Tại sao vàng sẽ tiến về ngưỡng $1400/oz

By on 28/04/2016

Tóm tắt:

  • Thị trường việc làm có thể chững lại.
  • Nợ quốc gia Mỹ tăng.
  • Tăng trưởng toàn cầu yếu.

31275365_14617434023809_rId6

Giá vàng lình xình quanh vùng $1,230- $1240/ounce trong vài phiên gần đây. Số hợp đồng mua vào cũng chạm 21,9 triệu ounce troy khi giới thương nhân chờ đợi kết quả cuộc họp Fed ngày hôm qua. Dường như FED khó có thể tăng lãi suất trong năm nay khi mà thị trường việc làm có thể chững lại, nợ quốc gia Mỹ tăng và nguy cơ suy thoái toàn cầu vẫn hiện diện.

Thị trường việc làm

Chi tiêu bán lẻ tại Mỹ giảm bất chấp số lượng việc làm có dấu hiệu tăng trong khi lương và trợ cấp thất nghiệp chạm mức thấp 42 năm. Điều này cho thấy tín hiệu hồi phục gần đây của thị trường lao động chỉ là tạm thời và khá yếu ớt.

Trong khi đó, phong trào đòi tăng lương từ những người lao động liên tục đi lên. Các tiểu bang California và New York đã ban hành một dự luật tăng dần lương lên $15/giờ. Nhân viên bán lẻ ở các bang khác cũng biểu tình để tăng lương tối thiểu $15/giờ. Điều này sẽ buộc các doanh nghiệp phải cắt giảm việc làm tạm thời. Các nhà bán lẻ đã tuyên bố đóng cửa hơn 2500 cửa hàng để chuyển sang giao dịch trực tuyến. Rõ ràng số lượng việc làm mới có thể sẽ chững lại trong vài tháng tới.

Nợ quốc gia Mỹ

Nợ quốc gia của Mỹ đã vượt mốc 19 nghìn tỷ USD, tương đương 110% GDP. Tăng lãi suất thêm 0,25% có nghĩa là tăng gánh nặng lãi suất bởi lên 47.5 tỷ mỗi năm. Gánh nặng sẽ được chuyển lên vai các doanh nghiệp và các tầng lớp thu nhập trung bình thông qua các hình thức thuế. Điều này có thể ảnh hưởng đến đầu tư và chi tiêu của người tiêu dùng. Dự tính tăng trưởng GDP quý 1 năm 2016 chỉ đạt mức thấp 0,2%. Trong khi đó, chỉ số niềm tin người tiêu dùng đã giảm suốt 4 tháng nay.

Tăng trưởng toàn cầu

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu với con số 3,2% trong năm 2016. Giá dầu và nền kinh tế Trung Quốc thì ngược lại. Một động thái tăng lãi suất sẽ kéo theo tình trạng “suy nhược” hơn tại các thị trường mới nổi và kéo tăng trưởng toàn cầu xuống thấp. Nhiều công ty đa quốc gia của Mỹ cũng báo cáo doanh thu sụt giảm trong quý 1 năm 2016. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong những quý tới.

Kết luận: Không tăng lãi suất thêm nữa trong năm nay là một tín hiệu tích cực cho giá vàng. Với những chất xúc tác kể trên, nhiều người kỳ vọng mục tiêu cuối năm của vàng sẽ là $1,400/ounce.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login