Tại sao đồng euro vẫn được ưa thích?

By on 09/06/2014

Như vậy là, Chủ tịch ECB đã đáp ứng đúng kỳ vọng của thị trường và đọc đúng “bảng chữ cái” mà chẳng hề có sự lắp bắp nào. TLTROs, ABS, MROs (chương trình tái cấp vốn dài hạn mục tiêu, cổ phiếu dựa trên tài sản, tái cấp vốn chính)… tư thế của ông rất mạnh mẽ, hơi thở của ông rất ấm áp và mái tóc của ông thật hoàn hảo.

Nếu việc cải tiến cơ chế truyền tải chính sách tiền tệ của ECB là mối quan tâm, rõ ràng là Draghi đã mang sấm mang sét đến thị trường. Nếu việc đồng tiền yếu đi- một trong những biện pháp hàng đầu để giảm thiểu áp lực giảm phát- chính là mục tiêu, thì thị trường rõ ràng đã mang mưa tới.

Vào ngày mà ECB phá vỡ rào cản ZIRP (chính sách lãi suất gần 0) và đặt chân tới nơi mà chưa có ngân hàng nào đi đến trước đó, đồng euro đã chốt phiên tăng 0.45%. Nếu chúng ta đang ở trong xưởng sản xuất những tập tin châm biếm, cuộc họp báo của Draghi có thể diễn ra trên một máy bay tại Biển Bắc với biểu ngữ “Nhiệm vụ đã hoàn thành”.

Đối với những người cho rằng điều kiện châu Âu không phải là một câu hỏi hóc búa – thực tế cho thấy, phản ứng thị trường hôm thứ Năm đã diễn ra mà chẳng có gì bất ngờ. Việc vay mượn chỉ có thể cung cấp niềm tin trong ngắn hạn mà thôi.

Hơn nữa, thị trường cũng tạo ra điểm mấu chốt khi trạng thái và tâm lý thị trường được mở rộng ở một tầm cao tương đối. Đó là bản chất thị trường nếu so sánh với sự nuôi dưỡng “cố ý”- mà rõ ràng bản chất luôn có tiếng nói cuối cùng. Trong khi Draghi nuôi dưỡng những kỳ vọng nhất định trên thị trường, tác động “hạ lưu” chỉ khiến trạng thái và tâm lý được xây dựng lại, mà chắc chắn mục tiêu chống lại sự can thiệp của ECB đều là nhằm làm suy yếu đồng tiền của họ.
Euro Daily

Trên toàn hệ thống, các thị trường đang tích cực mở rộng tâm lý và trạng thái giao dịch. Trong khi điều kiện thị trường có thể duy trì đặc tính lâu hơn dự kiến, nhiều người vẫn hy vọng các nguyên tắc vốn có của “tự nhiên” sẽ lại một lần nữa diễn ra trong ngày. Trong ba góc tài sản riêng biệt của thị trường, chúng ta đã được chứng kiến điều kiện đầu hàng và hội tụ. Mặc dù chúng ta đã phải di chuyển “cột chỉ đường” sang đồng  yên (khoảng 2003) với những mục đích tốt nhất của Draghi, tình trạng giảm phát liên hoàn của Nhật vẫn tác động tới chúng ta khi đánh giá tiềm năng phát triển của đồng euro. Kéo dài một câu chuyện ngắn và chúng ta có thể kết luận rằng đồng euro vẫn được nhiều người ưa thích.

Yen 2001-2003 vs Euro 2012-2014 (Weekly)

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login