Tăng trưởng GDP “thúc đẩy nhu cầu vàng”?

By on 30/09/2014

Hoạt động mua vàng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bởi tăng trưởng GDP và thu nhập của người tiêu dùng hiện nay so với giai đoạn khủng hoảng tài chính, theo một nghiên cứu mới công bố từ vị giáo sư kinh tế nổi tiếng thế giới.

Bất chấp niềm tin (mang tính phổ quát thông thường) rằng tại phương Tây, vàng chỉ phát triển và dành cho thời điểm khó khăn. Báo cáo đã khẳng định lại điều mà Hội đồng vàng thế giới nhận định đối với các thị trường về tính tích cực (hai mặt) của vàng. Quý kim này có khả năng được hưởng lợi từ cả hai giai đoạn thu hẹp và mở rộng chu kỳ kinh doanh.

Nghiên cứu kinh tế này được thực hiện bởi Avinash Persaud – giáo sư danh dự tại trường Đại học Gresham, chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Cambridge-CERF, đồng thời ông là thống đốc của Trường Kinh tế London – người được ủy quyền bởi Hội đồng Vàng Thế giới trong việc nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng so với hoạt động đầu tư (cụ thể là mua) vàng trên toàn cầu và trong 11 quốc gia quan trọng.

Trong 5 năm qua, nhu cầu mua vàng trang sức trên toàn thế giới đã chiếm tới 48% lượng vàng được mua hàng năm, và hơn 10% số vàng được mua đã đi đến các sản phẩm điện tử như máy tính và điện thoại thông minh. Đồng thời, các ngân hàng trung ương mua trung bình khoảng 7% số vàng đã có. Mặc dù cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã dần qua đi, đầu tư vàng vẫn chiếm ít hơn nhu cầu tiêu dùng – khoảng 35% mỗi năm kể từ năm 2009.

“Đây là một phân tích mới!”, Hội đồng Vàng cho biết. Khi giải trình sự phát hiện của giáo sư Persaud, Hội đồng Vàng nhấn mạnh vào luận điểm “Sự gia tăng 1% trong GDP thúc đẩy tiêu thụ đồ trang sức bằng vàng trung bình 5%”. Bởi vì “vàng trang sức là những gì mà các nhà kinh tế đề cập đến như một “hàng hóa vô cùng tốt”, Persaud nói. “Vàng là nơi mà nhu cầu tăng với  tỷ lệ cao hơn thu nhập”.

Đồng thời tỷ lệ 5: 1 cũng được áp dụng đối với nhu cầu thiết bị điện tử so với tăng trưởng GDP.

Mặc dù nhu cầu đầu tư vàng đang “nhỏ hơn nhiều” so với hoạt động mua vàng trang sức, nhưng “sự thay đổi trong nhu cầu đầu tư có thể là rất lớn và đóng vai trò quan trọng, thậm chí có thể thay đổi hoàn toàn trục của thị trường!”, Persaud cảnh báo.

Các thành viên của Hội đồng Vàng Thế giới cũng đồng tình với bình luận của ông rằng: “Hoạt động đầu tư vàng có thể gây áp lực mạnh mẽ đối giá trong ngắn hạn (và có khả năng là trong trung hạn)”.

“Tuy nhiên, xu hướng dài hạn của thị trường quý kim được liên kết chặt chẽ bởi hoạt động tiêu thụ trên toàn cầu, hoạt động tiết kiệm và cùng lúc bởi sự sẵn có của nguồn cung cấp.”

Ấn Độ và Trung Quốc dẫn đầu thế giới trong nhu cầu mua vàng, nhà kinh tế học Persaud đã tính toán rằng hai quốc gia này đã mua 1 ounce trong 2 ounce vàng được bán ra trên toàn thế giới năm ngoái. Hộ gia đình châu Á có xu hướng mua vàng lớn hơn nhiều so với người tiêu dùng phương Tây, báo cáo cho biết, bởi vì họ “thường dành nhiều tiền hơn để tiết kiệm” với tỷ lệ tiết kiệm trung bình thực tế khoảng 30% thu nhập.

Mặc dù vậy, một nửa hoạt động mua vàng của Mỹ “là (còn) liên quan đến người tiêu dùng”. Hoạt động chế tạo đồ trang sức tại Mỹ sẽ tăng 6% trong năm nay so với năm 2013, theo chuyên gia tư vấn hàng đầu của Thomson Reuters GFMS trong cập nhật mới nhất về Gold Survey 2014.

Về phía cung, theo GFMS, doanh số bán vàng tái chế của Mỹ đã tăng cao khi giá tăng trong cuộc khủng hoảng tài chính, kích hoạt bởi các công ty như Cash4Gold – giảm 17% trong nửa đầu năm 2014 so với một năm trước đây.

Hoạt động tài chế bắt nguồn từ người tiêu dùng trên toàn thế giới đã giảm 9% “bởi sự cần thiết phải huy động vốn bằng cách thanh toán tiền mặt trong tài sản vàng bị thu hẹp,” chuyên gia tư vấn cho biết, “do phần lớn nền kinh tế Mỹ đã dần cải thiện.”

“Tính co dãn đối với cầu vàng của nhiều quốc gia phụ thuộc vào sự dịch chuyển lớn của giá” Giáo sư Persaud nhận định khi ông đề cập tới việc châu Á để mua rất nhiều vàng trong năm 2013 khi giá vàng giảm tới 30%. “Diễn biến giá vàng [2009-2014] đã dẫn đến một sự suy giảm lớn hơn trong tiêu thụ vàng trang sức, và nếu giá di chuyển lên ngưỡng cao hơn thì chỉ tạo nên sự suy yếu trong hoạt động đầu tư lâu dài.”

“Tuy nhiên, tiêu thụ đồ trang sức cũng rất nhạy cảm so với gia tăng thu nhập.”

Trong ngắn hạn, kết luận của Hội đồng Vàng Thế giới là: “Có vẻ như hợp lý để cho rằng tăng trưởng GDP dương sẽ không nhất thiết là tín hiệu tiêu cực đối với thị trường vàng.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login