Tại sao giá vàng sẽ duy trì ngưỡng thấp trong thời gian tới?

By on 25/07/2014

Sau khi kim loại vàng rơi xuống ngưỡng thấp 5 tuần bởi nhu cầu yếu trong tuần này, các nhà phân tích nói với hãng tin CNBC rằng giá vàng sẽ còn khiến bạn chán nản trong vài tháng tới.

Giá vàng kì hạn giảm 1,1% xuống mức $1290,80/oz trên sàn Comex New York Mercantile Exchange trong phiên giao dịch thứ Năm – ngưỡng thấp nhất kể từ ngày 18/6 năm nay. Giá vàng dịch chuyển trong biên độ hẹp trong suốt phiên sáng ngày thứ Sáu tại thị trường châu Á.

Đà giảm hiện tại của vàng đã phần nào xóa mờ đi xu hướng tích cực của kim loại quý trong năm nay, tính tới thời điểm hiện tại, vàng đã tăng khoảng 7% từ ngày đầu năm.

“Có rất nhiều cơ sở rõ ràng để giải thích tại sao vàng không thể được giao dịch ở ngưỡng cao hơn!”, dẫn ý kiến ông Dominic Schnider – Giám đốc Commodities & APAC Forex của UBS Wealth Management chia sẻ với hãng tin CNBC châu Á trong mục “Capital Connection” cuối ngày hôm qua.

Dữ liệu kinh tế tốt hơn từ Trung Quốc – tăng trưởng kinh tế quý II bất ngờ chạm ngưỡng 7,5% so với cùng kì năm trước – cộng hưởng với thông tin từ thị trường Mỹ làm tăng nhu cầu đối với tài sản rủi ro là cổ phiếu và khiến lực cầu tài sản an toàn là vàng “bất động”, ông Schnider nhận định.

“Và, chúng ta còn nghe thấy rằng các ngân hàng trung ương nói “chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì”, vì vậy, chúng ta không ngạc nghiên về việc thị trường hoàn toàn tê liệt với rủi ro”, ông nói thêm.

Schnider cũng chỉ ra rằng nhu cầu ngày càng thấp của thị trường mới nổi cũng là một trong những lí do khác khiến giá vàng sẽ vẫn phải duy trì mức thấp.

Hôm qua, Hiệp hội Vàng Trung Quốc báo cáo cho biết nhu cầu vàng giảm 19% kể từ tháng 1 tới tháng 6 năm nay. Nhu cầu đối với vàng thanh/miếng giảm tới 62% trong 6 tháng đầu năm, trong khi đó, nhu cầu vàng xu cũng giảm tới 42%.

“Điều đó cũng dường như cho chúng ta biết rằng vàng sẽ thiết lập các mức giá thấp hơn so với hiện tại!”, ông Ric Spooner – giám đốc nghiên cứu thị trường của hãng CMC Market nói thêm.

Ông nói: “Yếu tố quan trọng điều hướng giá vàng đi xuống sẽ là sự lớn mạnh hơn của đồng USD bởi vì những thông tin kinh tế quan trọng mà tôi cho rằng sẽ còn tăng trưởng trong những tháng tới tại Mỹ.”.

Một nhà phân tích của hãng CNBC cũng nhận định như vậy, tuy nhiên, cho rằng nỗi lo về căng thẳng địa chính trị sẽ tạo nên động thái mới của vàng trong vài tháng tới – tạo nên những sự hồi phục đối với kim loại quý.

“Chúng ta đang dần chứng kiến rằng vàng dừng lại những phản ứng đối với các sự kiện địa chính trị đang xảy ra trên toàn thế giới!”, dẫn lời giám đốc điều hành Andrew Su của hãng Compass Global Markets, ông từng cho rằng vàng sẽ còn tăng lên ngưỡng $1400 vào cuối quý III năm nay.

Ông nói thêm: “Xét riêng: Ukraine và Nga, và vấn đề tại Trung Quốc và Nhật Bản vẫn còn xa so với sự lo lắng của chúng ta. Vì vậy, rủi ro từ những nguy cơ này có thể ảnh hưởng tới vàng trong hai tháng tới.”.

Ông Su cũng nói với CNBC rằng, giá vàng lao dốc vì sự yêu thích đầu tư đối với kim quý giảm trong thời gian này khi thị trường chứng khoán càng ngày càng trở nên hấp dẫn khi đem so sánh.

“Có sự biến động rất nhẹ trên thị trường chứng khoán và nó sẽ còn tiếp tục tăng – vì vậy, mọi người không còn quan tâm nhiều tới vàng nữa. Hơn thế nữa, trong vài năm qua, mọi người đã bị thua lỗ khá nhiều vì vàng bởi kim loại quý giảm từ mức cao $1900 xuống vùng $1200”, ông nói.

Vàng còn phải đối diện với áp lực lớn hơn khi Fed có khả năng sẽ dừng chương trình mua tài sản hàng tháng vào cuối năm nay.

Thêm nữa, Su chia sẻ với hãng tin CNBC rằng ông không bị các dữ liệu Trung Quốc gần đây thuyết phục rằng nhu cầu tại đây đang là nỗi cảnh báo với thị trường.

Ông nói: “Dữ liệu mà Trung Quốc phát đi khá không đáng tin cậy và tôi không quá chú tâm vào điều đó. Nhu cầu vàng tại Ấn Độ và Trung Quốc luôn mạnh mẽ bởi vì giá vàng đang ở ngưỡng thấp và sự suy yếu của đồng USD so với cả hai đồng nhân dân tệ và rupee.”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login