Tại sao cuộc khủng hoảng tại Ukraine không thể bảo vệ vàng?

By on 09/09/2014

Bất kì một cuộc khủng hoảng địa chính trị nào xuất hiện – chẳng hạn như cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine đều nhanh chóng đẩy giá vàng tăng và khiến phố Wall đi xuống… Nhiều người nhanh chóng chuyển sang vàng trong thời loạn, xem vàng như một tài sản trú ẩn an toàn khiến giá kim loại này nhanh chóng tăng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chúng ta đã có những hiểu lầm cơ bản về cách thức hoạt động thị trường vàng.

“Tôi không nghĩ rằng vấn đề địa chính trị có thể tạo nên bất kì điều gì quá đặc biệt đối với vàng!”, dẫn quan điểm của ông Edward Meir – chuyên gia tư vấn hàng hóa cao cấp của INTL FCStone.

Nói cách khác, vàng thực sự có thể tăng lên khi tình hình đáng sợ xuất hiện trên toàn cầu. Tuy nhiên, giá kim loại quý này đang phải đối phó với các động thái của thị trường chứng khoán. Vì vậy, hành động của giá không thể coi là vàng đi ngược với lý thuyết cổ điển.

Bất chấp căng thẳng tại Ukraine chưa được giải quyết, giá vàng vẫn đi xuống và chạm ngưỡng đáy 3 tháng khi thị trường chứng khoán toàn cầu ở ngưỡng cao và đồng USD quá mạnh mẽ.

Chuyên gia phân tích kim loại quý George Gero của hãng RBC cũng đồng tìn rằng thị trường đang theo sát những tình hình mới tại Ukraine và Trung Đông, ông nói rằng “mức cao của thị trường chứng khoán và sức mạnh của đồng đôla đang gây tổn thương nặng nề giá vàng.”

Một khía cạnh khác trong giao dịch thương mại mà nhiều người bỏ qua là giới đầu tư trên toàn cầu cũng có thể chuyển sang một tài sản an toàn ít biến động là đồng USD.

“Chúng tôi có xu hướng mua vàng khi phải đối mặt với tình hình địa chính trị, tuy nhiên, các quốc gia khác ngoài Mỹ, họ lại có xu hướng mua vào đồng USD để bảo vệ bản thân trước những tình hình nhiều biến động!”, dẫn ý kiến giám đốc điều hành Scott Nations của hãng NationsShares.

Trong khi đó, chỉ số đô la hóa, so sánh sức mạnh của đồng USD so với giỏ tiền tệ, nổi bật nhất là đồng euro, đã tăng liên tiếp trong vài tháng qua. Đồng bạc xanh mạnh mẽ luôn là một ám ảnh lớn đối với thị trường vàng.

Trên thực tế, lý do chính để nhiều trader mua vàng trong vài năm qua là bởi họ cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ hành động nhằm mục đích tăng lạm phát quốc gia, và việc sở hữu vàng sẽ cung cấp khả năng bảo vệ tài sản bản thân trước mối lo giảm phát. Nhưng cho đến nay, tin đồn về sự sụp đổ của đồng đô la đã chứng minh là một quan điểm sai lần. Và một hệ quả khác chính là, giá vàng đã mất 1/3 giá trị của nó kể từ khi đạt đỉnh cách đây ba năm.

Với triển vọng vĩ mô, “không có nhiều lý do để người Mỹ phải mua vàng, trong khi có rất nhiều lý do để chúng tôi bán chúng!”, Nations nói.

Cùng quan điểm, chuyên gia Meir cũng tìm thấy vài lý do để việc giao dịch vàng được tiếp diễn.

“Trong ngắn hạn, chúng ta có thể test lại ngưỡng thấp tại $1240!”, ông chia sẻ đối với hãng tin CNBC.

Tiếp lời, ông nói: “Với tốc độ giảm hiện tại của vàng, tôi nghĩ rằng vàng sẽ di chuyển về ngưỡng thấp $1200 cuối năm nay và năm 2015.”

Jeffrey Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs, chia sẻ với CNBC rằng quý kim vàng có thể giảm 17% so với mức hiện nay vào cuối năm nay.

Tuy vậy, không phải ai cũng có quan điểm tiêu cực đối với vàng…

“Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ bảo toàn được mức giá $1250! “, Gero nói. “Mọi người đang dần quan tâm trở lại đối với vàng.” Đã có vài cuộc gọi đến tôi và họ hỏi hỏi: “ Bạn có nghĩ rằng đây là thời gian vàng quay trở lại dưới $1300?”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login