Tại sao Trung Quốc lại kiểm soát giá vàng vật chất?

By on 14/05/2015
78870059-676x450

Một cửa hàng vàng tại Vũ Hán, Trung Quốc

Người Trung Quốc luôn có một tình yêu lớn dành cho vàng. Đặc biệt, trong năm nay, họ đã có một vài động thái mạnh tay trên thị trường kim loại quý.

Vào thời điểm này, Trung Quốc đang tích cực vẫn động để Nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ của IMF. Vàng sẽ làm được nhiều thứ trong quá trình này. Các chuyên gia dự đoán Trung Quốc đang sở hữu hàng ngàn tấn vàng và có thể đối đầu với Mỹ trong tương lai.

“Quan điểm của Trung Quốc cho rằng tất cả các đồng tiền lớn đều nổi tiếng ở chừng mực nào đó bởi vì dự trữ các tài sản cứng của chính phủ đứng đằng sau lượng tiền mà họ nắm giữ. Vàng mà chính phủ dự trữ và vàng mà người dân tích trữ chính là nhân tố quan trọng cho an ninh kinh tế quốc gia”- Simon Mikhailovich, giám đốc điều hành Tocqueville Bullion Reserve nhận xét.

Với nỗ lực gia tăng nắm giữ vàng tư nhân và công cộng, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Nam Phi để trở thành quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Vào năm 2013, đất nước này đã trở thành thị trường vàng tư nhân lớn nhất thế giới- Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Giới đầu tư và người tiêu dùng Trung Quốc đã mua tất thảy 259 tấn vàng trong năm 2013 trong khi sản lượng khai thác mỏ đạt 430 tấn. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ: Theo Chủ tịch Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải (SGE)- ông Xu Luode– thì Trung Quốc đã nhập khẩu 1.540 tấn qua thị trường Hồng Kông.

Giống như SGE đang nỗ lực tiến tới kiểm soát thị trường vàng quốc gia, Trung Quốc cũng nhanh chóng lên kế hoạch cho một tiêu chuẩn giá mới mà họ gọi là “fix” giá cho  thỏi vàng 1kg (32.15 troy ounce) được giao dịch trên thị trường kỳ hạn.

Cả khối ngân hàng Trung Quốc và phương Tây đều tham gia vào việc định giá này mặc dù chưa được công bố cụ thể. Tuy nhiên, đây là một bước đi hợp lý trong nỗ lực xây dựng tầm ảnh hưởng lớn mạnh của mình.

Không cảm thấy hài lòng với việc ấn định giá vàng hiện nay của các ngân hàng thành viên thuộc Hiệp hội thị trường Vàng London (LBMA), Trung Quốc có thể đạt được một số mục tiêu bằng cách bắt đầu cơ chế riêng của mình.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc gặp phải một vài vấn đề. Giá fix mà LBMA đưa ra được thực hiện bởi một nhóm các ngân hàng. Giá vàng vật chất được xác định trên thị trường mà bạn không cần phải có vàng vật chất mới ảnh hưởng đến giá cả. Bạn thậm chí không phải muốn nó, bạn chỉ có thể làm điều đó thông qua các hoạt động tài chính “- Mikhailovich nói. Thiết lập giá theo cách này là thiếu tính minh bạch và sẽ khiến thị trường biến dạng.

Ông đề cập đến một thực tế rằng các hợp đồng phái sinh điện tử vượt xa số lượng vàng vật chất sẵn có để giao dịch. Theo một báo cáo của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ , hệ số này là 92: 1 trong năm 2010.

The Chinese gold market. (World Gold Council)

Thị trường vàng Trung Quốc- WGC

Là một trong nhiều nỗ lực để có được tầm ảnh hưởng tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế , Trung Quốc có thể sẽ công bố một số cập nhật về kho dự trữ vàng của mình sau khi công khai con số ít ỏi 1.054 tấn vào năm 2009.

“Tôi tin họ sẽ công bố số con số mới vào mùa hè trước khi nhận quyết định của IMF về đồng SDR. Chúng tôi luôn luôn thấy rằng vàng là một yếu tố quan trọng khi đặt niềm tin của mình vào một loại tiền tệ nào đó. Tôi nghĩ rằng một đồng Nhân dân tệ dựa trên vàng sẽ củng cố đáng kể niềm tin dành cho chúng trên trường quốc tế”- Ronald Ströfele, giám đốc quản lý tại European asset manager Incrementum nói.

Giá đi lên cao hơn

Điều gì chứng minh kho dự trữ tăng lên thì điều đó cũng chứng minh giá vàng sẽ tăng.

“Tôi nghĩ rằng những gì Trung Quốc đang cố gắng làm là tạo ra một thị trường thực phản ánh nguồn cung cấp và nhu cầu vàng vật chất”- Mikhailovich nói. Do mối quan hệ lệch lạc giữa thị trường điện tử và vật chất, điều này rất có thể cũng kéo giá vật chất đi lên mà bỏ qua các giao dịch kỳ hạn trên sàn New York Futures Exchange Comex cũng như cơ chế định giá tối nghĩa tại LBMA.

“Cả vàng và bạc đang được giao dịch rất tích cực trên thị trường phái sinh. Mọi tài sản khác mà không có phái sinh, giá cả đều đi lên”- ông nói và nhắc đến lĩnh vực sưu tầm, chẳng hạn như những bức tranh và đồ cổ.

Thật vậy, sau khi giá vàng chạm đỉnh vào cuối năm 2011, chỉ số nghệ thuật toàn cầu biên soạn bởi artprice.com đã tăng 9% cho đến tận tháng Tám năm 2014.

Bên cạnh đó, một thị trường vật chất sôi động cũng có thể được ủng hộ từ các quan điểm kỹ thuật bởi vì các sàn giao dịch cũng có thể dự trữ vàng vật chất khi giá tăng lên, hơn là dự trữ vàng điện tử-  theo Victor Sperandeo của EAM Partners LLC.

“Thị trường điện tử không được tính ở đây. Chúng kéo thị trường đi xuống. Nếu Trung Quốc muốn tham gia vào thị trường vật chất, họ sẽ củng cố danh mục đầu tư cũng như kho dự trữ của mình trong lâu dài”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login