Tâm điểm thế giới tuần này: Đã đến lúc giảm kích thích

By on 17/09/2013

Mọi con mắt tuần này sẽ tập trung dõi theo cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để xem ngân hàng trung ương này có quyết định bắt đầu giảm chương trình mua tài sản hay không.

Các nhà hoạch định chính sách của FED sẽ khai mạc cuộc họp kéo dài 2 ngày vào ngày thứ Ba tại Washington và sau đó Chủ tịch FED Ben Bernanke sẽ có một trong những cuộc họp báo quan trọng nhất đời mình.

Ông Bernanke trước đó đã khẳng định rằng chừng nào đà phục hồi của kinh tế Mỹ tiếp tục mạnh lên thì đó là lúc giảm tốc độ mua trái phiếu, một chương trình mua tài sản mà FED đưa ra để giúp giữ lãi suất ở mức thấp nhằm thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng cũng như hoạt động kinh doanh.

Thực tế là FED đã giảm kích thích rồi, theo chiến lược gia Daniel Heckman của hãng quản lý tài sản US Bank Wealth Management. Bằng chứng có thể thấy được trên thị trường. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đứng ở mức 2,89% hôm thứ Sáu tuần trước khi giá trái phiếu sau khi các số liệu kinh tế, trong đó có báo cáo về hàng lưu kho của các doanh nghiệp, đều kém dự đoán. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu vẫn gần mức cao nhất trong 2 năm ghi nhận được trước đó trong tháng này.

Bộ Thương mại Mỹ công bố doanh số bán lẻ tăng 0,2% trong tháng 8, mức thấp nhất trong 4 tháng, thấp hơn dự đoán trong một điều tra của hãng tin Bloomberg là tăng 0,5%.

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 9 của Thomson Reuters/Đại học Michigan giảm từ 82,1 điểm xuống 76,8 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 4, và thấp hơn dự báo trong một điều tra của Bloomberg là 82 điểm.

Ở hầu hết các khu vực, thị trường chứng khoán đều tăng, và các nhà quan sát cho rằng đó là dấu hiệu tiền đề cho quyết định giảm kích thích của FED.

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã tăng 1,7-3% trong tuần trước. Tại Châu Âu, chỉ số Stoxx 600 tăng 1,8% cả tuần.

Ngoài cuộc họp của FED trong tuần này, thị trường còn tập trung theo dõi các báo cáo kinh tế, trong đó có báo cáo về sản lượng công nghiệp, giá tiêu dùng, số nhà mới khởi công, giấy phép xây dựng, doanh số bán nhà đã qua sử dụng và các chỉ báo tương lai của Mỹ.

Một điểm tích cực đối với nhà đầu tư toàn cầu là tin Nga và Mỹ đã nhất trí về kế hoạch giải giáp vũ khí hóa học của Syria. Tổng thống Barack Obama hy vọng thỏa thuận đó sẽ khiến vấn đề chính trị tại Syria được giải quyết.
Giá vàng giảm hơn 5% trong tuần trước, và khả năng còn giảm tiếp do căng thẳng giữa phương Tây và Syria lắng dịu.

Theo giám đốc nghiên cứu Jeffrey Currie của hãng Goldman Sachs Group, giá vàng có thể giảm xuống dưới 1.000 USD/ounce, thấp hơn mục tiêu cho năm 2014 của ngân hàng này là 1.050 USD.

Trên thị trường Châu Âu, giới đầu tư sẽ tập trung theo dõi các báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng khối Euro (được công bố vào thứ Hai), tài khoản vãng lai khối Euro, chỉ số tâm lý ZEW và cán cân thương mại của Đức (được công bố vào thứ Ba), và tâm lý người tiêu dùng khối Euro (được công bố vào thứ Sáu).

Theo NDHmoney

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login