Tại sao Nga muốn có nhiều vàng hơn?

By on 05/06/2015
Untitled

Dự trữ của Nga dường như đã cạn kiệt trong mấy tháng gần đây

Ngân hàng Trung ương Nga đang tìm cách trấn an giới đầu tư bằng kế hoạch tăng cường kho dự trữ của mình trong nỗ lực củng cố sự ổn định tài chính quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp ngân hàng vào ngày thứ Năm, Elvira Nabiullina, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga (CBR),  đã tiết lộ kế hoạch gia cố kho dự trữ ngoại hối và vàng trong những năm tới- tờ Dow Jones cho hay.  Ngân hàng này có ý định mở rộng lượng dự trữ của mình từ hơn 300 tỷ USD lên 500 tỷ USD.

Nabiullina cũng nhấn mạnh rằng hệ thống tài chính của Nga đã thích nghi với môi trường khắc nghiệt và đủ sức để trung hòa với các rủi ro tài chính.

Tuy nhiên, phát biểu của bà lại đối mặt với một số chỉ trích từ phía người xem, ví dụ như Bob Parker- một cố vấn cấp cao tại Credit Suisse.

“Tuyên bố này chẳng khác nào một bài tập xây dựng lòng tự tin, tuy nhiên, mức độ đáng tin không có nhiều vì cách thức để đạt được chúng chẳng có gì rõ ràng”-ông nói.

Evgeny Koshelev, chuyên gia kinh tế tại Rosbank, Nga cho rằng kế hoạch bổ sung này có thể là quá “khổng lồ” so với hiện tại. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng ý kiến này không nên được coi là một “cam kết ràng buộc” từ CBR.

Dự trữ của Nga dường như đã cạn kiệt trong mấy tháng gần đây khi ngân hàng trung ương lựa chọn bán USD và các đồng tiền khác để cố gắng ngăn chặn tình trạng rơi tự do của đồng rúp. Những lệnh trừng phạt khắc nghiệt liên quan tới chiến tranh Ukreaine, cộng thêm với đà giảm mạnh của giá dầu đã tạo nên một “hố sâu” trong nền kinh tế quốc gia.

Thống kê tháng trước cho thấy tăng trưởng kinh tế đã giảm 1,9% trong quý đầu tiên của năm 2015 nếu so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu từ ngân hàng trung ương, lượng dự trữ trong kho tính hết tháng 4 là 308 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái là 428 tỷ USD. Vàng đang chiếm khoảng 48 tỷ USD trong tổng mức dự trữ.

Củng cố kho dự trữ có thể bù đắp dòng vốn đang tháo chạy khỏi Nga- quốc gia đang phải đối mặt với lượng tiêu thụ và thu nhập giảm, bên cạnh đó là tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng cao hơn nữa. Koshelev Rosbank nói thêm rằng chúng cũng có thể được sử dụng để hạn chế các tác hại tiêu cực từ đồng rúp mạnh lên hoạt động sản xuất công nghiệp cũng như xoa dịu nhiều căng thẳng tài chính khác.

Tuy nhiên, Nabiullina vẫn tỏ ra lạc quan về hệ thống tài chính của nước Nga tại cuộc hội thảo ở St. Petersburg hôm qua mặc dù phải thừa nhận rằng vẫn còn đó những rào cản cho nền kinh tế.

“Rủi ro bất ổn tài chính đã được vô hiệu hóa nhanh chóng, kỳ vọng giảm giá đã lắng dịu, dòng chảy tháo vốn đã chững lại và tăng trưởng trên thị trường đang dần hiện hữu.”-  Nabiullina nhấn mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login