Tại sao Trung Quốc tiếp tục dự trữ thật nhiều vàng?

By on 27/08/2015

Bất chấp bị cả thế giới bỏ rơi, vàng vẫn được một quốc gia lớn cật lực gom mua- đó là Trung Quốc.

MW-CM787_gold_r_MG_20140710121610

Trong tháng sáu, nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Hồng Kông tăng 58%, chứng tỏ nhu cầu mạnh mẽ tại quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới này. Trong khi đó, nhập khẩu vàng ròng từ Hồng Kông sang đại lục đã tăng lên 55,0 tấn trong tháng Bảy, từ 37,0 tấn trong tháng trước đó-  theo số liệu của Cục điều tra và thống kê Hồng Kông.

Tuy nhiên, dòng chảy vàng sang Trung Quốc thậm chí có thể còn cao hơn nhiều so với những gì mà các con số đưa ra. Trung Quốc không cung cấp dữ liệu giao dịch, vì vậy, báo cáo từ Hồng Kông chỉ là một đại diện tiêu biểu cho dòng chảy này. Lượng nhập khẩu trực tiếp thông qua Thượng Hải và Bắc Kinh- vốn không được công khai dữ liệu- có thể cũng đã tăng lên trong năm nay.

Câu hỏi đặt ra là “tại sao người tiêu dùng Trung Quốc lại tích trữ một lượng lớn vàng trong khi giới đầu tư ồ ạt rủ nhau chuyển sang các tài sản khác?” Tất nhiên, chính quyền đất nước này đã quá nổi tiếng là vẩn đục, nhưng chúng ta vẫn có thể đoán ra tại sao các hộ gia đình và các doanh nghiệp Trung Quốc lại tăng cường dự trữ kim loại quý. Câu chuyện quan trọng ở đây là: người tiết kiệm đang tích trữ kim loại quý trước khi chính phủ ồ ạt giảm giá đồng nội tệ.

Hồi đầu tháng, Trung Quốc bất ngờ hạ giá đồng Nhân dân tệ và các quan chức Bắc Kinh coi đây như là một “nỗ lực tiếp theo” để hạ nhiệt thị trường tài chính. Mặc dù vậy, hầu hết các nhà phân tích đều nhận thấy động thái cho những gì gần như đã chắc chắn là- một “nỗ lực cuối cùng” để cứu nền kinh tế phần lớn dựa vào xuất khẩu này.

Và điều này có thể chỉ là sự khởi đầu. Tin đồn đang tràn lan rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cuối cùng có thể nhắm mục tiêu giảm giá 10% hoặc nhiều hơn nữa thì mới đủ lực cứu vớt kinh tế.

“Một số cơ quan Trung Quốc đã nghiên cứu rằng đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục suy yếu cho tới cuối năm nay“- Bloomberg đưa tin.

“Dự đoán này cho hay đồng Nhân dân tệ sẽ giảm giá thêm 8% cho tới ngày 31 tháng 12 và khoảng 20% vào cuối năm 2016“.

Nói tóm lại, dân chúng đang cảm thấy lo lắng. Giới chức có thể đang chuẩn bị cho một đà giảm lớn của đồng nội tệ trong nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vớt nền kinh tếTrung Quốc cũng như ngăn chặn nguy cơ sụp đổ của nền kinh tế này trong năm 2016. Các hộ gia đình gom mua các tài sản giống như vàng nhằm bảo vệ sức mua của mình.

Đối với giới đầu tư phương Tây, hậu quả thì đã rõ ràng: nhu cầu ngày càng tăng tại Trung Quốc có thể đặt một mức sàn bên dưới tỷ giá giao ngay trong năm 2015, buộc các nhà phân tích phải tăng dự báo giá vàng của họ cho phần còn lại của năm 2015. Và nếu giá trị tiền tệ giảm 3.5% buộc chỉ số Dow Jones Industrial Average từ bỏ 1,000 điểm thì liệu mức giảm 20% của tiền tệ sẽ khiến chỉ số này đi tới đâu?

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login