Tại sao thu hẹp gói QE vẫn có thể hỗ trợ cho vàng?

By on 30/05/2014

Giới mộ vàng vẫn tiếp tục bướng bỉnh dành cho thị trường những cái nhìn lạc quan bất chấp bước giảm giá đột ngột trong tuần này. Tuy nhiên, một chuyên gia quản lý quỹ đã nói với CNBC rằng chỉ có một sự thay đổi kinh tế vĩ mô mới có thể kích thích giới đầu tư tìm mua vàng trở lại.

“Thông thường, tiền được tạo ra khi bạn mua cái gì đó không còn được yêu thích và vàng chắc chắn chính là mặt hàng không được yêu thích lúc này… những gì chúng ta cần phải tìm kiếm là những nhận thức khác nhau về các sự kiện vĩ mô.”- John Hathaway,nhà quản lý danh mục đầu tư tại Quỹ vàng Tocqueville tại New York nói với CNBC.

“Thật là thú vị và vô cùng thuận lợi khi giới đầu tư không thể hiện nó ra nhưng lại âm thầm xem xét kế hoạch đầu tư cho mình … chúng ta đang sống trong một thế giới mà rủi ro hệ thống cao hơn đáng kể so với những gì mà chúng ta đã trải nghiệm trước đây, thậm chí là trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính 5 năm trước.”

Hathaway nói thêm rằng một sự kiện như vậy có thể là một bước ngoặt trong chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hiện đang được tiến hành qua chương trình mua trái phiếu hàng tháng bắt đầu sau cuộc khủng hoảng tài chính. Chương trình 80 tỷ USD/tháng ban đầu giờ đã được “giảm dần” về mức 45 tỉ USD.

“Một khả năng hợp lý là Fed đã nhận ra rằng họ cần phải thu hẹp gói kích thích của mình. Nền kinh tế Mỹ đang trong tình trạng “thiếu máu” và có rất ít bằng chứng cho thấy động lực cải thiện đang gia tăng. Có lẽ họ sẽ đảo ngược tiến trình này với kế hoạch mang tên thu hẹp thử nghiệm”- ông nói.

Ý kiến của Hathaway nhấn mạnh niềm tin rằng giới đầu tư vàng đang tìm kiếm những lý do để mua vàng. Nhu cầu của Trung Quốc và Ấn Độ đối với àng vật chất- thường là một trong những động lực chính giá kim loại quý đi lên- giờ đây đã không đủ mạnh để chống đỡ cho thị trường. Hôm qua, giá vàng tiếp tục giảm sâu về quanh ngưỡng $ 1,250/ounce, giảm hơn 3% kể từ sáng thứ 3. Đây cũng mức thấp nhiều tháng kể từ ngày 07/2.

Có một chút ngạc nhiên khi Hathaway cho biết ông tin rằng vàng vẫn có thể hưởng lợi từ chính sách thu hẹp gói QE của FED. Một kịch bản khác cũng có thể giúp vàng tăng lên một khi Fed kết thúc quá trình thu hẹp. Điều này có thể khiến giá cổ phiếu “trở lại bình thường”- ông nói, và giá vàng sẽ được đẩy lên cao hơn.

Dennis Gartman, nhà xuất bản Gartman Letter và cũng là một chuyên gia phân tích hàng hóa khác đồng ý rằng đây là một điều tốt khi tìm kiếm một yếu tố tác động khác cho giá vàng, tuy nhiên, ông không đồng ý rằng giá cả có thể đi lên cao hơn. Ông cho hay vàng đang đi xuống.

Theo Gartman, vàng đang ngày càng yếu do nỗi lo về tình hình địa chính trị giữa Nga và Ukraina đã giảm dần và lý do duy nhất còn lại có thể thúc đẩy ông mua vàng chỉ là khả năng “lạm phát trở nên nghiêm trọng” hay “chiến tranh của một số loại hình nào đó”, tuy nhiên, đây dường như không phải là điều thực tế tại thời điểm này.

Naeem Aslam, chiến lược gia thị trường trưởng công ty môi giới Avatrade cũng nhìn thị trường vàng với con mắt tiêu cực. Trong một nghiên cứu công bố thứ 4, ông đặc biệt quan tâm đến khả năng phá thủng mức giá kỹ thuật tại $1,268.

“Ngày qua ngày, kim loại quý đang mất dần sức hấp dẫn và tôi đặc biệt lo lắng với những diễn biến gần đây”- ông nói.

“Theo tôi, vàng có khả năng lùi về ngưỡng $1180 một lần nữa. Nếu các yếu tố cơ bản vẫn mạnh mẽ như hiện tại, động lực để vàng leo cao sẽ không thể xuất hiện sớm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login