Tại sao vàng không tăng khi cả thế giới đều đang in tiền?

By on 07/03/2013

Không ai có thể phủ nhận rằng gói QE1 và QE2 chính là nguyên nhân kích thích giá vàng thiết lập những mức cao gần đây. Theo lý thuyết, tình trạng quá cung của đồng dollar sẽ khiến giá trị của đồng tiền này giảm (bởi tình trạng lạm phát), do đó, giá cả tính theo đồng dollar của các đồng tiền thay thế và các tài sản cứng khác giống như vàng sẽ tăng lên. Giới đầu tư tăng cường mua vàng theo luận điểm này và kết quả là, giá vàng đã thiết lập những mức cao kỷ lục mới.

Giờ đây, chúng ta lại có gói QE vô thời hạn, các ngân hàng trung ương tại nhiều quốc gia phát triển đang chạy đua trong nỗ lực nới lỏng tiền tệ. Với luận điểm trên, hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng vàng có thể chạy theo đường parabol tại thời điểm này. Nhưng thay vì đó, giá vàng lại đi ngang, thậm chí là giảm. Có điều gì sai sót trong bức tranh này?

Điều này thật đơn giản. Sự thật là, giá vàng tăng không phải vì đồng dollar “ĐÔ giảm, mà bởi vì kỳ vọng đồng dollar “SẼ” giảm. Và khi tình trạng lạm phát không trở thành hiện thực, thái độ hoài nghi về luận điểm này bắt đầu hiện hữu trong tậm trí giới đầu tư.

Có một vài lý do khiến cho tình trạng lạm phát không trở thành hiện thực. Đầu tiên, nền kinh tế toàn cầu vẫn trong chu kỳ suy giảm và tình trạng yếu kém này không thể hỗ trợ cho nguy cơ lạm phát xuất hiện. Trên lý thuyết, càng nhiều tiền đổ vào thị trường hàng hóa thì giá cả hàng hóa càng tăng, tuy nhiên, khi nhu cầu hàng hóa vẫn ở mức thấp, thì lượng tiền bơm ra sau đó sẽ không biết dùng để đổ vào đâu. Rõ ràng là, nguy cơ lạm phát trong ngắn hạn bởi kỳ vọng dòng tiền chạy vào hàng hóa vẫn có cơ sở, nhưng về dài hạn, điều này khó có thể xảy ra nếu như nhu cầu hàng hóa không còn đủ mạnh.

Một nguyên nhân khác mà rất nhiều bỏ qua, đó là giá trị của đồng tiền này so với các đồng tiền khác. Điều đó có nghĩa là, nếu các ngân hàng trung ương khắp nơi trên thế giới đều in tiền với một tỷ lệ tương đương thì giá trị của đồng dollar sẽ không giảm đi. Thực tế cho thấy, nhiều quốc gia đang chạy đua với Mỹ trong nỗ lực in tiền kích thích kinh tế. Trong khi đó, FED lại đang phát đi tín hiệu cho thấy QE có thể kết thúc sớm hơn dự định. Với những nguyên nhân này, đồng dollar nghiêng về xu hướng tăng nhiều hơn là giảm.

Chắc chắn sẽ có người tranh luận rằng thước đo thực sự của tiền tệ liên quan chặt chẽ tới các tài sản cứng. Điều này hoàn toàn đúng, tuy nhiên, vì nền kinh tế yếu kém mà chúng ta đã đề cập ở trên, lạm phát không thực sự là một mối lo tiềm ẩn.

Nói tóm lại, giá vàng nhiều khả năng sẽ còn giảm thêm trong ngắn hạn, hoặc ít nhất là đi ngang. Về dài hạn, chìa khóa của thị trường vàng nằm ở tỷ lệ lạm phát và mức độ kiểm soát của FED trước tình trạng này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login