Tại sao giá vàng khó có thể hồi phục

By on 20/06/2013

Nếu chúng ta dùng con mắt vô tư để nhìn nhận thì chúng ta không thể hiểu điều gì khác thường ẩn đằng sau những gì mà chủ tịch Fed đã nói. Nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu khởi sắc và đã có nhiều tín hiệu chứng tỏ điều đó.

Tình trạng kinh tế tồi tệ của Mỹ có thể đã qua đi, nhen nhóm những ánh sáng phía cuôi đường hầm, nhưng chúng ta có thực sự chắc chắn về điều đó? Không, các nhà đầu tư vàng – với nỗi sợ hãi và sự tham lam luôn hiện hữu song hành, chỉ nhìn thấy những gì họ muốn. Vì thế, các nhà đầu tư vàng đã bỏ qua thực tế và lướt qua những thiệt hại có thể phải đối mặt sau này.

Khi đồng hồ Big Ben còn chạy, các nhà đầu tư vẫn sẽ còn theo đuổi mục tiêu của mình.

Thời điểm này cũng không là ngoại lệ. Kết thúc phiên nhóm họp của Ủy ban thị trường mở Liên Bang, Chủ tịch Fed ông Ben Bernanke nói rằng ngay cả khi các dữ liệu kinh tế Mỹ tích cực như dự đoán thì các số liệu kinh tế vẫn sẽ được nghiên cứu rất một cách chi tiết và sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

“Trong tương lai, các kết quả kinh tế mà Ủy ban thị trường mở Liên bang nhận thấy có nhiều khả năng liên quan đến vấn đề tăng việc làm và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Cùng với đó là việc quốc gia này kiềm chế chính sách tài khóa trong ngắn hạn và ngăn chặn nguy cơ giảm phát . Chúng tôi cũng nhìn thấy lạm phát hiện đang di chuyển về gần con số mục tiêu 2% trong thời gian tới”  – ông nói thêm.

Ông chia sẻ: “Nếu dữ liệu kinh tế phù hợp với dự đoán của Ủy ban thị trường mở Liên bang thì điều này có thể khiến Fed điều tiết việc thu mua trái phiếu vào cuối năm nay. Nếu nền kinh tế vẫn giữ được đà ổn định thì chúng tôi sẽ cắt hẳn chương trình thu mua trái phiếu vào giữa năm sau”.

Việc bán khống đối với vàng đã tạo gợi nên một dấu hiệu hồi phục cho vàng cùng với đó là việc Fed sẽ rút lui các chương trình thu mua trái phiếu vào giữa năm sau là những nhân tố quan trọng tác động đối với giá vàng thời điểm này.

Nhưng hãy thực chú ý  những gì ông nói thêm sau đây:

“Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa quan điểm rằng chính sách của chúng tôi là không khẳng định chính xác một điều gì và sẽ phụ thuộc vào dữ liệu vào và sự triển của nền kinh tế, cũng như sự tích lũy tư bản hướng đến mục tiêu dài hạn”.

“Nếu kinh tế Mỹ cải thiện nhanh hơn dự kiến, tốc độ thu hẹp chương trình mua tài sản có thể diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, nếu kinh tế Mỹ không thuận lợi hoặc nếu điều kiện tài chính không phù hợp với thị trường thì chương trình thu mua tài sản sẽ tiếp tục được thực hiện. Fed sẽ sẵn sàng để sử dụng tất cả các công cụ của mình, bao gồm cả sự gia tăng tốc độ mua hàng trong một thời gian, để thúc đẩy trở lại sự ổn định giá cả đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới này”.

Vậy, nếu chúng ta dùng con mắt vô tư để nhìn nhận thì chúng ta không thể hiểu điều gì khác thường ẩn đằng sau những gì mà chủ tịch Fed đã nói. Nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu khởi sắc và đã có nhiều tín hiệu chứng tỏ điều đó. Tình trạng kinh tế tồi tệ của Mỹ có thể đã qua đi, nhen nhóm những ánh sáng phía cuôi đường hầm, nhưng chúng ta có thực sự chắc chắn về điều đó?

Không!

Do tính chất phức tạp và sự liên kết tự nhiên của nền kinh tế toàn cầu, chúng ta không nên bỏ quên một nền kinh tế Mỹ dễ bị chấn động cũng như những cú sốc từ các bộ phận khác trên thế giới, đặc biệt là châu Âu và Trung Quốc. Một sự kiện đơn lẻ, một tình huống giống như Síp hay một khoảnh khắc Lehman tại Trung Quốc vẫn có thể làm “phương trình” hiện tại thay đổi.

Đó chính là lý do tại sao ông Bernanke lặp đi lặp lại rằng không thể xác định chắc chắn số phận của gói nới lỏng và FED sẽ làm theo những tín hiệu có được từ các báo cáo kinh tế sau này. Có lẽ sự hiểu biết và ý nghĩa rộng hơn của nó đã hỗ trợ giá vàng ở một mức độ nào đó trong ngày hôm qua.

Nói tóm lại, thị trường di chuyển theo nguyên tắc tâm lý học. Các nhà đầu tư, với sự tham lam và sợ hãi của mình, chỉ nhìn thấy những gì họ muốn nhìn thấy, do đó, họ sẽ bỏ qua thực tế và chỉ tỉnh ngộ khi đối mặt với những thiệt hại sau đó.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login