Tại sao đánh cược vào đà giảm của vàng là rủi ro?

By on 16/12/2015

Kim loại vàng có thể gây ngạc nhiên cho nhà đầu tư một lần nữa trong phiên hôm nay.

gold-621x414-JPG-1372295640_500x0

Cuối cùng thì niềm hi vọng FED tăng lãi suất cũng bùng nổ trên thị trường- một mức lãi suất thấp suốt gần một thập kỷ qua. Rõ ràng hàng hóa không lợi tức giống như vàng chẳng hề thích động thái điều chỉnh này.

Với lý do đó, quý kim đã nghiêm túc chạy theo đà giảm mạnh, trượt về dưới $1,060/ounce trong phiên giao dịch hôm thứ hai tại New York và lặp lại điệp khúc này một lần nữa vào phiên London hôm qua.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn có thể chứng kiến những bất ngờ. Động thái tăng lãi suất được kỳ vọng lớn đến mức mọi người nghĩ rằng chúng đã được hấp thụ hoàn toàn vào giá cả và giới đầu tư sẽ phản ứng với bối cảnh rộng lớn hơn của các thông cáo liên quan đến đà tăng trong tương lai chứ không phải hiện tại.

Nếu một thông điệp diều hâu chỉ ra bước điều chỉnh từ từ thì sau đó thị trường có thể phản ứng ngược với kỳ vọng thông thường.

Trong khi đó, đồng dollar- mặt hàng đối nghịch với vàng- lại có thể rơi hoặc ít nhất đà tăng mạnh có thể chững lại bất cứ lúc nào. Bản thân vàng có thể lặp lại những gì mà chúng đã làm 2 tuần trước đây: mặc dù báo cáo việc làm khả quan tại Mỹ tiếp tục dấy lên kỳ vọng tăng lãi suất nhưng vàng vẫn đi lên và khiến thị trường bất ngờ.

Với trạng thái đặt cược rất lớn vào việc giá giảm, “lực mua sau bán khống” có thể sẽ khuếch đại sự thay đổi và có thể kích hoạt một bước tăng đáng kể.

Và sau đó, tất nhiên là Fed sẽ xoa dịu những lo lắng xung quanh đà giảm trên thị trường hàng hóa với tất cả ý nghĩa của giảm phát. Mining.com tính toán rằng vẫn có nhiều người hi vọng lãi suất sẽ được giữ nguyên- và nếu điều đó xảy ra, vàng được dự kiến sẽ tăng cao.

“Các thương nhân và giới đầu cơ đang cố gắng đoán xem thị trường sẽ phản ứng ra sao nếu FED tăng lãi suất Fed trong lần này. Bên cạnh đó, các hình ảnh kỹ thuật vẫn đang chỉ ra hướng xuống“- Julian Phillips, người sáng lập và đóng góp cho GoldForecaster .com nói với MarketWatch.

“Tuy nhiên, việc đánh cược vào mốc thấp của vàng vẫn có nguy cơ rủi ro cao vì nếu Fed không tác động đến tỷ giá đồng đô la, họ sẽ phải thanh lý trạng thái của mình khi đối mặt với một thị trường đi theo hướng khác.”

Hầu hết thị trường vẫn nhìn thấy đà giảm trong bức tranh trung hạn. Lạm phát–  đối nghịch với vai trò hàng rào của vàng- sẽ tiếp tục yếu đi trong một khoảng thời gian nữa; đồng USD vốn đang mạnh mẽ cũng có sẽ nỗ lực duy trì xu hướng này.

Điều này có thể sẽ kéo vàng xuống vùng $1,000 hoặc thấp hơn nữa vào đầu năm tới- một số nhà phân tích đã dự đoán.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login