Tại sao giá vàng rẻ như vậy?

By on 01/09/2016

Các nhà phân tích Macquarie nghĩ rằng thiên đường trú ẩn lâu đời nhất nên chạm mức $2000/oz…

Gold bars

Tại sao không? Lãi suất đã sụp đổ và biến động đã đong đầy.

Giá của kim loại vàng đã tăng 24% kể từ đầu năm đến nay. Đó là một khởi đầu tốt nhất trong 12 năm qua, tốt hơn cả năm 2011. Lúc đó, nếu bạn nhớ lại, cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu là chủ đề nóng hổi nhất.

Khoảng thời gian vàng chạm đỉnh mọi thời đại vẫn còn rất dài!.

Nhưng, như các nhà phân tích tại Macquarie lưu ý, mức giá hiện tại khoảng $1300/oz vẫn là thấp hơn 30% so với mức đỉnh $1900.

Và khoảng cách thực tế thậm chí còn lớn hơn!

Điều chỉnh theo lạm phát của Mỹ, ‘mức cao năm 2011 thì giá trị của vàng nên là $2000/oz trong hệ quy chiếu tiền ngày nay’, Macquarie cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

Vậy, tại sao vàng không ở mức giá cao hơn?

Có những bất ổn chính trị xuất phát từ cơn dư chấn Brexit và bầu cử Mỹ. Và tất cả những ngân hàng trung ương, giữ lãi suất ở mức zero hoặc dưới số zero. Rất nhiều phạm vi cho nơi trú ẩn lâu đời nhất di chuyển cao hơn.

Nhưng ở đây là ba lý do tại sao vàng không chạm (cho đến nay) $2000, theo Macquarie:

  1. Giá cơ sở thấp: “Đầu tiên, và rõ ràng nhất, nó bắt đầu từ một mức cơ sở thấp. Mức đáy của giá vàng trong chu kỳ hiện tại, gần đây nhất ghi nhận hồi tháng 12/2015, chỉ dưới $1050/oz, cao hơn đôi chút so với một nửa mức cao năm 2011”.
  2. Nhu cầu với đồ trang sức và vàng vật chất thấp: “Các nhà đầu tư không phải là người chỉ mua vàng, và lý do thứ ba, chúng tôi cho rằng giá vàng còn xa mức cao cũ – điều đó khiến nhu cầu vật chất không mạnh như trước đây”.
  3. Vàng được định giá bằng đô la, và vàng đã tăng giá so với các đồng tiền khác: “Vàng có thể đã mất 30% giá trị so với đồng USD kể từ ngày đó, nhưng đó không phải là điều duy nhất. Đồng bảng Anh đã mất 19%, đồng euro 21%, Yên 25%, đô la Canada 24%, đô la Úc 29%, đồng rupee 32% và rand Nam Phi 52%”.

Vàng có thể không bao giờ có được kỳ vọng đó, tất nhiên. Và ngay cả những dự báo lạc quan nhất hiện nay cũng sẽ thốt lên tâm trạng ngạc nhiên nếu vàng tăng bất ngờ. Hầu hết các dự báo cho rằng kim loại chạm mốc $1500 vào cuối năm nay.

Nhiều khả năng vào sẽ đi lên lúc này, tất nhiên. Nhưng $2000 trông giống như một cây cầu quá xa.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login