Tại sao Nga sẽ không bán vàng để giải quyết cuộc khủng hoảng đồng rúp?

By on 22/12/2014

Trái ngược với những tin đồn của thị trường, Nga chỉ mua thêm nhằm gia tăng dự trữ vàng của mình trong vòng hai tháng qua…

Sau chuỗi giảm mạnh những ngày qua của đồng rúp Nga, thị trường vàng đã tràn ngập suy đoán rằng nước này sẽ bán ra một lượng lớn vàng dự trữ của mình để có lại đồng USD và chống đỡ sự sụt giá của đồng nội tệ. Những lo lắng trên bây giờ dường như ngày càng ít đi sau dữ liệu cho thấy rằng nước Nga, đã leo lên vị trí thứ 5 về dự trữ vàng lớn nhất thế giới, tiếp tục mua thêm vàng cho kho dự trữ của họ.

Vào cuối tháng 9/2014, đất nước Nga có khoảng 1150 tấn vàng dự trữ, tăng 13% theo tỷ lệ hàng năm, dẫn số liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC). Kể từ đó, quốc gia này tiếp tục mua thêm vàng dự trữ và cuối ngày thứ Sáu 19/12, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo rằng tổng số vàng nắm giữ của họ hiện là 1888 tấn, mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 1993. Dữ liệu tiếp theo sẽ được công bố vào tháng 1 năm 2015.

“Do đó, ngay lúc này, chúng tôi không nghĩ rằng Nga sẽ bán vàng từ dự trữ của họ!”, dẫn lời một nhà phân tích kim loại quý cho biết.

Đồng rúp đã giảm đều đặn kể từ đầu tháng 11 và sụp đổ hồi đầu tháng 12 này sau đà giảm ngoạn mục của giá dầu thô xuống mức thấp 5 năm. Nga, nước đang phải đối mặt với lệnh trừng phạt các quốc gia phương Tây trong việc nhúng tay vào Ukraine, vẫn luôn phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu dầu thô để có tiền chi trả cho các nhu cầu nhập khẩu của mình.

Tuy nhiên, bán vàng từ kho dự trữ dường như không giúp Nga giải quyết được vấn đề này.

“Trong bối cảnh hiện nay, giá trị trữ lượng vàng mà Nga có chỉ khoảng 44 tỷ USD – khoản tiền này không thực hữu ích để đáp ứng tổng nợ nước ngoài của 715 tỷ USD mà Nga đang phải đối mặt!” nhà phân tích cho biết.

Tổng dự trữ ngoại hối của Nga, bao gồm cả tiền tệ, sụt giảm tới 9,7 tỷ USD trong Tháng 11, xuống còn 418,9 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2009. Dự trữ ngoại hối của Nga, bao gồm vàng là 511 tỷ USD vào đầu năm 2014.

Tuy nhiên, T Gnansekar, giám đốc hãng tư vấn rủi ro Commtrendz, không loại trừ khả năng Nga bán vàng, nhưng nói ông rằng: “Nga có nhiều lựa chọn khác trước khi đi theo con đường vàng.”

Vàng thường là tài sản cuối cùng được bán từ kho dự trữ vì nó là tài sản có tính ổn định, cũng như một tài sản có giá trị, đặc biệt là khi đồng tiền là dễ bị tổn thương, như đồng rúp giờ.

Hơn thế nữa, động thái bán vàng từ kho dự trữ để chống chọi lại các cuộc khủng hoảng không phải là một hiện tượng phổ biến. Ấn Độ đã sử dụng vàng của mình để giải quyết khủng hoảng thanh toán vào năm 1990, nhưng chỉ thế chấp nó và sau đó vàng được thu về khi nền kinh tế đã ổn định và cuộc khủng hoảng tiền tệ đã được giải quyết.

Trong khi đó giá vàng thế giới nhiều khả năng vẫn chưa ổn định; Gnansekar cảnh báo rằng giá vàng có thể có sẽ thực sự biến động trong những tới vì ngày lễ và khối lượng giao dịch nhỏ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login