Tại sao Nga và Trung Quốc đang mua rất nhiều vàng

By on 02/08/2016

Với kho dự trữ vàng ít hơn 300 tấn so với Trung Quốc, Nga vẫn sẽ cần tới 6 năm để thu hẹp khoảng cách với Pháp và Ý.

001aa018f80216477b6208-kF4B--600x400@English.gov.cn

Bắc Kinh và Moscow đang xây dựng kho dự trữ vàng vì một loạt các lý do khác nhau, từ cảm giác bất an về sự phụ thuộc quá mức vào đồng dollar- lý do đặc biệt nghiêm trọng theo quan điểm của Nga sau các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới việc xâm lược Crimea- tới sự chán nản về mức lợi tức thấp khi nắm giữ các đồng tiền châu Âu, đặc biệt là đồng euro.

Trong khi đó, Trung Quốc dường như lại đang theo đuổi một kế hoạch mang tính chiến lược hơn trong việc chống lại tỷ trọng đồng dollar, thể hiện qua nỗ lực nhiều năm đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo thông tin mới nhất, IMF sẽ chính thức rộng cửa đón chào đồng nội tệ Trung Quốc từ ngày 01/10 năm nay.

Năm ngoái, Trung Quốc đã kéo một phần “mạng che mặt” kho dự trữ vàng của mình lên, phá vỡ sự im lặng kéo dài suốt 6 năm để tiết lộ lượng vàng nắm giữ 1.658 tấn tính đến tháng 6/2015, so với con số báo cáo trước đây là 1.054 tấn.

Thậm chí, lượng dự trữ vàng của Trung Quốc có thể còn lớn hơn thế bởi vì nhiều nguồn tin cho rằng sản lượng khai thác vàng trong nước được cất giữ riêng biệt với kho dự trữ quốc gia.

Hiện quốc gia nắm giữ vàng lớn nhất thế giới đang là Mỹ với 8.134 tấn – nhiều gấp 4 lần so với Trung Quốc (1.808 tấn), nhiều gấp 5 lần so với Nga (1.499) tấn – tiếp theo là Đức với 3.380 tấn, IMF với 2.814 tấn, Ý với 2,452 tấn và Pháp với 2.436 tấn.

Theo IMF, từ tháng Giêng đến tháng Tư năm 2016, Trung Quốc đều đặn mua vào khoảng 11 tấn/tháng trước khi giữ nguyên kho dự trữ không đổi trong tháng Năm. Nếu Trung Quốc muốn ngăn chặn sự thống trị của của đồng tiền Mỹ, có thể hiểu rằng Bắc Kinh trong những năm tới cần phải hành động ngoạn mục hơn để thu hẹp khoảng cách vàng với Mỹ, bằng cách đưa thêm lượng vàng khai thác trong nước vào kho dự trữ hoặc thực hiện nhiều lực mua lớn từ những người nắm giữ vàng quốc tế, tư nhân hoặc chính thống.

Tuy nhiên, trong thời gian này, chính sách trích trước hàng tháng khá cẩn thận vẫn tiếp tục cho phép Bắc Kinh kiếm lời từ việc giá vàng tăng mặc dù không thúc đẩy bất kỳ lực mua nào.

1200x-1

So với Trung Quốc, Nga chứng kiến lực mua lớn hơn với mức trung bình hàng tháng là 14 tấn/tháng từ giữa tháng Giêng cho tới tháng Sáu năm 2016- theo số liệu mới nhất của IMF. Nhưng với kho dự trữ vàng ít hơn 300 tấn so với Trung Quốc, Nga vẫn sẽ cần tới 6 năm để thu hẹp khoảng cách với Pháp và Ý.

Khẳng định cho mối quan tâm chiến lược mà Trung Quốc dành cho vàng, Quỹ Con đường tơ lụa của Trung Quốc với kế hoạch liên kết vận tải và thương mại Á- Âu đang thảo luận với China National Gold Group trong việc mua lại mỏ vàng Vasilkovskoye tại Kazakhstan.

Hơn nữa, ICBC Standard Bank của Trung Quốc- ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo gía trị tài sản, cũng đã đồng ý mua lại khối kinh doanh lưu trữ kim loại của Barclays, bao gồm cả cơ sở hiện đại ở London- chứng tỏ mối quan tâm của Trung Quốc không chỉ trong việc trở thành một nhà kinh doanh vàng mà còn là bên thụ thác thứ ba cho những người nắm giữ chính thống và tư nhân.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới và một số nguồn khác, tổng lượng vàng thế giới nắm giữ trong năm ngoái tăng 702,5 tấn, so với 176,7 tấn trong năm 2014, đạt mốc 32.733 tấn trong tháng 12- mức cao nhất kể từ năm 2002 khi nhiều ngân hàng trung ương, đặc biệt là tại các nước đang phát triển, đã tận dụng lực bán tháo để mua vào. Phần lớn sự gia tăng này là do thống kê cập nhật trong năm ngoái tại Trung Quốc.

“Vàng ngày càng trở nên hấp dẫn như là một tài sản thay thế cho dự trữ ngoại tệ khi đồng euro, yen, franc Thụy Sĩ- tất cả các yếu đi so với đồng USD trong năm 2015 trong khi các nền kinh tế mới nổi tăng cường đa dạng hoá nhằm thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Khoảng 10 nghìn tỷ đồng nợ chính phủ đã chứng kiến lợi tức tiêu cực trog năm 2016, nâng cao thách thức cho các nhà đầu tư và tạo ra nguy cơ rối loạn thị trường một khi các chính sách lãi suất thay đổi. Áp lực giảm phát tại nhiều nền kinh tế tiên tiến và phát triển càng củng cố tầm quan trọng của vàng trong vai trò là nơi cất trữ có giá trị và là một hàng rào hữu hiệu chống lại bất ổn thị trường tài chính.”- báo cáo của Global Public Investor 2016 cho hay.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login