Tại sao tỷ lệ vàng/bạc sẽ giảm mạnh vào cuối năm 2014

By on 11/09/2014

Kim loại Bạc đang thể hiện tốt bởi hoạt động bán khống, hoạt động đầu tư mạnh mẽ và nhu cầu dành cho hoạt động công nghiệp…

Tỷ lệ vàng/bạc đang thiết lập để giảm xuống các mức thấp mới khi năm 2015 đang đến gần, theo các dữ liệu tư vấn và nhà phân tích của hãng Metals Focus nhận định.

Bạc đang thể hiện tốt hơn vàng bởi một số lý do:

Một số nhà phân tích và nhà đầu tư luôn theo dõi xem kim loại quý nào trong hai kim loại vàng và bạc thể hiện tốt hơn. Tỷ lệ vàng/bạc này chỉ đơn giản là hành động chia giá vàng cho giá bạc. Nếu tỷ lệ này tăng lên thì nghĩa là vàng đã trở nên đắt đỏ hơn so với bạc.

Metal Focus cho rằng: “Mặc dù sự thể hiện của vàng ngày càng trở nên thiếu thuyết phục giới đầu tư và đó cũng không phải là tín hiệu tốt cho bạc, nhưng các chuyên gia tư vấn của chúng tôi đều dự đoán rằng tỷ lệ vàng/bạc tỷ sẽ duy trì ổn định ở mức hiện nay trước khi nhanh chóng dịch chuyển xuống vùng thấp hơn vào năm tới.”

Ngưỡng đỉnh 80 ounce bạc đổi được 1 ounce vàng xuất hiện trong suốt giai đoạn Sụp đổ Lehman Brother cuối năm 2008, sau đó, tỷ lệ vàng/bạc nhanh chóng đi xuống mức thấp nhất ba thập kỷ ở gần ngưỡng 30 khi giá bạc tăng vọt lên gần 50USD mỗi ounce vào đầu năm 2011.

Gold / Silver Ratio, daily London Fix data

Kể từ đó, tỷ lệ này đã trở lại phạm vi rộng trong 15 năm gần đây, từ mức 50 đến 70. Và, sau khi giảm xuống tỷ lệ 1 ounce vàng đổi được 62 ounce bạc vào giữa tháng Bảy, tỷ lệ này đã tăng trở lại, biến động nhẹ ở ngưỡng 66:1.

Các nhà phân tích của Commerzbank cho biết: “Trong những ngày qua, sự thể hiện tăng/giảm của vàng và bạc khá tương đồng ở ngưỡng 1:1, điều đó có nghĩa là tỷ lệ vàng/bạc vẫn ở mức 66.”

Báo cáo phân tích kĩ thuật của Scotia Mocatta cũng đồng tình rằng: “Tỷ lệ vàng/bạc tương đối ổn định, hình thành mô hình doji trong kênh xu hướng tăng của thị trường vàng xuất hiện hồi đầu tháng Tám”.

Mô hình “doji” là một hình nến nơi mà giá tài sản di chuyển cao hơn và thấp hơn trong một phiên giao dịch, và mức giá đóng cửa khá tương đồng với mức giá mở cửa.

Với việc tỷ lệ vàng/bạc ổn định ở ngưỡng 66, Scotia nhận định: “Chúng tôi vẫn thiên về xu hướng tăng trong thời gian tới, điều đó có nghĩa là giá vàng sẽ thể hiện tốt hơn giá bạc.”

Hãng Metals Focus lại không đồng tình quan điểm này, họ nói: “Bạc sẽ thể hiện tốt hơn vàng rất nhiều, hoặc chí ít là cũng “khiêm tốn”. Cho dù vậy, chúng tôi vẫn cho rằng cả hai kim loại quý này sẽ tiếp tục thị trường giá xuống trong thời gian tới.”

Xét về các yếu tố cơ bản, tỷ lệ vàng/bạc dường như sẽ còn giảm bởi nhu cầu sản xuất công nghiệp đối với bạc tăng lên nhanh chóng, chủ yếu là các ngành điện và điện tử, trong khi nhu cầu này đối với kim loại vàng thì rất hạn chế.

Nhu cầu đầu tư bạc đã ngày một tăng lên, Metals Focus cho biết thêm, đặc biệt là hoạt động đầu tư tư nhân – trái ngược với vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login