Tại sao dầu không chạm những mức thấp?

By on 02/04/2015

Khi ttình trạng tràn ngập dầu trên thế giới tiếp tục khiến mọi người đau đầu, câu hỏi được đặt ra là tại sao giá các mặt hàng thiết yếu lại không giảm thêm. Đối với một số nhà phân tích, câu trả lời xuất phát từ nhu cầu “hiện tượng”.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá dầu vẫn tăng bất chấp khả năng đạt được thỏa thuận vào phút chót về chương trình hạt nhân của Iran- vốn đã đẩy thị trường xuống thấp trong những ngày gần đây với kỳ vọng thỏa thuận này sẽ khiến dòng chảy của dầu thô Iran lan tràn trên thị trường.

Tuy nhiên, Amrita Sen-nhà phân tích dầu tại Energy Aspects- cho rằng nhu cầu dầu mỏ thực sự vẫn rất mạnh mẽ và có khả năng ngăn chặn giá dầu giảm thêm.

“Nhu cầu là một hiện tượng trong khi chúng ta hấp thụ rất nhiều dầu đang được sản xuất”- bà nói.

“Lượng tồn kho thực sự chỉ ở mức thấp và các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang chuẩn bị bước vào giai đoạn bảo trì giống như phần còn lại của thế giới.”

Ý kiến này của bà được đưa ra trong lúc xuất hiện nhiều nghi ngại về lượng dầu tồn kho tăng cao tại Mỹ. Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ mới đây cho biết lượng dự trữ quốc gia đã tăng 4.8 triệu thùng trong tuần tính hết ngày 27/3- mức tăng cao nhất cùng kỳ trong ít nhất 80 năm qua.

Tuy nhiên, bà Sen cũng thừa nhận rằng nguồn cung của Mỹ đã quá cao và rằng các nhà sản xuất Mỹ thậm chí còn “xây dựng ít hơn so với mọi người nghĩ.”

“Vì vậy, sau khi cân nhắc, tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ phá thủng các mức thấp một lần nữa trong năm nay” và nói thêm rằng giá dầu có khả năng sẽ đi ngang hoặc hướng tới mốc thấp quanh vùng $50, “tuy nhiên, các mức giá này sẽ hình thành cơ sở để thị trường đi lên cao hơn.”

Các nhà phân tích tại Barclays Research cũng đồng ý rằng giá dầu sẽ ổn định. “Chúng tôi hy vọng động lực cung cầu động lực sẽ giúp thị trường chạm đáy trong quý II và dần dần tăng trở lại trong thời gian còn lại của năm”- họ viết trong một báo cáo ngày hôm qua.

Thậm chí, đối với một số chuyên gia thì đà tăng này còn ấn tượng hơn nhiều. Goldman Sachs cho biết mức “cân bằng giá mới” cho dầu Brent là khoảng $70/thùng và $65/thùng cho dầu WTI, mặc dù họ cũng thừa nhận “những nguy cơ thiên về hướng xuống.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login