Tháng Chín liệu có tiếp tục là tháng tốt nhất đối với vàng – xu hướng theo mùa sẽ hỗ trợ thị trường?

By on 04/09/2014

Tháng Chín thường là tháng tỏa sáng của kim loại vàng, theo chiều dài lịch sử thì đây là thời điểm mà tài sản này thể hiện mạnh mẽ nhất.

Luôn tồn tại một số lý do cơ bản đằng sau bước tăng mạnh của vàng trong tháng Chín. Các nhà sản xuất đồ trang sức thường mua vàng để chuẩn bị cho các kì nghỉ lễ sau đó: điển hình là lễ Diwali của Ấn Độ vào tháng Mười, Giáng sinh vào tháng Mười hai và Tết Nguyên Đán Trung Quốc vào cuối tháng Giêng/đầu tháng Hai. Trong khi đó, giá cổ phiếu thường sụt giảm vào thời điểm này trong năm, đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới việc nhà đầu tư tìm tới tài sản an toàn là kim loại quý, các nhà phân tích cho biết.

Do ảnh hưởng của nhu cầu trang sức vàng, “thị trường sẽ tăng nhanh vào tháng Chín cho tới đầu tháng Mười, và sau đó nó có xu hướng điều chỉnh giảm trở lại vào giữa cuối tháng Mười, cuối cùng vàng sẽ di chuyển lên mức cao hơn vào cuối năm. Đó là một năm điển hình của kim loại quý!”, Jerry Toepke, biên tập viên của hãng Moore Research cho biết.

Toepke đưa ra ví dụ: 14 trong tổng số 15 năm qua, vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex vàng đã đóng cửa cao hơn vào ngày 30/9 so với so với mức giá đóng cửa ngày 15/9, với đà tăng trung bình 8,50USD một ounce. Vang giao tháng Mười hai cũng đã đóng cửa cao hơn vào ngày 08/10 so với ngày 12/9 trong vòng 12/15 năm qua.

Lịch sử có thể phản ánh xu hướng của giá kim loại quý trong thời gian sắp tới, tuy nhiên, một số nhà quan sát thị trường cho biết tình hình hiện nay thì không như vậy. Giá vàng hiện nay đã tăng khoảng 7% so với hồi đầu năm, tuy vậy, kim loại vàng trong tháng Tám chỉ tăng 0,6% và khởi động những ngày đầu tháng Chín trong xu hướng xuống. Khi kết hợp sự suy yếu của giá vàng thời gian gần đây và sự thiếu hụt nhu cầu vật chất trong năm nay, kim loại vàng có thể bị vùi dập và xu hướng đi lên theo mùa truyền thống sẽ không xuất hiện, các nhà phân tích cho biết.

Ira Epstein, giám đốc bộ phận Ira Epstein của The Linn Group, luôn theo sát chặt chẽ xu hướng theo mùa của kim loại quý. Ông cho biết vàng đã nên bắt đầu chạm đáy vào giữa tháng Tám nếu xu hướng theo mùa đẩy giá cao hơn được duy trì và phát triển như cách mà nó thường làm.

Sức mạnh đồng đô la Mỹ là nhân tố đang đè nặng lên vàng trong năm nay, ông nói.

Ngoài ra, giá vàng đã không thể xây dựng bất kỳ đà tăng bền vững nào dựa trên mối quan tâm về địa chính trị, cho dù đó là xung đột ở Trung Đông hoặc ở Nga – Ukraine, ông nói, hơn thế nữa cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào của lạm phát. Thay vào đó, dòng tiền đang theo đuổi một thị trường chứng khoán tăng, Epstein cho biết.

John Person, chủ tịch của NationalFutures.com, đồng quan điêm rằng sức mạnh đồng USD đang đè nặng lên vàng, cũng như các biểu đồ kỹ thuật mô hình.

“Phân tích kỹ thuật không thuận lợi cho triển vọng theo mùa. Theo như biểu đồ hàng ngày và hàng tuần cho thấy, chúng không hề hỗ trợ xu hướng tăng theo mùa mạnh trong năm nay, có nghĩa là khi chúng ta vào tháng Mười với sự suy giảm theo mùa truyền thống thì thị trường có thể chứng kiến một chút gì đó khả quan hơn!”, Person nói.

Các nhà phân tích cho biết tuần này là rất quan trọng nếu vàng dần dịch chuyển sang xu hướng tăng theo mùa của nó. “Chúng ta vẫn có thời gian cho yếu tố mùa vụ thể hiện. Sẽ luôn luôn là khó khăn trong việc tìm ra khi một mùa không đi theo xu hướng. Có thể sẽ là muộn hơn so với những năm trước, hoặc là nó sẽ là một phản theo mùa một cách đúng?!”, Toepke đưa ra một câu hỏi tu từ.

Person nói rằng ngay cả khi vàng sẽ hồi phục bởi xu hướng theo mùa, động thái này sẽ có thể bị chặn lại khi kim loại quý có bước tăng tốt nhất, với xu hướng tăng của vàng có khả năng chỉ tiến đến vùng $1320. Nếu vàng có thể thoát ra khỏi ngưỡng này, thị trường giá lên vẫn có khả năng bị giới hạn trong ngưỡng $1340, ông nói thêm.

“Chúng tôi đang dự đoán là Fed (Cục dự trữ Liên bang Mỹ) đã di chuyển về hướng tăng lãi suất. Triển vọng của nền kinh tế EU (không tốt), nhiều người đang đổ tiền vào chứng khoán và mọi người sẽ ít tiếp xúc với vàng ngay bây giờ … Cách thị trường di chuyển theo xu hướng năm ngoái chặt chẽ, phạm vi hẹp và khối lượng giao dịch thấp, sự tham gia thị trường nhỏ, và với nền tảng của tăng lãi suất tiềm năng, những ai muốn được vàng ngay bây giờ?!”, Person cũng đặt ra một câu hỏi tu từ.

Epstein cho biết trừ khi một cái gì đó có thể khiến vàng thăng hoa, xu hướng không theo mùa có thể khiến vàng chìm vào quý IV và kết thúc năm 2014 trong màu đỏ. Từ năm 1975 đến năm 2013, vàng đã kết thúc năm với mức giá thấp hơn 11 lần!”, ông nói.

Person nói rằng nếu ai đó vẫn muốn có một cơ hội vào các yếu tố theo mùa xuất hiện, ông đề nghị một vài giao dịch ngắn hạn.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login