Thanh khoản toàn cầu và thị trường vàng

By on 26/07/2013

 Thời gian gần đây, xu hướng bán vàng ngày một tăng trên đất nước Mỹ mặc dù các chế tài giao dịch đối với kim loại này vẫn còn tốn tại.

Dưới đây sẽ là một gợi ý để xác nhận hướng đi khoa học của vàng. Biểu đồ dưới đây theo dõi mối tương quan giữa giá của một ounce vàng với thanh khoản toàn cầu. Thanh khoản toàn cầu được định nghĩa là tổng của các cơ sở tiền tệ Mỹ và nước ngoài nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ. Kể từ tháng Sáu năm 2000, là cơ sở tiền tệ Mỹ và ngoại hối nước ngoài nắm giữ tăng lên thì giá vàng cũng tăng.

Biểu đồ này cho thấy sự tương quan cho thấy mức thanh khoản toàn cầu hiện nay hỗ trợ giá vàng lớn tới mốc $1.780/oz chứ không phải là mốc thấp vùng $1.300/oz như hiện nay.Historic Prices

Theo Canaccord Genuity (*), nền kinh tế Mỹ “đang phát triển ở mức thấp hơn so với mục tiêu”. Điều này đồng nghĩa với việc Fed nên tiếp tục duy trì chương trình nới lỏng định lượng . Bên cạnh đó, dựa theo một nghiên cứu tổng thể gần đây của Nhà Trắng – Canaccord cho rằng con số khủng khiếp 6,6 nghìn tỉ USD sẽ được thêm vào các khoản nợ liên bang.

Canaccord nhấn mạnh: “Chúng tôi ước tính rằng cách duy nhất để tài trợ cho các chương trình QE3 hiện nay (cũng như chi tiêu chính phủ trong tương lai) là thông qua việc in tiền. Hành động in tiền của chính phủ sẽ tiếp tục gia tăng thanh khoản toàn cầu”.

Tiềm năng tăng trưởng

Cũng theo biểu đồ này, mối liên hệ giữa thanh khoản toàn cầu và giá vàng tạo nên tiềm năng tăng giá trong tương lai nhiều hơn là đà giảm giá dài hạn.

Các khoản nợ bất thường của Mỹ chủ yếu là tại khu vực đồng tiền chung châu Âu. Chính phủ Mỹ hiện đã chịu khoản nợ tính toán dựa trên GDP tại 17 nước châu Âu tăng lên 92,2%. Trong quý đầu tiên năm 2013, con số này “lên mức cao mọi thời đại ngay cả sau khi các biện pháp thắt lưng buộc bụng được đưa ra nhằm cân bằng các khoản chi của ngân sách của chính phủ,” – theo báo cáo của CBS News.

Trong khi thanh khoản Mỹ và các khoản nợ có khả năng sẽ gây áp lực nên thị trường vàng thì các chế tài điều khiển vẫn còn tồn tại và chúng ta tin rằng vàng sẽ còn khởi sắc hơn trong thời gian tới.

(*)Canaccord Genuity là một ngân hàng đầu tư toàn cầu tập trung vào các công ty tăng trưởng, hoạt động tại 12 quốc gia trên toàn thế giới .

Bài viết dựa theo ý kiến của ông Frank Holmes – Giám đốc điều hành và Giám đốc đầu tư của US Global Investors Inc – công ty tư vấn đầu tư có trụ sở tại San Antonio. Công ty này chuyên quản lý quỹ trong nước và nước ngoài chuyên về tài nguyên thiên nhiên và lĩnh vực thị trường mới nổi. Công ty ông quản lí các quỹ bao gồm Quỹ Toàn cầu Tài nguyên (PSPFX), Quỹ Khoáng sản quý Thế giới (UNWPX) và Quỹ Vàng và kim loại quý (USERX).

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login