Tại sao vàng đang tăng!

By on 17/06/2014

Bài viết là những tiết lộ của  Ben Kramer-Miller ông trùm sở hữu vàng xu và cổ phiếu trong các công ty lựa chọn khai thác vàng.

Tính tới thời điểm hiện tại, giá vàng đã tăng khoảng 5,5% so với mức giá hồi đầu năm, sự thể hiện có phần tốt hơn so với chỉ số S&P 500 và chỉ số Dow Jones Industrial Average. Sau khi thực hiện một cú bứt phá từ ngưỡng $1200/oz hồi đầu năm lên gần ngưỡng $1400, giá vàng đã thiết lập ổn định dưới ngưỡng $1250/oz thu hút lực mua. Và, hiện nay, quý kim vàng xuất hiện đà tăng một lần nữa.

“Tôi kì vọng vàng sẽ duy trì thị trường giá lên, bởi có khá nhiều chất xúc tác tạo nên các bước tăng tiếp theo của kim quý”.

Thứ nhất, sự yêu thích vàng của các ngân hàng trung ương, họ đã trở thành đơn vị mua ròng đối với kim quý này kể từ 2010. Đặc biệt nhất, chúng ta đã nhìn rõ được lực mua vàng lớn từ Nga – đơn vị này đã bán trái phiếu tháng Tư để thu gom khoảng 30 tấn vàng. Chúng ta cũng nhìn thấy sự quý mến vàng tương tự từ những quốc gia như Thổ Nhĩ Kì, Kazakhstan và Hàn Quốc. Điều đó làm sâu sắc thêm niềm tin của chúng ta về việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục trở thành ông trùm trong việc nắm giữ vàng. Người ta tin rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua một lượng lớn vàng, và niềm tin này được hỗ trợ bởi số lượng đáng kinh ngạc mà chúng ta đã thấy trong động thái mua vàng của Trung Quốc trong hai năm qua. Tuy nhiên, không có tuyên bố chính thức từ PBOC rằng đây là trường hợp riêng và thậm chí đây cũng có thể là hành động đầu cơ tốt nhất mà Ngân hàng Trung Quốc có được.

Thứ hai, chúng ta có thể kì vọng về đà sụt giảm nguồn cung vàng trong một vài năm tới. Mức giá thấp hơn của vàng cộng hưởng với chi phí sản xuất ngày một tăng lên đã tạo nên rất nhiều khó khăn cho các công ty trong việc duy trì và tìm kiếm nguồn vốn cho các dự án mới. Điều này đã ảnh hưởng khá lớn tới một vài dự án khai thác vàng lớn như Seabridge Gold’s KSM và Seabridge Gold’s KSM – với mỗi dự án có thể tạo thêm khoảng gần 1 triệu ounce vàng – nguồn cung ra thị trường mỗi năm.

Thứ ba, chúng ta tiếp tục đón nhận những gói kích thích kinh tế từ các ngân hàng trung ương, ngoại trừ một sự thực là Cục dự trữ Liên bang Mỹ đang thu hẹp dần chương trình mua trái phiếu chính phủ làm làm hạn chế lượng cung tiền ra nền kinh tế. Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB đã hạ mức lãi suất xuống dưới 0, điều đó đồng nghĩa với việc xuất hiện chi phí đối với đồng euro. Giải thích rõ ràng hơn là việc người dân thuộc khối đồng tiền chung Eurozone có thể sẽ bán ra đồng tiền của mình và mua một số tài sản mà nguồn cung của nó không tăng nhanh, một trong số đó là vàng.

Thứ tư, các dữ liệu kinh tế Mỹ và nền kinh tế toàn cầu nhìn chung vẫn chưa thực sự khả quan. Ngân hàng Thế giới vừa quyết định hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay từ ngưỡng 3,2% trước đó xuống 2,8%. Hơn thế nữa, chúng ta cũng đón nhận báo cáo tăng trưởng GDP Mỹ kém khả quan trong quý I năm nay, điều đó có nghĩa là Mỹ vẫn đang phải đối với với nguy cơ suy thoái. Báo cáo doanh số bán lẻ tiếp tục ở mức thấp, và người dân nước này tiếp tục cân nhắc việc chi tiêu nếu lạm phát ở ngưỡng lẹt đẹt và thực tế là mọi người đang rất quan ngại trong việc dành tiền vào việc mua đồ xa xỉ như xe hơi. Một nền kinh tế yếu là một tín hiệu tồi tệ cho thị trường chứng khoán, và mọi người sẽ bán cổ phiếu để mua một thứ gì đó an toàn hơn. Trái phiếu đã bị định giá quá cao, và điều đó dẫn tới viễn cảnh bán trái phiếu như ngân hàng trung ương Nga đã làm. Đồng thời, Cục dự trữ liên bang đang mua ít trái phiếu hơn, điều đó có nghĩa là nhu cầu đối với tài sản này trên thị trường ít hơn. Sự dịch chuyển dòng tiền sang vàng là một sự lựa chọn tốt cho rất nhiều nhà đầu tư.

Triển vọng dài hạn đối việc nắm giữ vàng có thể là lựa chọn tốt đối với nhà đầu tư là mua tại Sprott Physical Gold ETF với mức thuế tương đương chứng khoán. Điều này nghĩa rằng lợi ích về thuế theo lợi nhuận đầu tư hơn nhiều so với việc mua tại SPDR Gold Trust với ngưỡng thuế phải thu lớn hơn là 28%.

Nhiều nhà đầu tư tích cực (đối với vàng) những người muốn nỗ lực hơn nữa trong việc đặt niềm tin với vàng nên nghiên cứu các mỏ vàng cá nhân. Theo tôi, các mỏ nhỏ này nói chung có giá trị hơn nhiều dù tên tuổi chưa đủ lớn và vì vậy đây là nơi tôi tập trung nỗ lực của tôi và đô la đầu tư của tôi. Tôi sẽ tránh ETFs như Market Vectors Gold Miners ETF (GDX) – công ty sở hữu một số công ty có hiệu suất kém cũng như các công ty sản xuất rất nhiều kim loại cơ bản.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login