Tại sao nhu cầu vật chất tăng cao không thể ngăn chặn đà giảm của vàng?

By on 13/11/2015

Kim loại quý bế tắc trong thị trường giá xuống và tiếp tục nhận được kỳ vọng xấu.

images16

Có thể thấy, đà giảm đã kéo dài suốt từ thứ Sáu tuần trước sau khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp khả quan tại Mỹ đã kích hoạt làn sóng kỳ vọng rằng FED sẽ gia tăng lãi suất trong phiên họp tháng tới. Tất nhiên, một mức lãi suất cao hơn sẽ không tốt cho những tài sản phi lợi tức giống như vàng trong khi lại củng cố cho sức mạnh của đồng dollar.

Tuy nhiên, thật nực cười khi đà giảm này lại xuất hiện vào đúng lúc nhu cầu vàng vật chất tăng mạnh tại Trung Quốc- một trong những thị trường lớn nhất thế giới. Theo tờ Daily Telegraph, báo cáo của Hiệp hội Vàng Thế giới cho thấy nhu cầu vàng thỏi và tiền xu tại đây đã tăng 33% trong quý 3 năm nay với con số 295.7 tấn.

Đà tăng trong nhu cầu vàng tại Trung Quốc diễn ra vào lúc đồng dollar Mỹ khá mạnh còn đồng Nhân dân tệ lại không ngừng suy yếu. Cả 2 yếu tố này đã khiến cho vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua Trung Quốc mặc dù giá cả đang giảm. Đúng như ông Wolfgang Wrzesniok làm việc tại Rossbach đã từng nói hồi đầu tháng: “Đối với người dân Trung Quốc, đầu tư vào vàng chính là khoản đầu tư chống lại sự mất giá của tiền tệ, mà ở đây là đồng nội tệ của họ”.

Vậy tại sao nhu cầu vật chất sôi động như vậy lại không thể truyền nhiệt cho thị trường vàng đi lên? Các chuyên gia cho rằng thị trường tương lai- vốn được xem là thước đo định lượng giá trị của vàng- hiện đang rơi vào chu kỳ “giá xuống”. Kỳ vọng tiêu cực được trông chờ với lý do lớn nhất là khả năng điều chỉnh lãi suất của FED. Bên cạnh đó, quý kim cũng đang có mức giá tương đối cao hơn so với các loại hàng hóa khác- những mặt hàng đang ngày càng giảm sâu bởi đà tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế thế giới. Do đó, theo họ thì bước điều chỉnh đi xuống của vàng hiện tại là điều cần thiết.

Dominic Frisby đã viết trong Money Week rằng các chỉ số lịch sử cho thấy vùng kháng cự mạnh của vàng đang nằm quanh $1,000- $1,050 và ông dự đoán vùng giá này sẽ được chinh phục vào cuối năm nay. Nếu hàng rào này bị phá vỡ, khu vực $850 có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của thị trường.

Một khi quý kim đã chạm đáy, nhu cầu vàng mạnh mẽ trên thị trường có thể thổi bùng lên một đà tăng mới đầy hào sảng. Tuy nhiên, Frisby và nhiều người khác cho rằng triển vọng này vẫn còn khá xa xôi.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login