Tại sao giá vàng không rõ xu hướng

By on 26/08/2014

“Giá vàng sẽ đi về đâu?”.

Mặc dù kim quý đang bước vào thị trường theo mùa mạnh nhất trong năm và bất ổn địa chính trị xuất hiện tại nhiều điểm nóng trên toàn cầu thì xu hướng của vàng vẫn khá mờ mịt. Mặt khác, bước tăng ổn định của đồng USD đang gây áp lực lên vàng. Biểu đồ cho sau đây phản ánh sự thể hiện của vàng kể từ đầu năm nay. Điều gì đang xảy ra và tại sao vàng (bạc) không di theo một xu hướng nhất định?

 

 

 

 

gold price January August 2014 price

Giá vàng đã giao dịch không rõ xu hướng trong 5 tháng qua

Theo quan điểm của một số nhà phân tích, câu trả lời nằm trong lực lượng đối lập của vàng đang hoạt động ở các thị trường và nền kinh tế. Có hai trình điều khiển rất quan trọng mà chúng ta cùng thảo luận trong bài viết này: lãi suất thực và trò kéo cao lạm phát/giảm phát.

Đầu tiên, đó là mối quan hệ giữa giá vàng so với lợi suất thực trái phiếu 10 năm của Mỹ cùng với lợi suất danh nghĩa trái phiếu do chính phủ điều chỉnh theo lạm phát. Một nhóm các chuyên gia tư vấn tập trung vào chiến lược đầu tư viết rằng: “Bằng chứng lịch sử cho thấy rằng vàng có xu hướng thể hiện tốt nhất trong một môi trường lãi suất thực giảm và thấp, ngược lại, vàng hoạt động kém trong một môi trường lãi suất thực tế tăng và ở mức cao. Có thể cho rằng “lãi suất thực tế thấp và có xu hướng đi xuống” là từ ngữ chính xác để mô tả môi trường hiện tại ở Mỹ và các nền kinh tế lớn khác như Liên minh châu Âu, Anh và Nhật Bản”. Trong biểu đồ dưới đây chúng ta hãy cùng xem xét mối quan hệ gần đây giữa lợi suất thực tế trong mỗi quốc gia trên và giá vàng thể hiện bằng đồng tiền địa phương để xem nếu có bất kỳ mô hình rõ rệt.

Trong hai biểu đồ sau, xét theo trục thẳng đứng, lợi suất thực đã được đảo ngược với các giá trị  từ cao xuống thấp di chuyển lên trên trục.

euro gold price vs interest rates 2009 August 2014 price

Vàng/Euro và lợi suất trái phiếu thực tế cho thấy một sự khác biệt trong những tháng gần đây

dollar gold price vs interest rates 2009 August 2014 price

Vàng/USD và lợi suất trái phiếu thực có bước di chuyển khá tương đồng, chỉ xuất hiện một vài dấu hiệu phân kỳ gần đây

Một sự phân kì/lệch xu hướng quan trọng đã xảy ra với lợi suất thực tế đối với trái phiếu 10 năm của Đức và vàng/euro với lợi suất thực giảm từ + 0,40% xuống còn -0,32% kể từ tháng 12/2013. Các nhà phân tích thị trường nhìn thấy hai khả năng có thể xuất hiện trong thời gian tới: “Giả sử không có sự phá vỡ cấu trúc trong mối quan hệ giữa hai vấn đề này, trong mỗi trường hợp, chúng tôi hy vọng rằng một trong hai tài sản này sẽ chạm đáy và bắt đầu tăng hoặc giá vàng xét theo đồng nội tệ sẽ tăng lên nhằm thu hẹp khoảng cách. Tuy nhiên, khi thiếu đi sự kích hoạt trong nền kinh tế để thúc đẩy lợi suất trái phiếu thực tế cao hơn, đặc biệt là ở khu vực châu Âu hiện đang chiến đấu với bóng ma giảm phát mạnh mẽ, chúng tôi hy vọng rằng kết quả nhiều khả năng giá vàng sẽ tìm được lực hỗ trợ ở mức hiện tại hoặc có thể di chuyển cao hơn trong vài tháng tới.”

Theo nguyên tắc chung, cuộc chiến giằng co lạm phát/giảm phát chắc chắn là một trong những động lực quan trọng trong thị trường vàng. Biểu đồ đầu tiên cho thấy, áp lực giảm phát ở châu Âu có thể gây ra sự phân kỳ giữa lợi suất trái phiếu thực và vàng/euro. Điều này sẽ được giải quyết, hoặc bằng cách giảm phát mờ dần đi để thúc đẩy giá vàng di chuyển lên cao hơn. Ngoài ra, tình trạng kéo co giảm phát sẽ dẫn đến việc giá vàng tìm các mức thấp hơn.

Cùng với suy nghĩ này, một biểu đồ thú vị đã được đăng tải bởi thương nhân chuyên nghiệp Dan Norcini, hãy cùng xem dưới đây. Sự thực chứng minh rằng TIPS (trái phiếu chính phủ ngừa lạm phát – Treasury inflation-protected securities) đã sụt giảm mạnh trong vài tuần qua, rơi xuống mức thấp nhất trong 9 tuần. “Rõ ràng, đã có một sự thay đổi trong kỳ vọng của thị trường liên quan đến bất kỳ sự tấn công của áp lực lạm phát.”

tips spread vs gold price August 2014 price

TIPS thể hiện theo xu hướng xuống những ngày cuối, chứng minh thiếu áp lực lạm phát

Các đối lập của áp lực lạm phát/giảm phát được phản ánh trong các vị trí tương lai của các nhà đầu tư lớn. Bằng chứng là Dan Norcini, thương nhân tương lai chuyên nghiệp, trong một bài bình luận thị trường mới nhất của mình, ông đã giải thích sự thiếu sự đồng thuận kéo dài giữa các nhà đầu cơ lớn về tình trạng thực sự của nền kinh tế toàn cầu.

Những người theo xu hướng lạc quan (xu hướng lên) đối với kim quý có vị trí mua ròng (quỹ đầu cơ) đang lo ngại về lạm phát và một nền kinh tế chậm cải thiện với sự gia tăng nhu cầu đối với kim loại loại công nghiệp như đồng.

Những người theo xu hướng giảm đối với vàng cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi cùng với sự suy giảm giá cả hàng hóa cùng với một đồng đô la Mỹ mạnh mẽ.

Dan Norcini viết trên blog cá nhân của mình rằng: “Đó là sự thay đổi dự cảm thị trường có tính tàn phá khiến cho một số các thị trường hàng hóa đơn lẻ rơi vào phạm vi thương mại hiện tại của họ hoặc mô hình ngang. Rõ ràng, các nhà đầu tư đang nhìn vào một số dấu hiệu cải thiện kinh tế nhưng họ cũng đang nhìn thấy các sự kiện địa chính trị và các yếu tố khác mà làm cho họ nghiêng theo phán đoán thứ hai của bản thân mình. Không có một sự cắt nghĩa rõ ràng nào trong niềm tin của nhà đầu tư bên ngoài thị trường chứng khoán như cách mà mọi thứ đang theo đuổi.”

gold futures positions August 2014 price

Một sự khác biệt lớn ở các quỹ vàng phản ánh sự khác biệt về kỳ vọng lạm phát/giảm phát

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login