Tâm lý thị trường vàng không quá tiêu cực

By on 26/03/2015

Kim loại quý đang hướng tới một tuần tăng giá khả quan. Bình luận của Cục Dự trữ Liên bang luôn được chứng minh là một chất xúc tác theo cả 2 hướng. Sau phiên họp của Fed, kim loại quý rơi vào tình trạng quá bán và giờ đây chúng đòi hỏi một cơ hội quay trở lại. Đây có thể là mức đáy của thị trường. Cũng có thể không. Nhiều người cho rằng vàng đang hồi phục từ khu vực hỗ trợ dài hạn không quá đặc biệt trong bối cảnh tâm lý thị trường không quá tiêu cực. Rõ ràng là, tâm lý tiêu cực mạnh mẽ, cùng với ngưỡng hỗ trợ mạnh, một là sẽ xây dựng khả năng hồi phục lớn, hai là sẽ giúp thị trường tìm tới một mức đáy cho mình. Giờ đây, thị trường vẫn chưa được chứng kiến bất kỳ lựa chọn nào.

Dưới đây là biểu đồ vàng hàng tuần với trạng thái ròng COT ở phía dưới. Vàng sẽ đóng cửa tuần quanh $1180/oz và né tránh phá vỡ dưới kênh này. Tuy nhiên, trạng thái COT vẫn còn lâu mới bị coi là quá thấp. Ba bước tăng lớn nhất của vàng trong vòng 2 năm qua đều được bắt đầu với trạng thái đầu cơ ròng bằng hoặc thấp hơn 10% ( hợp đồng mở). Tính đến cuối phiên 24/3, trạng thái ròng là 22%. Thị trường vàng cần con số này rơi xuống dưới mốc 10% trước khi chạm đáy.

mar19.2015edgold

Biểu đồ tiếp theo thể hiện chênh lệch giá trị tài sản ròng (NAV) tại các quỹ đầu tư dạng đóng. CEF ( phía trên cùng) là một quỹ đầu tư đóng sở hữu vàng và bạc. GTU là một quỹ đầu tư sở hữu vàng. Cả hai quỹ hiện đang có mức chênh lệch tài sản ròng 7%. Trong khi 7% được cho là cao, con số này vẫn thấp hơn so với cuối năm 2000 (~ 18%) và cuối năm 2014 (13%). Chênh lệch lớn nhất của GTU là 12% vào cuối năm 2014.

mar19.2015edcefgtu

Điều thú vị là, các công ty khai thác khoáng sản không mong đợi hoặc không sẵn sàng cho mức giá $1000- $1100/oz của vàng.

Biểu đồ dưới đây đến từ công ty tư vấn PwC. Hãy nhìn xem có bao nhiêu công ty đang định giá kho dự trữ và tài nguyên của họ dưới ngưỡng $1200/oz!

PWCreservesgoldprice

Với việc ngành công nghiệp mỏ đang đi xuống, đà tăng của thị trường cần sự kết hợp của một tâm lý cực kỳ tiêu cực, một tình trạng quá bán cực lớn và một ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật cực mạnh. Cả ngành công nghiệp mỏ và kim loại đều đang được cải thiện, do đó, tâm lý thị trường cần thay đổi đôi chút trước khi chúng có thể bảo toàn được lựa chọn của mình. Trong bức tranh rộng lớn, tâm lý thị trường đã khá u ám nhưng các chỉ số chưa đến mức tồi tệ cùng cực. Báo cáo COT và mức chênh lệch tại các quỹ đầu tư đóng là những ví dụ.

Về mặt kỹ thuật, vàng chưa nhận được sự hỗ trợ tốt cho tới khi nào trượt xuống dưới $1100/oz. Hãy chờ đợi quý kim về dưới ngưỡng này, rơi vào tình trạng quá bán và tiến gần ngưỡng hỗ trợ mạnh với tâm lý thị trường cực kỳ u ám. Đó chính là những điều kiện để chúng ta nắm bắt những cơ hội mua vào rất lớn và có thể kéo thị trường chạm đáy.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login