Tâm lý thị trường vàng đã thay đổi?

By on 14/08/2013

Vàng đã thiết lập những bước hồi phục khá tốt trong mấy tuần gần đây với hơn 13% kể từ mức thấp 3 năm vào cuối tháng 6. Nhiều người tự hỏi liệu tâm lý giới đầu tư vàng lại thay đổi một lần nữa?

Hôm qua, quý kim đã đóng cửa tại mức cao 3 tuần $1,336/oz nhờ lực mua vào sau bán khống cũng như  nhu cầu vật chất mạnh mẽ tại Trung Quốc. Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Vàng châu Á (CGA) hôm đầu tuần cho thấy sức tiêu thụ vàng 6 tháng đầu năm tại đây đã tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, vẫn còn một dấu hiệu khác nữa cho thấy nhu cầu đầu tư đang quay trở lại- đó là việc quỹ SPDR đã mua thêm gần 2 tấn vàng trong phiên cuối tuần trước. Đây là động thái mua vào đầu tiên kể từ ngày 10/6.

“Một cuộc chiến đang nổ ra giữa nhu cầu đầu cơ và nhu cầu vật chất. Tuy nhiên, sức mua mạnh mẽ của Trung Quốc mới là yếu tố quan trọng nhất tại thời điểm này, bên cạnh đó, các lệnh mua vào sau bán khống cũng ủng hộ tốt cho thị trường”- Chris Weston, chiến lược gia thị trường tại IG Markets chia sẻ.

“Nếu vàng di chuyển trên vùng $1,348, mục tiêu tiếp theo có thể là $1,370, xa hơn nữa là $1,400”- ông bổ sung.

Đề cập tới lượng cung bị thắt chặt trên thị trường vật chất, ông Barry Dawes, giám đốc tài nguyên tại Paradigm Securities cho rằng nhu cầu vật chất sẽ còn đi lên.

“Nhu cầu vàng vật chất đang tăng cao. Chúng ta cũng được chứng kiến khoảng cách chênh lệch giá khá lớn tại châu Á mà khó có thể nhìn thấy tại các khu vực khác trên thế giới. Thị trường vật chất thực tế đang bị thắt chặt trong khi lực bán ra tại các quỹ phòng thủ, ngân hàng đầu tư đang đi đến hồi kết”.

Tuy nhiên, Victor Thianpiriya, chiến lược gia hàng hóa tại Australia and New Zealand (ANZ) Banking Group- người dự đoán giá vàng sẽ chốt năm tại mốc $1,300- không đồng ý với quan điểm cho rằng thị trường vật chất sẽ đối mặt với việc thắt chặt nguồn cung nào trong ngắn hạn bởi theo ông nhu cầu tiêu thụ giảm tại Ấn Độ sẽ bù lấp sự thiếu hụt này.

Theo một số nhà đầu tư giá xuống, một cơn gió ngược khác có thể xuất hiện trên thị trường vàng- đó là kế hoạch thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ của FED. Điều này sẽ khiến lợi tức trái phiếu tăng, nhấn chìm sức hấp dẫn của vàng- một tài sản không phải trả lãi suất và cổ tức.

“Cho tới thời điểm này, Fed vẫn còn lo ngại về tỷ lệ lạm phát thấp và tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản ở mức hiện tại, lợi suất trái phiếu có khả năng di chuyển thấp hơn trong ngắn hạn, kích thích giá vàng lên cao hơn”- Daniel Hynes, giám đốc chiến lược gia hàng hóa tại CIMB, đã viết trong một báo cáo nghiên cứu.

“Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn hy vọng chương trình sẽ giảm dần vào cuối năm nay và chắc chắn điều này sẽ khiến giá vàng suy yếu. Những năm tháng đỉnh cao của vàng đã đi qua”- ông kết luận.

Ngược lại, But Peter Elston, giám đốc chiến lược gia châu Á tại Aberdeen Asset Management không đồng ý rằng gói QE chấm dứt sẽ tác động tiêu cực tới kim loại quý.

“Câu hỏi lớn hiện nay là liệu tất cả các chính sách tiền tệ nới lỏng đặc biệt này đều sẽ kết thúc”, ông nói. “Khả năng đó sẽ là một vụ tai nạn [quay lại tình trạng giảm phát hoặc lạm phát cất cánh). Cả hai trong số đó đều sẽ có lợi cho vàng. Chúng ta đang sống trong thời điểm mà thị trường vàng sẽ lại trở nên hấp dẫn một lần nữa”- Elston nhấn mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login