Tại sao mua EUR không phải là một lựa chọn tốt?

By on 12/05/2014

Đồng euro kết thúc phiên giao dịch tuần trước với đà giảm nhẹ so với dollar Mỹ, tuy nhiên, những bước điều chỉnh đầy khó chịu trong ngày lại cho thấy sự xáo trộn trong tâm lý thị trường. Đầu buổi họp báo của ECB, giới đầu tư đẩy tỷ giá cặp EUR/USD chạm mức cao 2.5 năm với con số 1.40 với dự đoán ngân hàng này sẽ không đưa ra thông tin gì mới.

Tuy nhiên, khi buổi họp báo diễn ra, Draghi tiết lộ nhiều hơn những gì thị trường mong đợi. Trong suốt phiên vấn đáp, ông đã dội một quả bom lớn lên đồng euro bởi chia sẻ rằng ngân hàng trung ương cảm thấy thoải mái với chính sách nới lỏng. Một số nhà đầu tư có thể đã cố gắng mua đồng euro khi giá xuống nhưng đây rõ ràng là một quyết định tồi. ECB đang khiến mọi người tin rằng họ đang chuẩn bị để mở rộng gói kích thích và chẳng có ngân hàng trung ương lớn nào khác đang có cùng “trạng thái” với họ.

Trên thực tế, Ngân hàng dự trữ New Zealand đang tiến hành thắt chặt chính sách, FED đang thu hẹp gói nới lỏng và thị trường cũng cho rằng BOE sẽ là gương mặt tiếp theo quyết định gia tăng lãi suất. Với viễn cảnh chính sách tiền tệ như vậy, sức hấp dẫn của đồng euro là cực kỳ xấu trong ngắn hạn. Cân nhắc về phiên họp sắp tới ngày 5/6 của ECB- gần 2 tuần trước khi diễn ra phiên họp tiếp theo của FED- rủi ro chính là sự đi xuống của cặp EUR/USD. Trong phạm vi tối thiểu, thị trường chờ đợi bước giảm nhỏ nhất về ngưỡng 1.3700. Nếu các ngân hàng trung ương nới lỏng trong tháng tới, diễn biến có khả năng xảy ra cao nhất là tỷ lệ tái đầu tư sẽ giảm và/hoặc chuyển sang tỷ lệ tiền gửi âm.

Với xu hướng dòng chảy đổ vào châu Âu và mức tỷ lệ lãi suất thấp, quyết định cắt giảm tiếp theo của ngân hàng trung ương chỉ nên đẩy đồng euro giảm về 1.37-1.3650. Trong buổi họp báo, giới đầu tư chỉ trông chờ vào 2 điều: chỉ trích mạnh mẽ đồng euro hoặc một dấu hiệu rõ ràng về việc FED đã sẵn sàng mở rộng gói kích thích trong vài tháng tới. Rõ ràng là, Draghi đã làm được cả hai.

Ông cho biết gia tăng tỷ lệ lãi suất là một nỗi lo lớn, chúng không chỉ tác động tiêu cực tới đồng euro mà còn khiến đồng tiền này cắm đầu đi xuống khi Draghi chỉ ra rằng ngân hàng trung ương đã sẵn sàng nới lỏng trong tháng tới. Bất chấp những tín hiệu tốt về hoạt động kinh tế và tỷ lệ lạm phát tháng 4, ECB vẫn cảm nhận được nguy cơ lạm phát thấp kéo dài, triển vọng kinh tế yếu kém và đồng euro mạnh…buộc họ phải có những biện pháp nới lỏng phù hợp. Là một trong số ít ngân hàng trung ương lên kế hoạch mở rộng gói kích thích, ECB đang làm lu mờ triển vọng ngắn hạn của đồng euro.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login