Tại sao vàng ko còn “sáng” trong mắt giới đầu tư

By on 04/08/2015

Kim loại quý không còn phản ứng mạnh trước những sự kiện vốn là đòn bẩy tích cực cho mình trước đây.

Quan điểm cho rằng vàng chỉ là một khoản đầu tư đáng thất vọng chẳng mang tới sự ngạc nhiên cho bất cứ ai đang đầu tư trên trái đất này. Thực tế này xảy ra khi mà hàng loạt các yếu tố vốn vẫn thường ủng hộ cho vàng lần lượt xuất hiện. Nhiều người cho rằng vàng có thể mất đi vai trò truyền thống của mình trong danh mục đầu tư đa dạng.

191471100855446-100855446-gold-bars-2rr.1910x1000

Sự thể hiện đầy thê lương của vàng đã khuyến khích động thái bán ra tại nhiều quỹ phòng thủ

 Vàng không còn “lấp lánh” trong mắt giới đầu tư cũng là một cách nói. Chúng không tham gia vào “phong trào tăng giá” của phần lớn các tài sản tài chính mà cũng chẳng xây dựng “hàng rào bảo vệ” nào trước những cuộc suy thoái gần đây.

Trong suốt thời gian này, quý kim không hề hưởng lợi từ mức lãi suất thấp kỷ lục cũng như tỏ ra thiếu nhạy cảm với những cú sốc địa chính trị, rối ren tại Hy Lạp cũng như sự thanh khoản ồ ạt của các ngân hàng trung ương.

Sự thể hiện đầy thê lương của vàng đã khuyến khích động thái bán ra tại nhiều quỹ phòng thủ bất chấp giá giảm 8% kể từ đầu năm và 16% trong vòng 12 tháng qua. Thật vậy, báo cáo trạng thái đang cho thấy một khối lượng bán ra cực lớn.

Có một số lý do có thể giải thích cho sự bất thường này. Theo đó, trong khi các yếu tố mang tính chu kỳ đóng một vai trò quan trọng thì lý do chính lại xuất phát từ tính cơ cấu của thị trường.

Đầu tiên, các nhà đầu tư đã tìm thấy nhiều con đường trực tiếp để bày tỏ quan điểm của mình về tương lai, đặc biệt là trong một thế giới mà các ngân hàng trung ương có ảnh hưởng lớn đến giá tài sản – từ sự bùng nổ trong hoạt động trao đổi vốn chủ sở cho tới lãi suất và các sản phẩm tín dụng.

Thứ hai, vàng trở nên ít hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chính là kết quả của việc thiếu vắng áp lực lạm phát. Chúng cũng chịu tác động từ sự suy giảm chung trong lãi suất hàng hóa giữa các tổ chức đầu tư và nhà bán lẻ, một phần do tăng trưởng toàn cầu chậm chạp hơn.

Thứ ba, vàng đối mặt với nguy cơ cầu giảm từ các ngân hàng trung ương- vốn là một lực lượng nắm giữ đáng tin cậy. Một phần là do lượng nắm giữ tại các nước mới nổi đi xuống, đặc biệt là khi họ cố gắng tìm cách đối phó với những tác động của việc giá hàng hóa giảm.

Thứ tư, các mối tương quan lịch sử đã bị phá vỡ, các lý thuyết phân tích đầu tư vàng ngày càng nhiều thử thách. Đặc biệt, giá vàng đã thất bại trong việc phản ứng tích cực trước những số cú sốc địa chính trị, từ đó, làm xói mòn sức hấp dẫn của vàng trong vai trò là công cụ đa dạng hóa và hàng rào phòng chống rủi ro.

Thứ năm, các yếu tố chính của hầu hết giá tài sản – cụ thể là, lực thanh khoản từ các ngân hàng trung ương, nhu cầu nắm giữ tiền mặt thông qua cổ tức của một số công ty lớn, hoạt động mua bán và sáp nhập- không hề tỏ ra có ý nghĩa gì đối với vàng.

Thứ sáu, quy mô lực cầu-từ trang sức cho tới các nhu cầu vật chất khác – đều quá nhỏ để có thể bù đắp sự xói mòn trong sức hấp dẫn đầu tư.

Cuối cùng chính là lập luận về mức giá. Trước khi thực hiện mờ nhạt trong thời điểm gần đây, giá vàng đã tăng mạnh (ví dụ, có giai đoạn vàng đã tăng lên hơn $1.000/ounce từ mức gần $700 trong tháng 11/2008). Vì vậy, nhiều người cho rằng bước di chuyển giá trước đó có thể là bất thường và  hơi thái quá.

Đánh giá cân bằng giữa tính chu kỳ so với cấu trúc của 7 yếu tố trên, thật khó để có thể kết luận rằng vàng cũng có thể đối mặt với sự xói mòn trong vai trò là khoản đầu tư lõi trong danh mục đầu tư bán lẻ và tổ chức. Tất nhiên rất khó để thay đổi tình trạng này ngay lập tức nhưng cũng không cần phải quá lâu dài. Sự thay đổi này có lẽ sẽ đòi hỏi một sự bình thường hóa rộng lớn hơn của các thị trường tài chính, bao gồm cả việc hạn chế vai trò trực tiếp và gián tiếp của các ngân hàng trung ương trong việc xác định giá tài sản và các mối tương quan của họ. Cho đến khi điều đó xảy ra, các kim loại lấp lánh có thể sẽ tiếp tục lu mờ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login