Thận trọng khi mua bán hay giao dịch thanh toán “tiền ảo”

By on 11/03/2016

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương đã đưa ra khuyến cáo với người dân nên thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo”, tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

crystal_ball_goldB

Ngày 27/2/2014, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo khẳng định Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên gần đây, một số website, diễn đàn và mạng xã hội đã lan truyền thông tin về “tiền ảo” với những lời mời chào các nhà đầu tư tham gia để thu lãi “khủng”.

Các loại tiền ảo được mời chào khá đa dạng có tên như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin…Theo các cơ quan chức năng việc sở hữu, mua bán, sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Nhiều nhà đầu tư bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

Tiền ảo Bitcoin bắt đầu được giao dịch trên sàn Mt.Gox vào tháng 6/2010, đến năm 2013, được sử dụng trên cả phương diện thanh toán, giao dịch hàng hóa và tài sản đầu tư. Theo phân tích của các chuyên gia các giao dịch bằng Bitcoin có tính ẩn danh cao nên Bitcoin có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp. Bên cạnh đó, Bitcoin là tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cho hay trong hai năm 2014 và 2015, nhiều hệ thống “tiền ảo” như Bitcoin bị cấm giao dịch ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Thái Lan… Do vậy, cơ quan của Bộ Công thương khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo” hay sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo CL.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login