế lực nào đó với mục đích đẩy thị trường đi xuống, hãy theo dõi thị trường giống như cách theo dõi cuộc đua của các chú ngựa.

Theo dõi các chú ngựa

Giả sử bạn được mời tham dự vào một cuộc đua ban đêm của những chú ngựa. Bạn đi với bạn bè của bạn và khi tới đó bạn được biết chú ngựa số 5 đang có khả năng giành chiến thắng trong đường đua tiếp theo. Sự nhiệt tình và thời gian còn lại ít ỏi bắt đầu đẩy cuộc đua lên đến cao trào. Đột nhiên, bạn nhận thức được rằng tất cả mọi người đều nghĩ cuộc đua chỉ là lừa đảo, những người bạn hiểu biết của bạn chắc chắn rằng chú ngựa số 5 chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua này.

Và đây là thời điểm để bạn đưa ra quyết định. Bạn có thể né tránh cuộc đua khi bạn biết kết quả có thể đã bị dàn xếp hoặc bạn có thể đặt một chút tiền đánh cược với hi vọng những người bạn của mình sẽ đoán đúng. Thay vào đó, bạn có thể nghiên cứu lại tình hình và quyết định đặt chút tiền nhỏ vào con ngựa số 3 vì thấy nó có khả năng hơn.

Cơ hội lớn nhất ở đây là bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những kiến thức vượt trội của bạn bè và chạy theo xu hướng với quyết định dành cho chú ngựa số 5.

Vàng

Tình hình tương tự cũng xảy ra trên thị trường vàng; bạn tin rằng thị trường vàng đang bị gian lận, bị chèn ép và từ đó, mất dần giá trị. Bạn có biết rằng vàng đã tuột dốc suốt hơn hai năm qua bất chấp nhiều yếu tố cho thấy vàng nên được giao dịch ở mức giá cao hơn nhiều. Giờ đây, bạn đang ở trong trạng thái giống như lúc đang theo dõi cuộc đua ngựa, bạn phải cố gắng và tỉnh táo để đưa ra những quyết định chính xác cho mình.

Bạn xuôi theo dòng nước và xác định trạng thái tương tự cho mình hoặc là bạn phá vỡ xu hướng với quan điểm rằng vàng được sinh ra là để chiến thắng và bạn sẽ được hưởng lợi.

Kết luận

Có rất nhiều câu trả lời cho những tình huống khó xử như  trên, tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu quan điểm của chuyên gia phân tích Bob Kirtley tại Project Management về cả 2 tình huống này:

“Khi tiếp cận với vàng, tôi sẽ đi theo dòng chảy- đó là xu hướng giảm- mặc dù tôi là một người mộ vàng điên cuồng. Đây không phải là lúc để tưởng tượng ra những gì vàng cần phải làm, đây là lúc chúng ta nên giao dịch theo xu hướng.  Có gian lận hay không thì giá vàng vẫn đang đi xuống suốt thời gian qua và những người mua lên cũng đang bị vùi dập trong mớ bòng bong tài chính.

Khi xu hướng thay đổi thì cũng là lúc để chiến lược kinh doanh của chúng tôi thay đổi. Với tư cách là nhà đầu tư nhỏ lẻ, chúng tôi đủ nhỏ và đủ nhanh nhẹn để đảo ngược  hoàn toàn quá trình và chảy theo một xu hướng mới.

Về quyết định theo dõi cuộc đua ngựa, tôi có lẽ sẽ đặt cược đôi chút cho chú ngựa nào đó có tên na ná giống thứ gì đó ưa thích của tôi, hoặc có bộ lông màu tôi ưa thích hay bất cứ thứ gì đó vô nghĩa phù phiếmnhưng có ảnh hưởng tới bản thân tôi. Nhưng trên hết, khoản tiền đặt cược sẽ không đắt hơn so với giá của một thức uống bởi vì kiến thức của tôi về cuộc đua này còn chưa rõ ràng.

Con chó thực chất chỉ là mẩu chuyện vui, vàng mới là đối tượng nguy hiểm, do đó, hãy đón nhận nguy hiểm và xem tình hình đúng theo những gì chúng diễn ra.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login