Tham khảo các ý kiến chuyên gia khi vàng ở trên mốc 1300$

By on 16/06/2016

Khi giá vàng leo lên trên 1300$, các hãng tài chính lớn của thế giới lại bắt đầu tập trung vào phân tích các nguyên nhân, yếu tố thúc đẩy giá vàng trong bối cảnh FED vừa ra dấu hiệu chưa nâng lãi suất.

Công ty môi giới tài chính OptionsXpress đưa ra nhận định rằng giá vàng vẫn đang được tạo sóng bởi hai yếu tố chính đó là các hành động điều hành chính sách của FED và vụ bầu cử của người Anh về khả năng có rời bỏ EU hay không? Họ cho rằng bất chấp vàng đang ở trạng thái quá mua nhưng các nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào do nghi ngờ FED không giữ lời hứa nâng lãi suất cơ bản trước khi kết thúc năm 2016.

Các yếu tố kinh tế xấu và thông tin lao động chưa được khả quan khiến cho các nhà đầu tư thêm tin tưởng rằng chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ vẫn còn được duy trì. Bất cứ việc nâng lãi suất dù là bao nhiêu điểm % cũng sẽ khiến cho giá vàng rơi mạnh do USD tăng giá.

Hãng này còn nhận định thêm rằng nếu Anh rời bỏ EU thì việc vàng lên 1400$ cũng không có gì là ngạc nhiên. Giá vàng đang ở mức cao và có thể chạm mốc cản 1340$ nhưng với việc duy trì vững chỉ số RSI trên biểu đồ phân tích thì chằng có gì đáng ngạc nhiên khi vàng tăng giá.

Cùng chung nhận định, Ngân hàng HSBC cũng đưa ra các nhận định và cho rằng vàng có thể tăng giá 10% khi nước Anh rời bỏ EU bởi cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, họ cũng đánh giá rằng vàng chỉ giảm 5% khi điều này không xảy ra.

HSBC phân tích rằng những biến động lớn mang tính tác động cao tới hàng loạt các chính sách tiền tệ sẽ là môi trường thuận lợi cho vàng. Mối liên hệ giữa giá vàng và thông tin tài chính là rất chặt chẽ. Khi thông tin thị trường tài chính xấu và biến động ngoài dự đoán, các nhà đầu tư thường có khuynh hướng mua vàng trú ẩn an toàn và chừng nào mọi thứ còn chưa ngã ngũ thì các nhà đầu tư vẫn găm giữ vàng.

Công ty MKS tại Thụy Sỹ thì cho rằng bất chấp giá vàng đã tăng ở mức cao nhưng các nhà đầu tư vẫn nên tích trữ vàng trong tài khoản đầu tư. Họ thống kê rằng kể từ 31/5 vừa qua, vàng mới chỉ ở mức 1201$ nhưng sang đến thời điểm này thì nó đã tăng 9.6% lên tới 1316$. Điều này cho thấy việc FED nới lỏng tiền tệ đến hết năm 2016 là dấu hiệu cho vàng sẽ còn có cơ hội tăng hơn nữa.

Các chuyên gia từ Walsh Trading thì cho rằng ngoài việc Anh muốn rời EU thì các số liệu việc làm của Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc mua vàng của các nhà đầu tư. Trong bản báo cáo hàng ngày của họ, Walsh Trading dẫn lời chuyên gia Sean Lusk – giám đốc kiểm soát rủi ro tài chính – cho rằng các mốc cả của vàng sẽ phải nâng lên cao hơn bởi giá vàng đã tăng khi thông tin lao động của Mỹ là rất xấu. Việc nước Anh rời EU có thể chưa ngã ngũ nhưng việc số liệu việc làm công bố hôm 3/6 đã làm thất vọng các nhà đầu tư. Vàng lúc này được mua để phòng ngừa rủi ro là chính xác.

Với Ngân hàng Commerzbank, họ quan sát các lượng nắm giữ của các quỹ ETF và đưa ra kết luận rằng các ông lớn tay to hiện đang tăng cường nắm giữ vàng lên mức kỷ lục. Dẫn số liệu của Bloomberg, Commerzbank chỉ ra mức nắm giữ của các quỹ ETF hiện là 20.225 tấn. Khi vàng được các quỹ lớn đầu tư thì cũng có nghĩa rằng các lực mua sẽ được sử dụng đòn bẩy tài chính và sẽ tăng mạnh hơn so với bình thường.

Các chuyên gia từ BNP Paribas thì đổ lỗi cho đồng USD đang mất giá khi FED họp xong mà không giữ vững lập trường thắt chặt tiền tệ của mình. Hãng này cho rằng việc bà Yellen – Chủ tịch FED không chỉ ra rõ vàng việc nâng lãi suất trong năm 2016 sẽ diễn ra vào thời điểm nào đã khiến đồng USD bị bán ra. Giá vàng thì luôn tăng nhờ giá trị đồng USD tụt giảm.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login