Tăng liên tục 5 phiên, giá dầu cao nhất từ đầu năm

By on 16/04/2015

Giá dầu thô thị trường thế giới đã lên mức cao nhất kể từ đầu năm trong phiên giao dịch hôm qua (15/4). Giới đầu tư “vàng đen” hứng khởi khi có những dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu của Mỹ có thể đã chạm đỉnh.

Dữ liệu do Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm qua cho thấy, sản lượng dầu của nước này giảm trong tuần trước, đánh dấu tuần giảm thứ hai trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Diễn biến sản lượng này được xem là tín hiệu mới nhất cho thấy hoạt động khai thác dầu ở Mỹ đã bắt đầu chững lại. Từ mùa hè năm ngoái, sản lượng dầu đá phiến tăng bùng nổ của Mỹ là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu thế giới sụt giảm với tốc độ chóng mặt.

Sau khi báo cáo của EIA được công bố, giá dầu tại thị trường Mỹ đã có mức tăng tuyệt đối mạnh nhất trong 2 tháng.

Chốt phiên tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 5 tăng 3,1 USD/thùng, tương đương tăng 5,8%, đạt mức 56,39 USD/thùng. Tăng liên tục 5 phiên, giá dầu ngọt nhẹ đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 23/12/2014.

Trên sàn ICE ở London, giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 1,89 USD/thùng, tương đương tăng 3,2%, đạt mức 60,32 USD/thùng. Giá dầu Brent cũng đã có 5 phiên tăng liên tiếp, chuỗi tăng giá dài nhất kể từ tháng 6. Mức giá hiện tại là mức giá cao nhất của loại dầu này trong 1 tháng.

Phiên tăng này củng cố xu hướng tăng vững của giá dầu thế giới trong vòng 1 tháng trở lại đây. Xu hướng phục hồi này của giá dầu khiến các nhà khai thác dầu của Mỹ bớt lo ngại. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng trở nên lạc quan hơn về triển vọng giá dầu.

Theo số liệu mà EIA công bố hôm qua, sản lượng dầu của Mỹ tuần kết thúc vào ngày 10/4 giảm 0,2% so với tuần trước đó, còn chưa đầy 9,4 triệu thùng/ngày. Cùng với đó, mức dầu tồn kho của Mỹ trong tuần tăng 1,3 triệu thùng – mức tăng thấp hơn nhiều so với dự báo tăng 3,6 triệu thùng – lên mức 483,7 triệu thùng.

Giá dầu còn được hỗ trợ khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm qua công bố dự báo cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới năm nay sẽ tăng mạnh hơn năm ngoái, theo đó làm giảm bớt tình trạng dư thừa nguồn cung. Theo IEA, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng thêm 1,1 triệu thùng/ngày trong năm 2015, từ mức tăng 700.000 thùng/ngày trong năm 2014.

Tuy vậy, IEA và một số chuyên gia vẫn thận trọng nói rằng triển vọng giá dầu đang trở nên khó đoán biết hơn bởi các điều kiện liên tục thay đổi. IEA lưu ý về thỏa thuận sơ bộ về chương trình hạt nhân của Iran đạt được mới đây. Nếu một thỏa thuận cuối cùng được đưa ra và lệnh trừng phạt đối với Tehran được dỡ bỏ, Iran có thể bắt đầu xuất khẩu dầu với khối lượng lớn.

Ngoài ra, công ty Simmons & Co. International cũng có một báo cáo nói rằng sản lượng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đã tăng 890.000 thùng/ngày trong tháng 3 so với tháng 2, làm gia tăng sức ép dư thừa nguồn dầu.

Theo Dantri

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login