Tâm điểm thế giới tuần này: Dõi theo tân chủ tịch FED, GDP của Mỹ

By on 24/02/2014

Tâm điểm chú ý của tuần này là phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện của tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Janet Yellen để xem ngân hàng trung ương Mỹ có muốn tiếp tục giảm dần chương trình mua trái phiếu của mình hay không.

Trước đó trong tháng này, cuộc điều trần của bà Yellen trước Hạ viện Mỹ cho thấy các nhà hoạch định chính sách vẫn lạc quan về triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới ngay cả khi thời tiết mùa đông khắc nghiệt kìm hãm tốc độ phục hồi kinh tế.

Tuần trước, trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,32%, chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 0,13%, còn chỉ số Nasdaq tăng 0,46%.

Trên thị trường Châu Âu, chỉ số tổng quát Stoxx 600 tăng 0,8% cả tuần, còn chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 2,6%, trong khi chỉ số DAX của Đức giảm gần 0,1%.

Cuối tuần qua, nhóm G20 cho rằng “nhiều nước phát triển vẫn cần phải duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng”. Nhóm này đặt mục tiêu tăng GDP toàn cầu thêm hơn 2 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới.

Tuần này, thị trường cũng sẽ theo dõi các bài phát biểu của nhiều quan chức Fed về chính sách tiền tệ, triển vọng kinh tế và sự ổn định tài chính.

Những số liệu sẽ được tập trung theo dõi là số liệu nhà đất của Mỹ, chỉ số hoạt động kinh tế của Ngân hàng Dự trữ Chicago, chỉ số PMI ngành dịch vụ, chỉ số sản xuất của Ngân hàng Dự trữ Dallas, tâm lý người tiêu dùng, đơn hàng lâu bền và GDP.

Theo một điều tra của Reuters, GDP của Mỹ được dự báo đã tăng trưởng 2,5% trong quý 4/2013, thấp hơn số liệu báo cáo ban đầu là 3,2%.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ tiếp tục trong tuần này, với một số kết quả đáng chú ý trong tuần này là Home Depot, Macy’s và Best Buy.

Trong số 433 công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh cho đến nay, khoảng 74% có kết quả vượt dự đoán, theo số liệu của Bloomberg.

Theo NDH

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login