Tại sao làn sóng bán vàng có thể là một tín hiệu tốt cho thị trường?

By on 06/06/2013

Kể từ đầu năm tới nay, giá vàng đã trải qua nhiều phen biến động mạnh mẽ, cùng với đó là hoạt động mua lại gia tăng. Tuy nhiên, không phải tất cả các phân tích đều nhận ra rằng đây chính là dấu hiệu bắt đầu cho thời kì cao điểm của vàng.

Có thể thấy, giá kim loại quý này đã sụt giảm 17% kể từ đầu năm. Động lực lớn đằng sau đà giảm này chính là suy đoán Fed sẽ sớm thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu của mình. Kết quả là, tính thanh khoản của vàng cùng với nỗi lo lạm phát đã bị nhấn chìm- yếu tố vốn đã hỗ trợ cho đà tăng liên tục của giá vàng trong suốt những năm qua.

Tuy nhiên, điều nay không có nghĩa là xu hướng tăng 12 năm qua sẽ dừng lại- ông Nana Sangmuah giám đốc điều hành của Clarus Securities Inc bày tỏ.

“Chúng tôi tin rằng các yếu tố cơ bản sẽ duy trì giá vàng ở mức hiện tại”- Mr. Sangmuah nói. “Mặc dù chỉ số Dow và chỉ số S&P 500 đã tiến tới mức cao kỷ lục trong khi số lượng đầu cơ vàng rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, chúng tôi vẫn tin rằng gói kích thích của các ngân hàng trung ương là điều cần thiết đối với bức tranh kinh tế thực tại ”- ông nhấn mạnh.

Bất chấp triển vọng này, dòng tiền vẫn tiếp tục tháo chạy khỏi các sản phẩm vàng trong suốt năm 2013. Số lượng bán ra tại quỹ tín thác SPDR trong năm nay mạnh tới mức chúng nhanh chóng leo lên mức cao kỷ lục kể từ năm 2009. Với diễn biến èo uột của vàng, mọi người chẳng lấy làm ngạc nhiên khi giới quan sát thị trường, ví dụ như nhà kinh tế học Nouriel Roubini, kỳ vọng giá vàng sẽ còn giảm sâu. Ông Roubini kỳ vọng giá vàng sẽ trượt sâu xuống về mức 1000USD/oz năm 2015.

Trái lại, ông Eric Sprott-người sáng lập và là giám đốc điều hành quỹ Sprott Inc của Canada lại cho rằng: dòng tháo chạy ồ ạt ra khỏi SPDR là do sự thiếu hụt của thị trường vàng vật chất và các trader tranh thủ tận dụng kiếm lời từ cơ hội đầu tư ăn chênh lệch. Ông chỉ ra rằng kể cả khi giá vàng suy giảm mạnh nhất vào tháng 4( mức 9% trong ngày 15 tháng 4), thì hoạt động bán ra tại SPDR cũng đã bắt đầu từ tuần thứ 2 của tháng 1.

Ông Sprott cho rằng, câu trả lời cho những gì đang xả ra hiện nay nằm ở chỗ lượng cầu tại châu Á cũng như sự thiếu hụt nguồn cung tại đây.

“Rõ ràng rằng nhu cầu vàng vật chất tại châu Á khá mạnh mẽ. Giá vàng tại đây vẫn ở mức cao hơn nhiều so với giá vàng rauh thị trường châu Âu”, ông nhận định dựa trên những số liệu ngoại hối ở thị trường Thượng Hải.

“Điều này đã đang tạo nên cơ hội ăn chênh lệch cho những thành phần tham gia thị trường bằng việc tiếp cận số lượng vàng lớn và rẻ mạt hơn ở châu Âu. Các ngân hàng vàng đang là đơn vị duy nhất có thể mua lại vàng và cổ phiếu vàng với 1000 tấn vàng trong kho. Họ đang thể hiện giống như một ngân hàng vàng vật chất có quy mô lớn”- ông Sprott cho hay.

Nếu điều đó là sự thật thì dòng tiền tháo chạy gần đây chỉ đơn giản là bước lưu chuyển của thị trường vàng từ Đông sang Tây mà thôi. Ông Sprott cho rằng đây chính là sự đứt đoạn giữa thị trường vàng vật chất và chứng khoán vàng.

“Với tình hình này, thật khó để có thể tưởng tượng được rằng trước ngày 15/5 đã có rất nhiều thương nhân với lượng nắm giữ khổng lồ của mình đã cố gắng bán ra một lượng lớn vàng kỳ hạn với mục đích hạ thấp giá vàng giao ngay và thực hiện các giao dịch arbitrade, thậm chí là họ có thể được lợi nhuận cao hơn nhờ làn sóng mua vàng mạnh mẽ tại châu Á”- ông nói.

“Đối với tôi, đây rõ ràng là một dấu hiệu đi lên khả quan cho giá vàng”- ông Sprott nhấn mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login