Tăng trưởng kinh tế Mỹ chưa đủ để gạt bỏ nỗi lo dư cung dầu

By on 31/10/2014

Thị trường năng lượng thế giới ngày 30/10 lại quay đầu giảm, xóa bỏ hoàn toàn những gì có được phiên 29/10, khi nguồn cung dầu tăng mạnh.

Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 12 trên sàn ICE Futures Europe giảm 88 cent USD (-1%) xuống 86,24 USD/thùng. Khối lượng giao dịch thấp hơn 31% so với mức trung bình 100 ngày.

Giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 12 trên sàn Nymex New York giảm 1,08 USD (-1,3%) xuống 81,12 USD/thùng. Khối lượng giao dịch thấp hơn 24% so với mức trung bình 100 ngày.

Giá dầu thế giới vẫn giảm bởi lo ngại tình hình tăng trưởng kinh tế chậm lại tại hai đơn vị chủ lực tiêu thụ dầu là EU và Trung Quốc trong khi nguồn cung dầu tiếp tục được duy trì ổn định.

Hơn thế nữa, đà tăng giá của đồng USD sau báo cáo tăng trưởng GDP Mỹ hôm qua đã gây áp lực mạnh mẽ tới các tài sản đầu tư được định giá bằng đồng tiền này, điển hình là vàng và dầu.

Theo số liệu công bố hôm 30/10, Bộ Thương mại Mỹ vừa cho biết, GDP quý III tăng trưởng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã tăng 4,6% trong quý II, ghi nhận 6 tháng tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 10 năm qua. Con số này cũng cao hơn dự báo 3% của các chuyên gia.

Đồng thời, thị trường lao động Mỹ cũng cho thấy đà tăng trưởng khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong 4 tuần qua giảm xuống còn 281.000 đơn, ghi nhận mức thấp nhất hơn 14 năm.

Thông thường, tăng trưởng kinh tế Mỹ là nhân tố giúp dầu tăng giá bởi đây là mặt hàng chiến lược cho phát triển kinh tế, nhưng có lẽ thông tin này chưa đủ lực để gạt bỏ nỗi lo dư cung dầu. Hôm thứ Tư 29/10,  Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đưa ra thông báo sản lượng dầu thô của Mỹ đạt 8,87 triệu thùng/ngày, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Với tốc độ tăng trưởng này, sản lượng có thể vượt 9 triệu thùng/ngày vào tuần tới.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login