Thanh toán bằng nhân dân tệ tăng nhanh

By on 29/04/2014

Singapore thay thế London trở thành trung tâm giao dịch NDT ở nước ngoài lớn thứ hai thế giới; và khối lượng thanh toán bằng đồng NDT cũng tăng lên kỷ lục.

Báo cáo phát hành ngày 28-4 của Hiệp hội tài chính viễn thông liên ngân ngân hàng toàn cầu (SWIFT) cho biết trong tháng 3-2014, thanh toán bằng NDT tại Singapore tăng 375% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 6,8% tổng khối lượng thanh toán bằng NDT ở nước ngoài. Con số này tại Hồng Kông và London tương ứng là 72,8% và 5,9%.

Người phụ trách thị trường chứng khoán tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của SWIFT, ông Claus Kwon, cho biết ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng Singapore như trung tâm tài chính của ASEAN để trao đổi kinh tế thương mại với các nước trong khu vực.

Ông Kwon dự báo trong tương lai, đầu tư chứng khoán liên quan đến NDT tại Singapore sẽ tăng và trích dẫn bài phát biểu tháng 4-2014 của Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore cho biết đang tìm kiếm các nguồn tài chính thương mại liên quan đến NDT, phát triển nhiều sản phẩm đầu tư NDT, đặc biệt là trong thị trường vốn và lĩnh vực quản lý tài sản.

Báo cáo của SWIFT cũng cho biết trong tháng 3-2014, NDT là đồng tiền được thanh toán nhiều thứ bảy trên thế giới, chiếm 1,62% khối lượng thanh toán trên toàn cầu – mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Sáu đồng tiền được giao dịch nhiều nhất thế giới hiện nay là đô la Mỹ, euro, bảng Anh, yen Nhật, đô la Úc và đô la Canada.

Trước đó trong tháng 2-2014, NDT xếp hạng thứ tám trong danh sách các đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, chiếm tỷ lệ 1,42% tổng khối lượng thanh toán toàn cầu.

Theo The Saigon Times

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login