Tại sao vàng chưa tăng?

By on 26/11/2014

Dự đoán sự dịch chuyển tiếp theo của giá vàng là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, chúng ta có thể dự đoán giá vàng thông qua những gì mà các nhà phân tích đang nói đến.

Hôm thứ Hai (24/11), nhà phân tích Phil Russo của hãng Raymond James nói rằng ông dự đoán giá vàng trung bình năm 2015 ở ngưỡng $1200/oz (ngang bằng với mức giá mà kim loại này đang giao dịch hiện nay), giảm so với ước tính trước đó của ông là $1275. Ông cũng hy vọng kim quý này thiết lập ngưỡng giá dài hạn là $1200/oz. Đây sẽ là tin xấu đối với các hàng sản xuất vàng của Canada – những đơn vị đang hy vọng giá sẽ tăng trở lại.

Vậy, tại sao ông Russo lại có quan điểm bi quan như vậy? Và, các nhà đầu tư nên làm gì?

Sự vững mạnh và xu hướng đi lên của đồng USD

Trong lịch sử, đồng đô la Mỹ và giá vàng thường di chuyển theo hướng ngược nhau. Kể từ đầu thế kỉ thứ 21, mối tương quan nghịch này là tin tốt cho các nhà đầu tư vàng. Nhưng gần đây, đồng đô la Mỹ lại đang tăng mạnh.

Đồng USD thể hiện được sức mạnh vượt trội của mình bởi một số lý do. Đầu tiên, năm nay, chúng ta đã chứng kiến nhiều vụ xung đột xuất hiện ở nhiều quốc gia, có thể kể tới là cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ngoài ra, nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS đã khủng bố nhiều vùng tại Trung Đông. Khá nhiều thị trường mới nổi như Brazil, đã làm chậm lại tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Và khi những điều này xảy ra, các nhà đầu tư có xu hướng đổ về các đồng tiền an toàn hơn, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ.

Các nhà đầu tư thường phản ứng với khủng hoảng bằng cách mua thêm nhiều vàng. Nhưng năm nay, diễn biến thị trường lại hoàn toàn khác, điều này xuất phát chủ yếu từ việc nền kinh tế Mỹ đã và đang thể hiện khá tốt. Thâm hụt thương mại Mỹ đã giảm, và tăng trưởng kinh tế ở ngưỡng tích cực là 3,5%. Vì vậy, các nhà đầu tư đang cảm thấy “an tâm” khi giữ đồng bạc xanh, đặc biệt là kể từ khi lạm phát thấp hơn nhiều so với kì vọng của các nhà thực thi chính sách.

“Lờ mờ” tín hiệu tăng lãi suất

Khi nhìn về phía trước, đồng đô la Mỹ có thể dễ dàng tăng lên và thậm chí còn trở nên vô cùng hấp dẫn. Niềm tin này xuất phát từ việc các ngân hàng lớn nhất phố Wall kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng 6/2015. Đây cũng sẽ là tin xấu đối với vàng.

Động thái tăng lãi suất sẽ không chỉ thúc đẩy vị thế của đồng đô la Mỹ trên thị trường tiền tệ, mà còn làm cho đồng đô la Mỹ hấp dẫn giới đầu tư hơn. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể có một động lực lớn hơn để bán vàng và giữ tiền mặt hoặc trái phiếu.

Tệ hơn nữa, động thái gia tăng lãi suất sẽ là tin xấu đối với lạm phát. Và nỗi sợ hãi về lạm phát là một trong những lý do chính để giữ vàng. Vì vậy, trong vài tháng tới, thị trường có thể thấy nhiều nhà đầu tư bán ra kim loại này.

Dòng vốn tháo chạy từ các quỹ ETF

Khoảng 35% nhu cầu vàng đến từ các nhà đầu tư, và sự tháo chạy khỏi vàng tại các quỹ có thể gây ra xu thế biến động giá vàng rất lớn. Nói một cách đơn giản, khi giá vàng đang đi xuống, nhà đầu tư có nhiều khả năng bán ra. Điều này có thể làm cho đà giảm của vàng càng trở nên tồi tệ hơn.

Ngay bây giờ, vàng không được coi là mộ hình thức đầu tư hấp dẫn. Vì vậy, thị trường thậm chí phải chứng kiến các luồng tháo chạy tiếp theo khỏi vàng từ các quỹ giao giao dịch, và điều đó sẽ không tốt cho giá vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login