Tháng 5, tiền rời khỏi chứng khoán?

By on 05/05/2016

Tháng 5 năm nay, TTCK liệu có lặp lại nỗi “ám ảnh” “Sell in May and go away” (Bán chứng khoán vào tháng 5 và đi chơi). Đã có nhiều dự đoán trái chiều trước việc VN- Index sẽ vượt mốc 600 điểm thẳng tiến hay tụt lùi lại?

1_59064

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 ngày 4/5 mở cửa với sắc đỏ bao trùm 2 sàn giao dịch. Việc giá dầu cũng như các TTCK trên thế giới lao dốc trong những ngày qua đã tác động không tích cực tới thị trường trong nước, đặc biệt nhóm cổ phiếu dầu khí với nhiều mã giảm điểm như GAS, PVD, PVC, PVS, PXS…

Điểm tích cực trên thị trường lúc này đến từ nhóm thép khi xuất hiện khá nhiều mã tăng mạnh như VGS, HPG, HSG, TLH, POM, VIS… Ngoài ra, một vài cổ phiếu có đà tăng tích cực trong giai đoạn gần đây như VCS, TTF, DBC, SVC, EVE… cũng thu hút dòng tiền khá tốt trong những phút đầu phiên.

Trước giai đoạn nghỉ lễ, chỉ số Vn-Index đã tăng ấn tượng và áp sát mốc 600 điểm. Tuy vậy, dòng tiền vào thị trường là khá yếu và hiện chưa có dòng cổ phiếu nào đủ mạnh để dẫn dắt đà tăng chung. Với việc thiếu vắng động lực tăng trưởng cả trong nước lẫn quốc tế, TTCK Việt Nam sau giai đoạn nghỉ lễ hẳn sẽ gặp những thách thức không dễ vượt qua.

Theo thống kê, kể từ thời điểm ra đời vào năm 2000, chỉ số Vn-Index đã có 9 năm giảm điểm, trong khi số năm tăng điểm chỉ là 5. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng nhất định của giới đầu tư trong khoảng thời gian này.

Bên cạnh những yếu tố từ việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ, giao dịch của khối ngoại cũng là tác nhân ảnh hưởng khi họ thường chọn cách bán ròng.

Trước kỳ nghỉ lễ, bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT dự đoán: Kịch bản VN-Index tiến gần đến 600 điểm một cách không cảm xúc đã xảy ra. Tôi rất không thích điều này, vì điều đó cho thấy tài khoản nhà đầu tư nói chung không sinh sôi nảy nở thêm.

Tôi cho rằng thị trường lúc này xấu hơn giai đoạn 580 điểm. Nhóm ngân hàng, bảo hiểm và một vài mã khác diễn biến tốt hơn, nhưng rất nhiều mã khác vẫn xấu, SSI, HCM chẳng hạn, vì vậy tôi không kỳ vọng nhiều lúc này.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI) thì cho rằng Mốc mục tiêu của thị trường đối với nửa đầu năm 2016 phải là vùng 610 – 615 điểm. Giai đoạn tăng điểm và điều chỉnh ở vùng 595 – 600 điểm chắc chắn sẽ khác giai đoạn khi VN-Index biến động quanh 580 điểm khi mà quá trình “rung lắc” sẽ ngắn hơn – tâm lý nhà đầu tư ở một mức độ cải thiện cao hơn trước.

Theo Tien Phong

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login