Tại sao giá vàng đuối dần?

By on 28/05/2014

Vớ việc quý kim bất ngờ cắm đầu giảm gần $30/oz trong phiên hôm qua, dường như một mùa hè ảm đạm đang dần trở thành hiện thực. Các chuyên gia phân tích kỹ thuật nhanh chóng chỉ ra những đột phá từ mô hình tam giác đối xứng cũng như khả năng kéo giá vàng tiêp tục đi xuống trong thời gian tới.

Trong khi điều này hoàn toàn là sự thật và con đường của ngưỡng kháng cự gần nhất chắc chắn sẽ hạ thấp trong ngắn hạn, hãy dừng chân đôi chút để phân tích một vài lý do cơ bản đã khiến vàng mất đi sức hấp dẫn suốt 14 tháng qua:

• Tỷ lệ lạm phát tiếp tục ở mức thấp với niềm tin triển vọng lạm phát dài hạn sẽ còn xuống thấp hơn nhiều so với dự đoán 2 năm về trước. Suy nghĩ này đang dần loại bỏ quan điểm tăng giá dài hạn cho thị trường vàng.

• Động thái can thiệp của các ngân hàng trung ương gần đây cũng như mức độ biến động thị trường ở mức thấp lịch sử (đặc biệt là trên thị trường ngoại hối và chứng khoán) đã dấy lên niềm tin rằng “rủi ro đuôi” chỉ ở mức thấp.

• Nhiều chuyên gia quản lý danh mục đầu tư đều giảm lượng phân bổ vào vàng và đổ xô vào việc săn tìm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

• Viễn cảnh xấu của đồng USD chưa hiện diện

• Sản lượng khai thác vàng toàn cầu có xu hướng tăng suốt 5 năm qua, từ đó kích thích lượng cung vàng đi lên.

Global MiningNhững lý do cơ bản nêu trên, cùng với cấu trúc kỹ thuật rệu rã hiện tại, chính là nguyên nhân khiến giá vàng trở nên rẻ mạt như ngày hôm nay. Trong khi các phương tiện truyền thông tài chính chắc chắn sẽ phát đi tiếng chuông báo động đối với vàng, giới đầu từ dài hạn nên tận dụng chuỗi ngày ảm đạm mùa hè này để củng cố lại trạng thái dài hạn cho mình. Nhận định sau đây của Howard Marks có lẽ là lời nhắc nhở phù hợp trong bối cảnh hiện nay:

“Khi mọi người tin rằng một vài yếu tố đang mang tới rủi ro, việc họ không sẵn sàng mua vào thường kéo giá cả rơi xuống vị trí chẳng có gì nguy hiểm. Chỉ khi quan điểm tiêu cực phổ cập trên diện rộng mới gây ra điều nguy hiểm nhất bởi vì khi đó tất cả sự lạc quan đều đã bị đẩy ra khỏi thị trường.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login