Tại sao mốc giá khó tin $5000/oz lại đáng tin?

By on 12/12/2012

Nhiều nhà phân tích, khi đưa ra những dự báo giá cả có phần quá đáng, thường sẽ bị thị trường thờ ơ dè bỉu. Hy vọng rằng chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành của McEwen Mining Inc- ông Rob McEwen không rơi vào trường hợp như vậy. Ông được biết đến với dự đoán khủng $5000/oz dành cho giá vàng.

Chúng ta có thể nhìn thấy mối tương quan tích cực giữa nợ và giá vàng. Đống nợ của Mỹ  chất càng cao thì giá vàng đi lên. Hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây của Bloomberg.


“Tổng nợ quốc gia của Mỹ đã tăng cao từ năm 2001 đến nay, và đây chỉ là nợ của chính phủ với khoảng 16 nghìn tỷ USD”- ông McEwen nói. “Khoản nợ này đã tăng gấp đôi kể từ năm 2008. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Obama đã đi vay nợ nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào trước đó- Kitco News dẫn lời McEwen.

Tâm lý bầy đàn này của các chính phủ trong việc tích lũy nợ đang giết chết giá trị của đồng tiền mà chúng ta đặt lòng tin.

“Nếu bạn nhìn vào đồng đô la Canada trong 11 năm qua, nó đã mất đi 76% giá trị của mình so với vàng. Đồng đô la Mỹ cũng mất 85% giá trị trong từng ấy năm nếu đặt cạnh giá vàng. Cùng lúc, đồng Euro, nhân dân tệ và Bảng Anh lần lượt giảm 78%, 80% và 83% trong 11 năm qua.”

Các biểu đồ sau đây cho thấy những hình ảnh khá tích cực. Biểu đồ đầu tiên đưa ra biến động giá vàng giữa 2001-2011. Biểu đồ thứ hai chỉ ra diễn biến của đồng USD trong cùng thời gian đó:

 


Đối với Mc Ewen, vàng là đồng tiền cuối cùng vì chúng ta không thể tạo ra vàng một cách nhanh chóng. Đây vẫn là một trong những lý do giải thích tại sao giá vàng được đánh giá cao- ông nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login