Tại sao nên tiếp tục tích lũy các tài sản liên quan đến vàng?

By on 26/02/2015

Tóm tắt:

. Chi phí cơ hội nắm giữ vàng phần lớn đã được hạn chế bởi chính sách lãi suất của các ngân hàng trung ương.

. Nhiều dấu hiệu bất ổn kinh tế chính trị lạ lùng mà chúng ta chưa từng nhìn thấy trong hơn nửa thập kỷ qua.

. Hai yếu tố trên, kết hợp với giá tài sản tài chính cao ngất trời, kích thích mọi người tìm tới vàng thông qua chiến lược chi phí trung bình theo đồng dollar.

Dưới đây là hai lý do giải thích tại sao giới đầu tư vẫn tích cực đổ tiền vào vàng trong dài hạn:

Dấu hiệu tiêu cực quan trọng đã được đẩy lùi

Theo nhiều người, lý do quan trọng nhất khiến họ tránh xa vàng là vì vàng không phải là một tài sản tạo ra lợi tức. Thay vào đó, vàng là một nơi cất trữ giá trị, một phương tiện trao đổi (ít nhất là về khả năng) và là một hàng hóa tiêu dùng tốt dưới hình thức đồ trang sức và các sản phẩm tương tự. Về lâu dài, nắm giữ một tài sản tốt như vậy có thể kéo theo một chi phí cơ hội lớn liên quan đến việc sử dụng vốn khác.

Trên thực tế, Warren Buffett  rất ghét vàng cũng là bởi lý do này. Ông đã từng viết trong bức thư gửi cổ đông năm 2011:

Phạm trù quan trọng thứ 2 của đầu tư bao gồm các tài sản vốn không bao giờ sản sinh ra bất cứ thứ gì nhưng lại được mua dựa trên lòng tin của con người- những người đủ sức hiểu rằng tài sản mãi mãi chẳng tạo ra lợi tức. Họ tin rằng chúng sẽ mang về cho họ nhiều hơn trong tương lai. Hoa Tulip đã nhanh chóng được nhiều người mua vào hồi thế kỷ 17 cũng theo cách này.

Đây là loại hình đầu tư đòi hỏi phải có một “hồ bơi rộng lớn cho người mua”- những người bị lôi kéo với niềm tin các hồ bơi này sẽ còn mở rộng hơn nữa. Chủ sở hữu không lấy cảm hứng từ những gì mà bản thân các tài sản có thể tự sản xuất- chúng không có sự sống vĩnh cửu- mà là bởi niềm tin rằng những người khác sẽ muốn có chúng nhiều hơn trong tương lai.

Tài sản quan trọng theo thể loại này chính là vàng, hiện đang là một cái tên yêu thích trong đầu những nhà đầu tư- những người vốn vẫn cảm thấy lo lắng cho tất cả các tài sản khác, đặc biệt là tiền giấy. Tuy nhiên, vàng lại có hai thiếu sót quan trọng, đó là không được sử dụng nhiều và cũng không sinh sản. Quả thật, vàng có một số tiện ích công nghiệp và trang trí nhưng nhu cầu cho những mục đích này lại rất hạn chế. Trong khi đó, nếu bạn sở hữu một ounce vàng vĩnh viễn, cuối cùng bạn vẫn sở hữu nó.

“Chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng là bao nhiêu trên thế giới này, nơi mà các Ngân hàng Trung ương đang tiến hành một cuộc đua tới đáy?”. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy nhìn vào đường cong lợi tức trái phiếu chính phủ của 3 đồng tiền chính

 

Đồng USD

Đồng Yên Nhật

Đồng Euro

Trong khi lợi tức danh nghĩa ngắn hạn tại Mỹ vẫn ở mức dương thì tại Nhật Bản, con số này đã tiến về mốc 0 suốt gần 4 năm trong khi châu Âu đối mặt với mức thấp tiêu cực suốt 5 năm. Đối với đồng yên và euro, không có chi phí cơ hội để nắm giữ vàng. Thực tế này được phản ánh trong tỷ giá hối đoái và từ đó chuyển vào giá vàng. Vì vậy, trong khi giá vàng tính bằng đô la Mỹ vẫn đang suy giảm hoặc đi ngang trong 6 tháng qua, giá vàng tính theo các đồng tiền khác lại không như thế.

Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đang bắt đầu một cuộc chiến tranh tiền tệ bí mật, nhiều người tin rằng vàng sẽ đóng vai trò là hàng rào bảo vệ tài sản- càng ngày càng có nhiều người nhận thấy điều này khi chúng ta tiếp tục thí nghiệm kế hoạch hạ lợi tức trái phiếu 6+ xuống mức thấp lố bịch ( ví dụ như trái phiếu với lãi suất âm).


Các giải pháp lãi suất không giải quyết được vấn đề cấu trúc

Khi đọc những thông tin phát đi từ Hy Lạp, thật khó để nhìn thấy những điểm khác biệt so với năm 2008. Có lẽ điều này cũng đúng với nhóm các nước PIIGS  và Pháp. Khi mọi người nhận ra rằng có rất nhiều tiền đi vay từ nước ngoài và họ đang ngồi trên bảng cân đối tài sản không bao giờ được trả hết, thì tầm quan trọng của vàng như một nơi cất trữ có giá trị sẽ được tái lập.

Hy Lạp chỉ là một lời nhắc nhở về điều này, còn rất nhiều những cú sốc tương tự khác gần đây mà chúng ta chưa hề nhìn thấy trong suốt hơn nửa thập kỷ qua. Ví dụ, có một dòng chảy vốn và chất xám rất lớn đang diễn ra ở Nga ngay bây giờ. Không chỉ là người Nga, mà đồng rúp của họ cũng vừa sụp đổ. Một tình trạng tương tự nhưng tầm ảnh hưởng nhỏ hơn chính là việc dư thừa người vay tại ngân hàng trung ương và các ngân hàng châu Âu- những người đang cố gắng hạ lãi suất xuống thấp bằng cách vay hơn 220 tỷ Francs Thụy Sĩ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login