Tại sao mọi người mua vàng?

By on 17/07/2013

Lạm phát tăng nhanh hơi lãi suất vào tháng 6 vừa qua. Đó chính là lí do tại sao mọi người mua vàng…

Tại sao mọi người lại mua vàng, bạc?

Câu trả lời đã được tìm ra một cách nhanh chóng sau cuộc khảo sát của Bullionvault đó là :

Lạm phát! Cụ thể hơn đó chính là sức mua của đồng tiền ngày một suy giảm.

Thật vậy, đó chính là một lý do tốt nhất xác thực nhất để giải thích việc người dân mua vàng. Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát vừa qua hơn 50% các nhà đầu tư coi “vàng là hình thức cất giữ giá trị” chứ không phải là yếu tố để “đa dạng hóa danh mục đầu tư” của họ.

Cuối tuần trước, cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 300 nhà đầu tư tham gia của Bullionvault đã cho thấy một nhân tố quan trọng rằng mọi người đều muốn thoái lui tiền ra khỏi ngân hàng.

Con số lạm phát hiện nay của Anh cho thấy sự cần thiết thoái lui tiền mặt ngày càng cao cho dù việc mua vàng hay các tài sản khác cũng vẫn rất khó khăn. Biện pháp ưa thích của chính phủ nhằm tăng lượng tiền cung ứng là chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 2,9% trong tháng trước từ tháng 6 năm 2012. Con số này nằm dưới mức các nhà phân tích dự báo 3,0% nhưng tăng hơn so với mốc 2,7% trong tháng Năm.

Lãi suất Vương quốc Anh lại tương phản và mắc kẹt ở mức 0.5%. Vì vậy, các khoản tiết kiệm tiếp tục trả tiền cho sự thái quá của bong bóng tín dụng và trợ cấp cho lĩnh vực ngân hàng bằng các khoản tiền mặt.

Chiều dài lịch sử cho thấy các khoản tiết kiệm vẫn giữ vai trò to lớn trong một thời gian nữa. Nếu tập trung khoản tiết kiệm lại vẫn có thể chiến thắng những hình thức đầu tư khác. Hơn nữa, sau cuộc Đại suy thoái vừa qua lãi suất đã được điều chỉnh tại mức 2,0% trong gần hai thập kỷ.

Tháng 9 năm 2013 sẽ đánh dấu mốc 5 năm kể từ khi lạm phát đã vượt qua lãi suất trên các biện pháp chỉ số CPI hay nói đơn giản hơn là các khoản tiền tiết kiệm chẳng đem lại khoản lợi nhuận nào. Vậy kết quả cuối cùng cho những người tiết kiệm Anh cho đến nay là bao nhiêu? Mỗi £1000 tiền gửi lại Ngân hàng kể từ khi khủng hoảng tài chính một nửa thập kỷ trước bây giờ chỉ có trị giá £903 theo ngang bằng sức mua. Đương nhiên, gửi tiền vào ngân hàng thì sẽ an toàn! Mặt khác, cùng là  £1000 nếu sử dụng để mua vàng để trong nhà hay gửi vào ngân hàng thì nó lại có giá trị £1494 theo ngang giá sức mua.

Tất nhiên, con số đó có được dựa trên tính toàn sau khi vàng giảm mạnh từ đỉnh cao vào mùa hè năm 2011. Lúc đó £1000 ở nửa thập kỉ trước nếu mua vàng thì giá trị tương ứng sẽ là £2223 vào tháng 8/2011, tăng 122% trong ba năm trong điều kiện ngang bằng sức mua thực tế. Những trò đùa cũ nói rằng “một sự đầu tư dài hạn là một đầu tư ngắn hạn sai lầm”. Người mua vàng gần đây có thể sợ câu nói đùa là trên chúng.

Nhưng với thiệt hại thực tế như vậy rõ ràng đã khiến chính phủ thực hiện các biện pháp bảo vệ ngân hàng trước bởi có ai dám chắc đâu là những gì có thể dám chắc khoản đầu tư nào an toàn hơi tiết kiệm tiền gửi? Đó cũng là vấn đề đặt ra đối với khoản tiền gửi và lãi suất của Mỹ. Bởi vì sua rất nhiều cuộc hội đàm, thảo luận về chương trình kích thích kinh tế thì lãi suất thựccủa Mỹ chỉ giảm chút ít trong tháng Sáu. Vì lạm phát của Mỹ tăng nhanh hơn so với lãi suất.

Bạn có thể cần phải làm quen với tình huống đó một lần nữa.

Như chúng tôi đã nói trước đây, lãi suất thực tế của Mỹ không phải là một tiếng chuông lanh canh để bạn có thể biết mà mua hay bán vàng. Thực là đáng buồn vì điều đó. Mức đỉnh đối với giá vàng vào cuối mùa hè năm 2011 lại trùng với mức lãi suất thực thấp nhất của Mỹ. Nếu chúng ta đã biết điều đó thì có phải đã tốt hơn rất nhiều không?

Tuy nhiên, việc giảm lãi suất thực tế giảm không đảm bảo giá vàng tương lai sẽ tăng. Bởi vì, xét cho cùng chỉ có 55% số thời gian kể từ năm 1971 vàng tăng nhanh hơn lạm phát khi lãi suất thực giảm đi.

Nhưng hướng đi tới đây của lãi suất thực tế không phải là vấn đề lớn đối với vàng. Vì việc mua vàng mất đi sự cấp thiết khi mà lãi tiền mặt phải đối mặt với lạm phát. Và trong 1971 khi lãi suất trái phiếu thực tế kì hạn 10 năm tăng so với tháng trước, giá vàng trung bình tăng trong điều kiện điều chỉnh lạm phát thực tế là 0,1%. Nhưng trong những tháng tiếp theo khi lợi suất trái phiếu thực tế kì hạn 10 năm, vàng đã tăng 1,6% giá trị so sức mua thực tế.

Nói cách khác, những nỗ lực thương mại thay đổi lãi suất có tác động đối ngược với xu hướng tăng giá vàng trong tháng lớn nhất và tốt nhất trong tổng thể. Hơn nữa, đối với người gửi tiết kiệm dài hạn việc cố gắng để phát triển sức mua thực của tiền gửi ngân hàng và lợi suất trái phiếu sẽ là hết sức nực cười nếu chúng chẳng thể vượt qua lạm phát.

Đó chính là lí do tại sao người người vẫn mua vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login