Tại sao tỷ lệ lãi suất tăng không ảnh hưởng nhiều tới tâm lý thị trường vàng?

By on 15/04/2015

Tóm lược

. Hy vọng vàng sẽ chạy theo xu hướng tăng trong những năm tới bất chấp khả năng điều chỉnh lãi suất.

. Nợ toàn cầu mở rộng sau cuộc khủng hoảng tài chính và có khả năng phát triển hơn nữa trong những năm tới. Đây là yếu tố tích cực cho vàng.

. Đầu tư vào vàng vẫn khá thấp so với các loại tài sản khác, do đó, hoạt động đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ thúc đẩy nhu cầu vàng trong những năm tới.

Trong khi triển vọng chỉ là ngắn hạn, nhiều người vẫn lạc quan về vàng trong vòng 5-10 năm tới. Theo quan điểm của họ, mỗi danh mục đầu tư nên có 15% đến 25% là vàng, tùy thuộc vào mức độ rủi ro của từng nhà đầu tư cá nhân.

Trong tương lai gần, một trong những mối quan tâm chính liên quan đến quý kim là triển vọng tăng lãi suất trong năm 2015 hoặc trong năm 2016. Lãi suất tăng sẽ kéo đồng đô la mạnh lên, từ đó, gây áp lực cho vàng. Quan trọng hơn nữa, tăng lãi suất cũng có nghĩa là nền kinh tế đang có một cơ sở tương đối mạnh và đó cũng là tín hiệu tiêu cực đối với tài sản an toàn giống như vàng.

Tuy nhiên, đó chỉ là những nhận thức và quan điểm nói chung. Với bối cảnh hiện tại, tỷ lệ lãi suất tăng chỉ tác động hạn chế tới triển vọng của vàng.

Lý do tại sao sẽ được giải thích thông qua tỷ lệ thực dưới đây.

Ngay cả khi tỷ lệ lãi suất tăng 25 hoặc 50 điểm cơ sở, con số này vẫn ở mức tiêu cực. Nói cách khác, các chính sách tiền tệ vẫn khá nới lỏng. Một lập trường chính sách thắt chặt có thể là tiêu cực cho vàng nhưng điều đó không thể xảy ra trong những năm tới. Nhiều người tin rằng lãi suất sẽ còn ở mức thấp.

Một trong những ví dụ tốt nhất cho điều này chính là giai đoạn thắt chặt lãi suất gần nhất của FED. Từ tỷ lệ lãi suất 1% tháng 5 năm 2004, tỷ lệ này đã lên 5,25% vào tháng 5 năm 2007. Rõ ràng 3 năm đó là là giai đoạn thắt chặt, vậy mà vàng vẫn đi lên từ $400 cho tới $666 vào tháng 5 năm 2007.

Cũng phải nhấn mạnh thêm về khả năng nợ thị trường tín dụng phình to dựa trên ước tính tăng trưởng GDP của CBO cho 5 năm tiếp theo. Họ ước tính đến năm 2020 sẽ có thêm 20 nghìn tỷ USD nợ. Kịch bản này rất có khả năng rộng lớn hơn nữa và với việc nợ nần tiền bạc, thanh khoản trong hệ thống tài chính sẽ vẫn ở mức cao. Điều này sẽ hỗ trợ cho thị trường vàng đi lên.

Lý do tiếp theo để chúng ta có thể lạc quan hơn về vàng là hoạt động đa dạng hóa danh mục đầu tư. Rất nhiều bằng chứng cho thấy vàng vẫn là một tài sản chưa được đầu tư đúng mực. Trong những năm tháng tới, khi mà căng thẳng địa chính trị gia tăng, nợ chính phủ và tư nhân tiếp tục phình to, khi mà tăng trưởng GDP toàn cầu vẫn còn èo uột, sẽ có nhiều nhà đầu tư tìm cách đầu tư vào vàng.

Đặt mọi thứ vào đúng vị trí, biểu đồ dưới đây cho thấy sự quan tâm của các quỹ giao dịch trao đổi ETF tính đến cuối năm 2013.

Rất rõ ràng, sự quan tâm lớn nhất của các quỹ ETFs là chứng khoán, tiếp theo là thu nhập cố định. Hàng hóa chỉ chiếm phần trăm rất nhỏ và chúng ta có thể thấy sự phát triển trong những năm tới. Đặc biệt, xuất hiện nhu cầu mới cho các quỹ ETF. Nếu dữ liệu này được coi như một chỉ báo về bong bóng tiềm năng của các loại tài sản, dường như cổ phiếu đang có vẻ rơi vào tình trạng vượt mua trong khi hàng hóa lại rơi vào vùng quá bán.

Nói như vậy không có nghĩa là thị trường chứng khoán khó có thể theo đuổi xu hướng cao hơn. Theo nhiều người, cổ phiếu cũng sẽ được hưởng lợi từ sự dư thừa thanh khoản và mở rộng bước tăng của mình. Tuy nhiên, kim loại quý và vàng sẽ thu nạp thêm nhiều dòng vốn hơn nữa vì chúng là một phần trong danh mục đa dạng hóa đầu tư những năm tới.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, tổng nhu cầu đầu tư  vàng là 1.765 tấn vào năm 2013 và đã giảm còn 1.063 tấn trong năm 2014. Tuy nhiên, lượng mua ròng của các ngân hàng Trung lại tăng 477 tấn trong năm 2014, so với 409 tấn trong năm 2013. Điều này là một dấu hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương đang tích cực đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Nói tóm lại, giá vàng đã đi ngang trong suốt một thời gian tương đối dài sau khi sụt giảm từ mức cao trong nửa thứ hai của năm 2012. Theo nhiều người, đi ngang là một bước đi dài và giá vàng sẽ nỗ lực hơn nữa để mở rộng hướng lên từ các mốc giá này. Do đó, tăng lãi suất không phải là một trở ngại quá lớn cho thị trường này. Các “chân tiếp theo” của những đà tăng mới có thể mạnh hơn nhiều so với trước đó.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login