Tháng 8 hé lộ vàng đã chạm đáy – ETF Securities

By on 11/09/2015

Lờ đi bước giảm của giá vàng ngày thứ Tư 9/9, một nhà nghiên cứu nhận định rằng tháng 8 có thể đã báo hiệu cho một xu thế mới đối với giá vàng.

Theo Mike McGlone, trưởng bộ nghiên cứu của hãng ETF Securities, vàng đang có dấu hiệu chạm đáy tiềm năng bởi các yếu tố tạo nên xu hướng giảm đối với kim loại quý dần tiêu tan.

“Vàng là một trong số ít các tài sản thể hiện tích cực trong tháng 8,với bước tiến khoảng 3,6% bởi xu hướng giá tài sản giảm hiện hành đã được phản ánh vào thị trường chứng khoán Mỹ!”, ông McGlone cho biết trong một nghiên cứu công bố hôm thứ Tư.

McGlone

Tuy nhiên, “ khoảng thời gian dài thị trường chứng khoán Mỹ đạt trên mức trung bình, với biến động thấp và sức mạnh đồng đô la Mỹ có thể đã kết thúc”. Theo ông đây là một trong những yếu tố chính đã gây sức ép lên kim quý vàng.

“Kể từ đầu năm, vàng khép lại tháng 8 với vị thế là kim loại quý thể hiện tốt nhất trong nhóm quý kim(PM), khi chỉ giảm 4,2% dù đồng USD tăng tới 6,2% kể từ đầu năm. Trong khi đó, dầu thô mất giá tới 7,6%. Tháng 8 cũng đã đánh dấu sự phục hồi tiềm năng ban đầu sau khi giá vàng chạm về mức đáy ngắn hạn hồi tháng 7.”, ông nói thêm.

Một yếu tố lớn đè nặng lên thị trường kim quý vàng đã dần lu mờ, đó là khả năng Fed tăng lãi suất, trong đó ông McGlone cho biết, dựa trên kỳ vọng thị trường, điều này có thể không xảy ra trong năm nay.

“Nếu các loại tài sản chính, thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục lên mức cao mới và chỉ số biến động VIX Volatility (VIX) giảm xuống dưới mức 13 một lần nữa, Fed có nhiều khả năng bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ và vàng có thể bị tổn thương hơn nữa. Tuy nhiên, kịch bản này là không khả thi”, ông nói.

McGlone giải thích rằng mối quan tâm chính của Fed là “chấp nhận rủi ro quá mức” và sẽ chỉ hành động nâng lãi suất một khi họ “có lý do để tự tin” rằng lạm phát sẽ quay trở lại mốc 2%. Tuy nhiên, McGlone cho rằng, điều kiện thị trường hiện nay cho thấy phe giảm phát đang chiếm ưu thế.

“Sự lao dốc giá hàng hóa và suy giảm lợi tức trái phiếu, đặc biệt là kể từ đầu năm 2014, chỉ ra rằng nguy cơ lớn hơn đối với nền kinh tế toàn cầu vẫn là hiện tượng giảm phát và suy thoái kinh tế”, ông nói.

Như một ví dụ, McGlone lấy chỉ số giá hàng hóa Bloomberg Commodity Index (BCOM) – chỉ này đã theo đuổi xu hướng giảm và chạm mức đáy nhiều năm trong năm nay – và nếu chỉ số này kết thúc năm 2015 trong vùng tiêu cực thì đây sẽ là năm giảm thư năm liên tiếp. Ông nói thêm rằng kể từ khi được đưa ra vào năm 1991, BCOM không bao giờ “trải qua hơn 2 năm liên tiếp sụt giảm”.

Theo McGlone, chỉ số này giảm khoảng 0,9% trong tháng 8 – đây là con số nhỏ so với bước giảm 12,8% kể từ đầu năm.

Kết quả là, McGlone cho biết kỳ vọng thị trường về việc Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ đã thay đổi, với nhiều người thành phầm tham gia thị trường không mong đợi một hành động nào trong năm nay. “Vào đầu năm nay, Fed Funds Futures dự kiến tổng cộng khoảng 60bps cơ hội thắt chặt trong năm 2015. Vào cuối tháng 8, Fed Funds xuống dưới 20bps”, ông nói.

“Nếu xu hướng này tiếp tục, Fed nên nghiêng nhiều hơn về việc tham gia vào cùng trào lưu của hầu hết các Ngân hàng trung ương trên thế giới và chuyển trọng tâm từ thắt chặt chính sách tiền tệ để trở lại với việc cung cấp thanh khoản bổ sung”, McGlone cho biết.

Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ diễn ra ngày 16/9 tới và các thị trường đang chờ đợi để xem liệu Ngân hàng trung ương có hành động nâng lãi suất, hoặc ít nhất là gợi ý về thời điểm làm điều đó, lần đầu tiên trong 9 năm qua.

Cuối cùng, chênh lệch trên thị trường vàng, mà thường chỉ ra bởi nhu cầu dư thừa và thiếu nguồn cung cấp, có thể là một lý do cho sự tự tin của McGlone đối với vàng.

“Giá vàng bước vào một tình trạng đà tăng hiếm hoi trong tháng 8 bởi lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc ngày càng tăng”, trưởng bộ phận nghiên cứu này cho biết.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login