Tại sao giá dầu sẽ nhanh chóng giảm trở lại dưới mốc 40USD?

By on 06/05/2016

Sự gia tăng 70% của giá dầu thô từ mức thấp 27,1USD mỗi thùng lên mức cao trên 46USD/thùng trong ba tháng qua đã/đang được thúc đẩy bởi hoạt động đầu cơ – tạo nên sự sai sầm về thị trường. Các nhà đầu cơ đã bám vào tất cả các tin đồn và tin tức để chào giá cao hơn, và điều này không được thực hiện với các nguyên tắc cơ bản thực sự.

Tuy nhiên, đầu cơ chỉ có thể đẩy giá lên đến một mức độ nhất định trong ngắn hạn. Sau này, các nguyên tắc cơ bản sẽ điều chỉnh thị trường. Mức độ đầu cơ là rất lớn, mặc dù hoạt động sản xuất dầu hàng ngày ở Mỹ là khoảng 9 triệu thùng/ngày, hợp đồng dầu thô WTI giao dịch hơn 100 lần so với số lượng sản xuất, con số được công bố hồi tháng 1/2016.

Khối lượng giao dịch được tạo ra bởi các thương nhân algo, thương nhân ngày, và phe vé – người vào và ra khỏi vị thế giao dịch nhiều lần trong ngày. Do khối lượng khổng lồ, họ thiết lập hướng giá trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, các nhà kinh doanh lại không tham gia vào việc sản xuất cũng không làm mất đi tính phân phối vật lý của dầu; thường chỉ hoạt động trong các hợp đồng ngắn hạn đến hết thời hạn; sau đó những người sử dụng sẽ di chuyển dầu.

Các nhà sản xuất dầu đã sử dụng đà tăng mạnh để tự bảo hiểm một phần sản phẩm của mình cho năm 2016 và 2017 theo báo cáo của The Wall Street Journal.

Tuy nhiên, Citi Research chỉ ra rằng các nhà sản xuất dầu đã chỉ bảo hộ được có 36% sản lượng ước tính của họ cho năm 2016, so với 50% trong năm trước đó.

Nếu giá leo lên hơn nữa, nhà sản xuất sẽ không chỉ có thể có khoản phòng hộ nhiều hơn mà họ còn có khả năng tăng sản xuất để sửa chữa bảng cân đối của họ.

Pioneer Natural Resources đã phòng hộ 50% sản lượng dự kiến của mình trong năm năm 2017 và đã chuyển tải ý định của mình về việc tạo thêm thêm 5-10 giàn khoan nếu giá phục hồi lên mức 50USD/thùng, với triển vọng tích cực đối với các nguyên tắc cơ bản trên thị trường dầu. Trước đó, quá nhiều dàn khoan dầu đá phiến Mỹ chỉ ra rằng họ sẽ trở lại hoạt động khi giá đạt mức 50USD/thùng.

Mặc dù thị trường giá lên đã xuất hiện sau khi lượng giàn khoan tại Mỹ giảm với tốc độ nhanh nnhất trong sáu tuần qua, xu hướng tăng giá của mặt hàng ‘vàng đen’ có thể là ngắn ngủi bởi vì nếu giá đạt trên 50USD/ thùng, ta có thể thấy một lượng gia tăng lớn giàn khoan dầu, đảo ngược xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn thay đổi với ý tưởng rằng các quốc gia sản xuất dầu như Nga và OPEC đóng băng sản lượng, nhưng kết quả cuộc họp Doha lại khiến mọi người thất vọng.

Biểu đồ dưới đây từ Yardeni Research, một hãng cung cấp các nghiên cứu đầu tư độc lập và kinh tế, cho thấy rằng trong năm 2016, các kho dự trữ dầu tiếp tục tăng, khẳng định rằng tình trạng dư thừa nguồn cung tiếp tục.


Báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) STEO hy vọng tình trạng dư thừa nguồn cung giảm trong nửa thứ hai của năm nay; tuy nhiên, nếu giá vẫn ở mức cao, sản xuất có thể tăng thêm dẫn tới dư thừa nguồn cung.

Mặc dù Nigeria, Kuwait, và các nhà sản xuất của Venezuela đã bị thiệt hại nặng do nhiều lý do, OPEC vẫn sản xuất 32,640 triệu thùng/ngày – rất gần với mức cao nhất là 32,65 triệu thùng/ngày ghi nhận trong tháng 1/2016, theo hồ sơ khảo sát của Reuters từ năm 1997.

“Thị trường đang dư cung ồ ạt”, Eugen Weinberg, chuyên gia phân tích tại Commerzbank ở Frankfurt cho biết. “Đà tăng này không xuất phát từ động lực mạnh mẽ”, Reuters đưa tin.

Không có nhiều nguyên tắc cơ bản ủng hộ đà tăng tiếp theo. Hoạt động đầu cơ ngắn hạn dầu thô sắp kết thúc và các nguyên tắc cơ bản lâu dài sẽ lên ngôi. Giá nên dầu chỉ nên xoay quanh mức 36 – 38USD trong tương lai gần.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login