Tại sao đà giảm của vàng là sai lầm?

By on 14/07/2014

Gần 50 quốc gia trên toàn thế giới đã tiến hành những hình thức tương tự như kích thích tiền tệ kể từ đầu năm 2009. Đã đi được một nửa quãng đường của năm nay, hầu hết trong số đó vẫn tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp nhằm khuyến khích nhu cầu đi vay từ người tiêu dùng và các doanh nghiệp; gần một nửa trong số các quốc gia này cũng hi vọng sẽ kích thích mạnh hoạt động xuất khẩu với chính sách hạ giá tiền tệ từng bước một.

Theo lý thuyết, động thái hạ giá tiền tệ cũng như đẩy lãi suất cho vay về mức cơ sở sẽ mang lại lợi ích  lớn cho thị trường vàng. Và rõ ràng là, trong 3 năm đầu tiên thực hiện các chính sách nới nỏng này (lãi suất qua đêm bằng 0, nới lỏng tiền tệ…), giá vàng đã tăng lên gấp đôi.

GLD Daily, 30 December, 2011
Tuy nhiên, việc quý kim để mất mức giá trung bình của mình lại là sự thực “3 chân” vào đầu năm 2012.

Đầu tiên, Trung Quốc đã đập đổ bức tường tăng trưởng như vũ bão của mình và nhu càu kim loại của họ từ đó bắt đầu suy giảm mạnh mẽ. Kết quả là, một đoạn tính trong phương trình cung/cầu đã bị thay đổi.

Thứ hai, kể từ thời điểm mà chủ tịch ECB, ông Mario Draghi, tuyên bố rằng họ sẽ làm mọi thứ để bảo vệ đồng euro- cùng với việc FED sẵn sàng áp dụng chương trình mua trái phiếu vô thời hạn- giới đầu tư đã đổ xô tìm tới các tài sản an toàn hơn giống như vàng. Thậm chí là khi FED bắt đầu có ý định thu hẹp gói QE thì chính sách nới lỏng vẫn sẽ tồn tại trong nhiều năm tới,d dặc biệt là tại Nhật Bản và châu Âu.

Thứ ba, giá vàng đã phá vỡ đường trung bình di động dài hạn vào cuối năm 2011. Kể từ khi đó, thị trường có vẻ khó khăn hơn trong việc đánh giá bản thân mình.
GLD Daily

Có vẻ hơi nực cười nếu như bạn nhìn lại những bình luận phân tích về việc giá vàng giao ngay sẽ đóng cửa ở ngưỡng $2,000/oz, vào thời điểm đó, quan điểm khả quan luôn lấn át các quan điểm bi quan. Cho tới sau đợt xáo trộn năm 2012 và 2013 thì những bình luận tiêu cực mới được coi là điều bình thường. Ngày hôm nay, “chính sách nới lỏng” đã trở thành cụm từ đồng nghĩa  với việc “đổ tiền vào các tài sản rủi ro”. Trong khi đó, kế hoạch thắt chặt QE của FED giờ đây chỉ được coi như là lời khẳng định về một nền kinh tế khỏe mạnh hơn cũng như  thừa nhận rằng veuiecj thắt chặt sẽ củng cố cho đồng USD trong khi kiềm chế giá vàng.

Tuy nhiên, nhiều người lại thấy sự khác biệt. Trong khi rất nhiều người tin rằng Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác có khả năng “gom về những chú vịt theo hàng dọc”, thì một số người khác lại quan tâm tới nhu cầu vàng gia tăng tại các khu vực mới nổ khác trên thế giới. Thứ hai, căng thẳng địa chính trị từ Nga- Ukraine cho tới the Israeli-Palestine và Syria- Iraq cũng sẽ kích thích nhu cầu vàng lớn mạnh hơn từ giới đầu tư tổ chức và cá nhân. Thứ ba chính là việc các công ty khai thác định hướng tương lai về một hàng hóa khả quan. Và ngay lúc này đây, hệ số the Market Vectors giữa công ty khai thác vàng (GDX) và SPDR S&P 500 (SPY ) đang vô cùng tích cực. Mức đáy đôi mà GDX:SPY đã trải qua- cùng với mức thấp vào cuối năm 2013 và tháng 6/2014- cho thấy rằng chúng đang xây dựng một động lực mới cho mình.

GDX:SPY Daily

 

Triển vọng cho các công ty khai thác “trẻ tuổi” thậm chí còn ấn tượng hơn nhiều. Có thể thấy, nợ nần của các công ty này còn nhỏ hơn nhiều so với các tên tuổi lớn. Cũng cần nhấn mạnh rằng giá trị các công ty khai thác trên chỉ số Market Vectors Junior Gold Miners chưa bao giờ hấp dẫn như thế này.  (Một số người dành sự quan tâm lớn cho đà tăng mạnh về khối lượng cổ phiếu đã giao dịch kể từ đầu năm 2014).

Bạn không cần là một người mộ vàng và tin rằng các công ty khai thác đang sẵn sàng để bùng nổ; bạn cũng không cần phải là một người tiên phong trên thị trường và tin rằng thủy triều có thể chuyển hướng sang các hàng hóa có giá trị. Có lẽ bạn chỉ nên là một người bé nhỏ với mong muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư với các tài sản không liên quan. Mối liên hệ 6 tháng giữa GDX và SPY cũng như GDXJ và SPY là 0.1%.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login